QUÁ TRÌNH THỤ THAI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Từ thời Cổ đại, trải qua rất nhiều thế kỷ, nguời ta biết được rằng con người được tạo ra sau khi có giao hợp nam nữ, nhưng cụ thể quá trình đó diễn ra chi tiết như thế nào thì không rõ. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chỉ rõ: Con người bất kể màu da hay chủng tộc nào đều được tạo nên từ sự kết hợp của một tế bào sinh dục nam (tinh trùng) với một tế bào sinh dục nữ (trứng). Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng phải trải qua nhiều thế kỷ cùng với bao công lao nghiên cứu của các ngành và các nhà khoa học mới nắm được một cách cụ thể về quá trình thụ thai này.

Mô phỏng trứng và tinh trùng gặp nhau
Mô phỏng trứng và tinh trùng gặp nhau

NHỮNG PHÁT HIỆN ĐẦU TIÊN VỀ QUÁ TRÌNH THỤ THAI

Người đầu tiên nhìn thấy cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa hai tế bào sinh dục nam và nữ (tinh trùng với trứng) là nhà thực vật học người Pháp, Gustave Adolphe Thuret (1817- 1875). Năm 1854, khi quan sát những động vật biển, ông nhìn thấy tế bào sinh dục đực lọt vào trong tế bào sinh dục cái (trứng) nhưng ông cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của hiện tượng này. Mãi tới năm 1875 (20 năm sau), Oskarr Hertvvig (1849-1922) một nhà phôi học người Đức khi nghiên cứu loài nhím biển, một loài động vật rất dễ quan sát vì thân hình trong suốt, ông đã nhìn thấy tinh trùng chui vào trứng rồi sau đó nhân của tế bào trứng kết hợp với nhân của tinh trùng để tạo thành một nhân chung duy nhất. Ông còn tiếp tục theo dõi và ghi nhận: Chỉ có một tinh trùng lọt vào trong trứng và ngay sau đó trứng đã hình thành một hàng rào chất hóa học bao quanh ngăn không cho tinh trùng khác chui vào. Lần đầu tiên hiện tượng thụ tinh được ghi nhận.

TRỨNG (NOÃN) ĐÃ CHỌN LỌC TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ một tinh trùng có thể xâm nhập vào bên trong trứng
Chỉ một tinh trùng có thể xâm nhập vào bên trong trứng

Trong 20 triệu – 120 triệu tinh trùng có mặt trong 1 ml tinh dịch sao trứng chỉ chọn một tinh trùng?

Đó là do một tinh trùng đủ sức khỏe đã gây nên một lực va chạm khá mạnh (có thể đẩy một vật thể lớn hơn mình tới 10 lần), cùng với việc giải phóng chất enzyme ở cực đầu đã phá vỡ màng bao của trứng để chui vào, bỏ phần đuôi lại phía ngoài. Lúc này bản thân trứng cũng tiết ra 2 chất: một để phá hủy các tinh trùng lạ và một để kích thích tinh trùng mà nó đã lựa chọn.

Tuy nhiên trong tất cả các loài sinh vật thì 1/3 đến một nửa các trường hợp trứng thụ tinh bị phá hủy một cách tự nhiên, trứng tự tan rã trong những ngày đầu sau thụ tinh.

Cũng có lúc trứng vẫn phát triển nhưng rồi không tiếp tục hình thành nữa và bị loại thải ra ngoài. Những trường hợp như vậy chiếm khoảng 30% ở heo nái, 40% ở thỏ cái và gần 50% ở ngựa cái. Ở người, những trứng mang dị tật cũng không có cơ hội phát triển mặc dù ngay từ buổi ban đầu, trứng đã không chọn tinh trùng trong các trường hợp sau:

–         Khi lượng tinh trùng quá ít: 1 ml tinh dịch chứa dưới 20 triệu tinh trùng.

–         Khi 25% tinh trùng bị biến dạng và di chuyển chậm chạp.

QUÁ TRÌNH THỤ TINH HÌNH THÀNH THAI NHI

Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, trứng chín sẽ tách khỏi buồng trứng và rất nhanh chóng đi từ vòi trứng vào đoạn trên của ông dẫn trứng. Sau khi trứng sẽ được phóng ra nó chỉ có tuổi thọ một ngày. Và trong thời gian ngắn ngủi một ngày này chỉ có nửa ngày đầu trứng mới có khả năng thụ tinh. Nếu vào thời điểm này có quan hệ tình dục thì không lâu sau sẽ có khoảng hai trăm tinh trùng bao quanh lấy trứng, chúng sẽ tranh giành nhau để thâm nhập vào trong trứng. Khi đó chỉ có một “tinh binh”  may mắn nhất là có thể kết hợp được với trứng. Tinh trùng nằm trong âm đạo có thể sống 72 giờ.

