VÔ SINH HIẾM MUỘN DO THIẾU HIỂU BIẾT VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn, có những nguyên nhân hết sức phức tạp cần chữa trị lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng sự thiếu hụt kiến thức về sức khỏe sinh sản và đôi khi là vô tình mà chúng ta làm cho mình khó có con mặc dù cả hai vợ chồng có đủ các điều kiện bình thường. Hay nói cách khác, vợ chồng không có đời sống tình dục an toàn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, chất lượng thụ thai. Còn khi có một đời sống tình dục hợp lý, hài hòa, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng mang thai.

Thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn
Thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn

CẦN CHÚ Ý GIỮ GÌN VỆ SINH TRONG QUAN HỆ TÌNH DỤC

Đằng sau sự tuyệt diệu của quan hệ “chăn gối” thì nguy cơ viêm nhiễm bệnh đường tình dục cũng rất dễ mắc phải. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ thể và bộ phận sinh dục trước, trong và sau khi quan hệ là hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe tình dục. Ngoài ra giữ gìn vệ sinh cả khăn tắm, chăn gối và ga trải giường cũng rất cần thiết vì một số bệnh ngoài da như ghẻ có thể dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua mặt các thớ vải. Bên cạnh đó, cần có khăn chuyên để dùng lau sau khi quan hệ, không nên tái dùng các loại khăn này mà nên bỏ đi (tốt nhất nên dùng khăn sử dụng một lần). Mỗi chiếc bao cao su cũng chỉ sử dụng một lần. Không bao giờ được tái sử dụng bao cao su dù bạn đã rửa sạch cẩn thận.

Giữ vệ sinh trước và sau quan hệ giúp phòng tránh các bệnh phụ khoa
Giữ vệ sinh trước và sau quan hệ giúp phòng tránh các bệnh phụ khoa

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM DỄ DẪN TỚI VÔ SINH HIẾM MUỘN

Quan hệ tình dục trong thời kỳ hành kinh

Có rất nhiều người cho rằng quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có thể nâng cao tỉ lệ thụ thai. Tuy nhiên các bạn cần biết trứng rụng vào khoảng ngày thứ 14 của kỳ kinh, đó là thời điểm dễ có thai nhất, do đó khả năng thụ thai khi đang hành kinh là rất hiếm khi xảy ra. Không những vậy, quan hệ vào giai đoạn này sẽ kích thích cơ thể người nữ sản sinh ra kháng thể chống lại tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh miễn dịch. Bên cạnh đó, giai đoạn hành kinh bộ phận sinh dục nữ rất nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, dễ xảy ra các viêm nhiễm nên quan hệ tình dục trong những ngày này làm tăng khả năng viêm nhiễm phần phụ, viêm vòi trứng, càng làm tăng khả năng khó có thai.

Quan niệm quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có thể nâng cao tỉ lệ thụ thai
Quan niệm quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có thể nâng cao tỉ lệ thụ thai

Giữ vệ sinh thái quá

Một số phụ nữ có thói quen đi tiểu tiện và rửa sạch sẽ bộ phận sinh dục ngay sau khi quan hệ. Nhìn về góc độ vệ sinh thì rất hợp lý, tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng chưa sinh đẻ, đang muốn có con mà làm như vậy trong thời gian dài sẽ không hợp lý vì khi đó sẽ làm cho một lượng lớn tinh dịch tràn ra ngoài, giảm thiểu khả năng thụ thai.

Quan hệ tình dục quá mạnh mẽ

Sinh hoạt tình dục quá mạnh mẽ, sôi nổi cũng gây ra đau đớn cho cả hai người. Đa phần đó chỉ là một trong các cảm giác đau vừa phải mà tình dục mạnh mẽ gây nên. Nhưng đôi khi có những vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra như rách âm đạo, rách cổ tử cung ở nữ, chấn thương dương vật ở nam. Nếu như trường hợp xấu xảy ra thì tốt nhất hai bạn nên vượt qua cảm giác xấu hổ để đi khám bác sĩ ngay lập tức, để được chữa trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản – tình dục nói riêng.

