CẤU TẠO BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI CƠ QUAN SINH DỤC NỮ
CẤU TẠO BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI CƠ QUAN SINH DỤC NỮ
Đánh giá bài viết

Từ lúc sinh ra, cơ thể bé gái phát triển liên tục cho tới 20-22 tuổi mới tương đối ổn định. Sự phát triển này phụ thuộc nhiều yếu tố: giống nòi, dân tộc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, cách làm việc. Vì thế, người phụ nữ nên lấy chồng và sinh con từ tuổi 22 trở đi là tốt nhất. Ở tuổi này phụ nữ mới đảm bảo sức khỏe để mang thai và sinh đẻ khỏe mạnh cho cả mẹ và con.

Các giai đoạn phát triển cơ quan sinh dục nữ
Các giai đoạn phát triển cơ quan sinh dục nữ

Có hai điều chị em phụ nữ nên nhớ:

Không nên sinh con trước 20 tuổi và cũng không sinh con muộn sau tuổi 35:

Bởi sinh con trước tuổi 20 là khi cơ thể và cơ quan sinh dục nữ phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ xảy ra nhiều tai biến khó lường cho cả mẹ và con. Sinh con sau tuổi 35, khi cơ quan sinh sản đã bước vào giai đoạn thoái hóa cũng dễ xảy ra nhiều loại tai biến cho cả mẹ và con.

Luôn chú ý quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất để giúp cơ thể người phụ nữ phát triển tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai và sinh đẻ khỏe mạnh.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CƠ QUAN SINH DỤC NỮ ĐÁP ỨNG NHIỆM VỤ SINH ĐẺ

Đến tuổi dậy thì, ngoài sự phát triển của chiều cao và cân nặng, hai bầu vú của bé gái bắt đầu to dần, rõ nhất là từ 10 tuổi trở đi. Các ống và tuyến sữa phát triển, hai đầu núm vú to lên. Đến khoảng 14-16 tuổi, vú phát triển rõ nét hơn để chuẩn bị cho sự tiết sữa khi sinh đẻ và nuôi con. Hông và khung xương chậu to lên nhiều về bề ngang. Lông nách và lông mu cũng bắt đầu mọc. Lông mu có nhiệm vụ bảo vệ bộ phận sinh dục ngoài.

Cấu tạo bên ngoài cơ quan sinh dục nữ

  1. Cửa mình (hay âm hộ), hai bên có môi lớn và môi bé che chở. Âm vật nằm phía trên âm hộ. Dưới âm vật là lỗ đái và cửa mình thông với âm đạo.
  2. Âm vật: Là một bộ phận rất nhạy cảm của nữ. Nó nhạy cảm nhừ đầu dương vật ở nam và chỉ có một chức năng duy nhất là đem lại khoái cảm cho nữ khi giao hợp.
  3. Âm đạo: Là một đoạn hình ống dài khoảng 6-8cm, nằm ngay dưới cửa mình, một đầu kia nối với cổ tử cung. Âm đạo có độ co giãn cao, là nơi tiến hành giao hợp và là nơi để thai nhi sổ ra khi sinh đẻ.
  4. Màng trinh: Là một màng bao phủ lỗ ngoài của âm đạo, ở giữa có một lỗ hở (hoặc những lỗ nhỏ hình lưới) để khi có kinh máu sẽ từ trong dạ con chảy ra ngoài. Khi giao hợp lần đầu tiên màng trinh bị rách và có thể chảy một ít máu. Cũng có người màng trinh bị rách từ lúc còn bé không phải vì sinh hoạt tình dục. Có người khi giao hợp lần đầu không ra máu do màng trinh co giãn và không bị rách. Có người đến tuổi dậy thì mà màng trinh vẫn đóng kín gây nên bế kinh (máu kinh không ra ngoài được).
Cấu tạo bên ngoài cơ quan sinh dục nữ
Cấu tạo bên ngoài cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo bên trong cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo bên trong và bên ngoài cơ quan sinh dục nữ
Cấu tạo bên trong và bên ngoài cơ quan sinh dục nữ

Tử cung (dạ con): Là nơi định cư, phát triển của thai nhi trước khi ra ngoài cơ thể mẹ. Tử cung được nối với âm đạo, ngăn cách bằng cổ tử cung, phần cuối của tử cung thông với hai vòi trứng và buồng trứng.

Hai vòi trứng và hai buồng trứng: Hai buồng trứng tiết ra nội tiết tố quyết định tính chất nữ giới đồng thời sản sinh ra trứng để thụ thai, duy trì nòi giống. Hai vòi trứng có nhiệm vụ dẫn trứng vào tử cung (dạ con).

Bình thường hàng tháng có kinh thì máu kinh sẽ chảy từ trong tử cung ra ngoài, qua âm đạo và cửa mình.

Khi hai buồng trứng bị cắt bỏ do bệnh tật nào đó (u nang, ung thư…) thì người phụ nữ không còn khả năng sinh đẻ nữa.

Tế bào sinh dục nữ (trứng)

Tế bào sinh dục nữ (được gọi là trứng, khi chín được gọi là noãn). Vào năm 1672, nhà giải phẫu người Hà Lan Regnier de Graaí (1641-1673), khi quan sát buồng trứng của thỏ, chó, lợn, bò và cả của người đã phát hiện trên bề mặt của buồng trứng có những túi nhỏ đường kính chừng 5mm, chứa đầy dịch trong suốt, ông đặt tên là “tế bào trứng” nhưng đó chỉ là những nang chứa trứng (noãn bào). Cũng vì thế mà những nang này được mang tên ông (nang de Graaf). Còn tế bào sinh dục nữ – trứng thực thụ thì mãi tới năm 1820 (nửa thế kỷ sau) mới được Von Baer (1792-1876), nhà khoa học Đức gốc Ettonia phát hiện ra.

Buồng trứng của một bé gái chứa khoảng 200.000- 500.000 nang trứng nguyên thủy. Trong cuộc đời người phụ nữ, chỉ có khoảng 400-450 nang trứng có thể trưởng thành được. Các nang trứng này lần lượt trưởng thành (gọi là “nang Graaf”) và phóng khỏi nang thường là vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi lần chỉ phóng một nang. Chúng ta gọi hiện tượng này bằng một cái tên khác là trứng chín và rụng trứng. Trứng là tế bào to nhất của loài người, với đường kính khoảng 100-150 micromét có thể quan sát được bằng mắt thường (li ti như những vụn cát). Mỗi một tế bào trứng chứa 23 nhiễm sắc thể, gọi là nhiễm sắc thể đơn bội. Khi tinh trùng (là tế bào sinh dục nam) thâm nhập được vào trứng thì có nghĩa là trứng đã được thụ tinh, và một sự sống mới bắt đầu được hình thành.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo bên trong và bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ để đáp ứng nhiệm vụ sinh đẻ.

 

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88