TIỀN MÃN KINH NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ NÊN BIẾT
TIỀN MÃN KINH NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ NÊN BIẾT
5 (100%) 1 vote

MÃN KINH LÀ GÌ?

Mãn kinh là sự chấm dứt kinh nguyệt, bao gồm cả thời kỳ có những thay đổi để đưa đến tình trạng đó. Trên thực tế thì kinh nguyệt không thể chấm dứt một cách đột ngột mà bao giờ cũng có những triệu chứng báo trước như: Khoảng cách có kinh ngày càng dài ra với thời gian chảy máu ngày càng ngắn lại. Nguyên nhân chủ yếu là sự giảm dần về số lượng các nang noãn buồng trứng. Khi không duy trì được số lượng nang noãn thì những biến đổi về sinh lý sẽ xảy ra: Kinh nguyệt trở nên thất thường với những thay đổi về nội tiết.

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh
Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Thông thường mãn kinh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 47-52. Người ta cũng chưa hiểu tại sao một phụ nữ ngừng không sản sinh ra các nang noãn nữa. Một bé gái khi mới sinh có 200.000- 500.000 nang nguyên thủy nhưng đến tuổi trưởng thành chỉ còn 400 nang, nghĩa là người phụ nữ phóng noãn đều đặn tháng 1 noãn thì phải thêm khoảng 35 năm nữa chứ không phải kết thúc ở tuổi 47. Tuy nhiên cũng có những phụ nữ bị mãn kinh từ rất sớm. Vậy mãn kinh sớm là gì?

MÃN KINH SỚM

Tiền mãn kinh sớm ngày càng gia tăng hiện nay
Tiền mãn kinh sớm ngày càng gia tăng hiện nay

Bệnh thường xảy ra ở những phụ nữ khoảng tuổi 35. Bệnh nhân trước đó hành kinh bình thường nhưng rồi bỗng thấy có những bất thường như: có kinh không đúng ngày, lượng kinh ít, ngày kinh ngắn… và cuối cùng là mất kinh mà không phải có thai. Bệnh nhân thường hay bốc hỏa, dễ cáu gắt và không còn ham muốn tình dục nữa. Bệnh cảnh này chiếm khoảng 10% số chị em mắc chứng vô kinh do mãn kinh sớm.

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA TIỀN MÃN KINH

Oestrogen: Giảm xuống nên hàm lượng trong máu thấp, ảnh hưởng tới vùng đồi thị và tuyến yên.

Progesteron: Phóng noãn thừa và đỉnh progesteron sau phóng noãn chỉ xuất hiện một cách thất thường.

Kích dục tố: Oestrogen trong máu hạ nên kích dục tố tăng lên, nhất là FSH. Kích dục tố còn trong máu với nồng độ cao và tồn tại trong nhiều năm.

– Sự trưởng thành của các nang noãn không còn nữa, mặc dù vẫn tồn tại một số nang nguyên thủy trong buồng trứng. Oestradiol trong máu còn ở mức không đáng kể cho nên các tổ chức chịu tác dụng của oestrogen sẽ bị teo đi.