Quá trình để tinh trùng có thể gặp được trứng cũng hết sức vất vả, chúng sẽ phải qua 4 giai đoạn mới có thể đến được đích là vòi trứng:

  1. Men theo đường âm đạo để tiến về phía trước;
  2. Vượt qua miệng cổ tử cung để vào ữong lòng tử cung;
  3. Bơi qua tử cung, đi qua tiếp đoạn nhỏ hẹp thông giữa ống dẫn trứng và tử cung để đi vào trong vòi trứng;
  4. Phá vỡ màng trứng và chui vào trứng, kết hợp cùng trứng trong vòi trứng. Đến đây thì quá trình thụ tinh của tinh trùng đã hoàn thành.

Quá trình tinh trùng chui vào màng trứng được diễn giải qua hình ảnh như sau:

Trước tiên tinh trùng tiếp xúc với trứng, ở vị trí này màng tế bào tinh trùng được gắn chặt với màng bào tương của trứng, màng tế bào đầu tinh trùng vỡ ra và để lộ phần cực đầu, tiếp theo Acrosome phóng thích men hyaluronidase và hydrolytic lên trên vỏ trứng và bắt đầu đồng hóa lớp ngoài vỏ trứng. Khi tinh trùng xâm nhập vào tế bào trứng, sự tiếp nhận này trên màng bào tương trứng dẫn đến sự thay đổi điện tích bên trong tế bào trứng (điện tích dương) đối lập với phía bên ngoài, đồng thời các hạt của tế bào vỏ tan rã là nguyên nhân làm cho nước tràn vào vùng noãn hoàng bằng quá trình thẩm thấu, làm cho vùng này được kích hoạt và xảy ra một số phản ứng hóa học, khiến noãn hoàng trở nên cứng và ngăn ngừa sự xâm nhập của các tinh trùng khác.

Nhân tế bào tinh trùng được phóng thích vào bên trong tế bào trứng, tại đây, có sự kết hợp hai nhân đơn bội của trứng và tinh trùng, kết thúc quá trình thụ tinh là giai đoạn phân chia và trưởng thành của hợp tử.

Noãn trứng đã được thụ tinh sẽ làm tổ, thành bào thai di chuyển từ vòi trứng vào tử cung và phát triển trong niêm mạc tử cung thành thai nhi và một phần của bánh rau.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH NHIỄM SẮC THỂ VÀ GIỚI TÍNH THAI NHI

Mỗi tế bào trên cơ thể con người đều có 46 nhiễm sắc thể. Riêng tế bào giới tính (chỉ tinh trùng nam giới và trứng của nữ giới) chỉ mang 23 nhiễm sắc thể (còn gọi là nhiễm sắc thể đơn bội), khi tế bào hứng và tế bào tinh trùng kết hợp với nhau sẽ cho một bộ nhiễm sắc thể hoàn chỉnh, gồm 23 cặp nhiễm sắc thể.

Nhiễm sắc thể thường ở nam và nữ có số lượng như nhau, còn nhiễm sắc thể giới tính thì có sự khác biệt cơ bản. Ở nữ giới, tế bào thường có một đôi nhiễm sắc thể giới tính là XX, hai dải nhiễm sắc thể đều là X; ở nam giới có một đôi nhiễm sắc thể giới tính nam là XY, một dải là nhiễm sắc thể X, một dải là nhiễm sắc thể Y.

Trong điều kiện bình thường, trứng chỉ mang một loại nhiễm sắc thể là X nhưng tinh trùng lại có hai loại nhiễm sắc thể là X và Y và được gọi là tinh trùng X và tinh trùng Y.

Trứng và tinh trùng kết hợp có: 23 + 23 = 46 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng chứa nhiễm sắc thể (Y) + trứng chứa nhiễm sắc thể (X) = XY sẽ cho ra thai nhi mang giới tính nam (con trai). Tinh trùng chứa nhiễm sắc thể (X) + trứng chứa nhiễm sắc thể (X) = XX sẽ cho ra thai nhi mang giới tính nữ (con gái).

Tinh trùng X có đầu vừa to vừa tròn, di chuyển chậm nhưng tuổi thọ dài; còn tinh trùng Y đầu nhỏ, dẹt, di chuyển nhanh lẹ, vận động nhanh nhưng tuổi thọ lại ngắn hơn tinh trùng X. Ngoài ra, so sánh khả năng thích ứng với môi trường xung quanh thì tinh trùng X có khả năng chịu acid tốt hơn tinh trùng Y, khả năng xuyên thủng lớp nhầy ở cổ tử cung cũng tốt hơn tinh trùng Y.

Như vậy có thể thấy yếu tố quyết định giới tính chính là tinh trùng vào được tế bào trứng là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y, hay nói cách khác, sinh con trai hay con gái là do tinh trùng của nam giới quyết định.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88