Bị đạu sau quan hệ tình dục quá mạnh
Bị đạu sau quan hệ tình dục quá mạnh mẽ

Quan hệ vợ chồng là một hoạt động đòi hỏi nhiêu sức lực cho nên cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng sức khỏe tim của nam giới. Những người mắc bệnh tim vẫn có th ê ể được phép quan hệ tình dục nhưng không nên quan hệ quá mạnh mẽ, đồng thời nên lựa chọn tư thế thích hợp và mức độ vừa phải.

Quan hệ tình dục quá nhiều

Nếu chọn thời điểm quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng thì khả năng thụ thai cao hơn.
Ví dụ, một kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì sẽ tính từ ngày có kinh đến ngày thứ 14 là thời kỳ trứng rụng. Nếu một kỳ kinh không đủ 28 ngày thì cách tính cũng thay đổi tương ứng. Mỗi chu kỳ kinh trứng rụng một lần, tuổi thọ của trứng là 18-30 giờ, trong 24 giờ nếu gặp được tinh trùng trứng sẽ thụ thai. Tinh trùng sống được trong cổ tử cung từ 1-2 tuần nhưng khả năng thụ thai cũng không quá 8 giờ. Như vậy, có thể tính được, vào ngày rụng trứng, hai vợ chồng có quan hệ tình dục thì cơ hội thụ tinh sẽ cao.

Quan hệ tình dục nhiều khiến khả năng thụ thai bị giảm đi rất nhiều
Quan hệ tình dục nhiều khiến khả năng thụ thai bị giảm đi rất nhiều

Một số người lại cho rằng càng quan hệ nhiều thì khả năng thụ thai càng cao. Tuy nhiên, khi sinh hoạt tình dục quá nhiều lần, tinh dịch bị xuất ra nhiều mà khả năng sinh sản của tinh trùng không đáp ứng kịp thì sẽ xảy ra hiện tượng tinh dịch ít hoặc tinh trùng trong tinh dịch ít, điều này lại làm cho khả năng thụ thai bị giảm sút chứ không phải tăng lên.

Các nghiên cứu chuyên khoa cho thấy có khoảng 70% các trường hợp vô sinh do quan hệ quá nhiều, nhất là thời kỳ mới cưới. Nếu mỗi ngày quan hệ 1-2 lần liên tục trong khoảng thời gian 1-3 tháng để hy vọng khả năng thụ thai cao thì có nghĩa bạn đang đi ngược lại mong muốn đó.

Thông thường khi quan hệ tình dục đàn ông có ít nhất trên 20 triệu tinh trung/1 ml tinh dịch thì mới có thể thụ thai được. 70% tinh trùng có khả năng sống bình thường nhưng chỉ có 1-5% đến được khoang cổ tử cung và chỉ có một tinh trùng kết hợp được với trứng rụng để thụ tinh.

Như vậy, tỉ lệ đào thải rất lớn. Nếu hai vợ chồng có số lần quan hệ quá dày đặc, tinh trùng sẽ không được cung cấp đầy đủ số lượng theo yêu cầu, chất lượng tinh dịch loãng, không cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thụ tinh.

Hơn nữa, tinh trùng là vật chất khoáng thể, nếu tiếp tục kích thích sẽ làm cho tinh trùng đóng kết và mất đi sự sống. Quan hệ vợ chồng quá độ chắc chắn sẽ không có được kết quả như mong muốn. Nghiên cứu gần đây của Mỹ về dung dịch trong cơ quan sinh dục cho thấy những nam giới mắc bệnh vô sinh do số lượng tinh trùng đặc biệt thấp sau mỗi lần quan hệ nên phải cách 30-60 phút mới có thể tiếp tục quan hệ lần thứ hai nhằm nâng cao số lượng tinh trùng, tăng tỉ lệ thụ tinh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88