Các dấu hiệu thực thể tiền mãn kinh

 • Âm hộ: Môi lớn xẹp xuống nên các môi bé lộ ra rõ hơn, lông mu trở nên xám và thưa thớt.
 • Âm đạo: Bề mặt niêm mạc khô, nhẵn và không có mạch máu. Độ pH tăng lên, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nên rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.
 • Tử cung: Nhỏ đi, trở lại giống như kích thước khi còn nhỏ tuổi, cổ tử cung vẫn còn tương đối lớn.
 • Vòi trứng và buồng trứng: Đều co rúm lại. Các vòi trứng mỏng đi, các buồng trứng thu nhỏ lại thành một cục màu trắng nhăn nheo, dài 2-3cm. Các cân cơ và dây chằng đều bị suy yếu nên dễ bị sa tuyến sinh dục.
 • Tuyến vú: Nhão, nhúm lại nhưng nhờ có tổ chức mỡ bao bọc nên không thấy rõ.
 • Xương: Chất xương mất dần tính rắn chắc do canxi thoát ra ngoài. Vì vậy những người cao tuổi rất dễ bị tai nạn gãy xương.
 • Các nội tiết tố: Oestrogen tiếp tục sản xuất ra androstenedion là nội tiết tố được chuyển thành estron tại các tổ chức ngoại biên. Đây là loại oestrogen duy nhất còn lại sau mãn kinh nhưng tác dụng sinh học rất yếu.
 • Soi bàng quang không thấy mạch máu nên niêm mạc trắng nhợt.
 • Hệ thống tim mạch do tình trạng sản xuất Estroid giảm sau mãn kinh nên dễ xuất hiện béo phì. Các động mạch bị xơ vữa và cholesterol cùng triglycerid trong huyết thanh tăng lên.
 • Nguy cơ huyết động mạch là khó tránh khỏi, cũng giống như ở nam giới cùng tuổi.

NHỮNG RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CẦN CHÚ Ý Ở TUỔI TIỀN MÃN KINH

 1. Các cơn bốc hỏa và vã mồ hôi là thường gặp nhất và gần như toàn thể chị em mãn kinh đều có nhưng ở những mức độ khác nhau.
 2. Tắt dục: Mất hoặc giảm sút nghiêm trọng ham muốn tính dục, thường là do trầm cảm và sụt oestrogen, gây khó khăn trong quan hệ chăn gối với chồng.
 3. Giao hợp bị đau: Đau là do khô âm đạo gây ra đầu tiên, về sau là do xơ teo và co rúm các tổ chức. Một số chị em bị đau là do tâm lý không thoải mái.
 4. Dễ cáu gắt, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm: Tất cả những tình trạng này đều là do tâm lý nhưng ở những mức độ khác nhau. Một số trường hợp dễ bị kích thích và tức giận từng lúc. Một số lo lắng sợ bị ung thư. Dấu hiệu trầm cảm ít gặp hơn, chủ yếu xuất hiện ở các phụ nữ có tiền sử tâm lý không ổn định.
 5. Đau đầu, mót đái và són đái. Đó là những biểu hiện thực thể của sự lo lắng và trầm cảm. Một số chị em đau đớn dữ dội không rõ nguyên nhân.

ĐIỀU TRỊ TIỀN MÃN KINH BẰNG HORMON ĐỐI VỚI CÁC RỐI LOẠN TRONG TUỔI MÃN KINH

 1. Giảm cơn bốc hỏa và kích thích âm đạo

Liệu pháp hormon thay thế không những có tác dụng tốt trong điều trị mà còn là thuốc bổ tâm thần do những biến đổi về tình hình của chu kỳ kinh nguyệt gây ra.

 1. Chống loãng xương: Liệu pháp hormon thay thế làm tăng hàm lượng muối khoáng trong xương. Nếu ngừng điều trị thì triệu chứng loãng xương lại tiếp tục xuất hiện.
 2. Dùng các Oestrogen không đối kháng: Có thể kích thích nội mạc tử cung và gây ung thư nhưng có thể hạn chế trạng thái trên bằng dùng phương pháp áp dụng chế độ kết hợp Oestrogen/Progesteron theo chu kỳ (ít nhất 10 ngày dùng Progesteron).
 3. Nguy cơ gia tăng huyết khối khi dùng viên tránh thai đã được biết rõ nhưng các công trình nghiên cứu mới đây đã cho thấy là nguy cơ này không tiếp tục trong những năm mãn kinh, nó còn giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu cơ tim.

Chống chỉ định đối với liệu pháp hormon thay thế:

 1. Nữ bệnh nhân từng bị bệnh huyết khối.
 2. Các bệnh về tim (trước đây và hiện tại).
 3. Rối loạn chức năng gan và túi mật.
 4. Nếu có lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung thì phải phẫu thuật xong mới được tăng hormon thay thế.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88