LÃNH CẢM Ở PHỤ NỮ NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN BIẾT
LÃNH CẢM Ở PHỤ NỮ NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN BIẾT
Đánh giá bài viết

Chứng lãnh cảm là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ né tránh đụng chạm xác thịt đến tình trạng hoàn toàn mất khoái cảm tình dục. Theo giáo sĩ Butteríield (New York, Mỹ): Đại đa số các cặp vợ chồng đến xung tội đều không hiểu biết đầy đủ về sinh hoạt tình dục. Bác sĩ Biezin (phụ trách văn phòng tư vấn tình dục) ở Pháp nhận xét: 1/3 số khách hàng nữ bị chứng lãnh cảm, 72% nữ giáo viên thờ ơ với sinh hoạt vợ chồng mà 67% trong số đó nói rằng họ không hề được thỏa mãn tình dục.

Chứng lãnh cảm tình dục ở nữ ngày càng phổ biến
Chứng lãnh cảm tình dục ở nữ ngày càng phổ biến

Họ sinh hoạt chỉ để chiều chồng chứ về phía họ hoàn toàn không được hưởng khoái cảm.

Cũng giống như bất lực ở nam, lãnh cảm ở phụ nữ có nhiều mức độ từ thất bại sinh lý hoàn toàn đến mất ham muốn sinh lý và vật dục.

Bác sĩ Hartenberg (Đức) chia lãnh cảm thành 5 loại:

–         Hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục.

–         Ghê sợ sự chung đụng nam nữ.

–         Nhu cầu tình dục bị lu mờ do bệnh tật, do lo toan cuộc sống hoặc vì say mê thể thao, nghệ thuật.

–         Lãnh cảm do nam giới xuất tinh sớm quá.

–         Do cá tính: Không đạt đuợc “cực khoái” với các kiểu thông thuờng. Loại lãnh cảm này có thể kéo dài khi chưa tìm được phương pháp thích hợp.

Lãnh cảm ở phụ nữ thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

LÃNH CẢM DO BỆNH TẬT

Lãnh cảm có thể xảy ra do sự thiếu hụt nội tiết tố trong cơ thể người nữ, trong đó thiếu hụt nội tiết tố nữ (oestrogen) thường gặp nhất, đặc biệt ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Có khi lãnh cảm do thiếu nội tiết tố nam testosteron (mặc dù chỉ cần rất ít nhưng khi thiếu hụt cũng dẫn đến mất ham muốn đối với nữ).

Các bệnh viêm phụ khoa, tiết niệu, bệnh tiểu đường, các dị tật bẩm sinh là những nguyên nhân thực thể ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, gây ra chứng lãnh cảm.

Nguyên nhân của lãnh cảm nữ trước hết là do dị tật âm đạo (hoặc hẹp quá hoặc ngắn quá), tiếp đó là dị tật âm vật (bé quá, cao quá hoặc màng bao âm vật quá dày) khiến khả năng tiếp nhận kích thích kém hiệu lực. Bệnh có thể khỏi nếu nam giới giúp khắc phục được những nhược điểm trên. Trên thực tế dị tật chỉ chiếm 4-5%, còn các bệnh phụ khoa, tiết niệu, đái tháo đường một khi được chữa khỏi thì khoái cảm tình dục sẽ phục hồi và lãnh cảm cũng hết

LÃNH CẢM DO NGUYÊN NHÂN TÂM LÝ

Nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm do tâm lý hết sức phức

tạp và đa dạng.

–         Một số người nữ tự nhận mình có khiếm khuyết không thể làm thỏa mãn người tình. Có một số người sau khi bị một biến cố nào đấy rồi tự cho mình có tội, mỗi lần

quan hệ tình dục lại nghĩ tới nó nên mất hứng thú. Những ấn tượng nêu trên nhiều khi rất khó xóa bỏ được.

–         Chịu ảnh hưởng tôn giáo: Một số người có những lời thề nguyền trước bề trên nên bị ức chế tinh thần, cản trở khoái cảm tột độ của họ trong sinh hoạt tình dục.

–         Có khi do nam giới gây ra: Những thói hư tật xấu của chồng như rượu chè, nghiện hút, cờ bạc hoặc người chồng ngoại tình hoặc trong cuộc sống gia đình có nhiều chỗ bất đồng, tình cảm vợ chồng phai nhạt đã gây nên lãnh cảm cho người phụ nữ và loại lãnh cảm này ngày càng thêm trầm trọng.

–         Một số vấn đề đáng chú ý trong lãnh cảm nữ là do một số dấu ấn trong quá khứ (ví dụ những ấn tượng không tốt về đàn ông ám ảnh từ khi còn bé, từng bị cưỡng hiếp…) đã gây nên nỗi khiếp sợ đối với đàn ông. Các bác sĩ tâm lý phải tìm được nguyên nhân cụ thể của từng bệnh nhân thì mới giúp họ giải tỏa ám ảnh tâm lý, bệnh mới khỏi được.

Bất lực nam giới và lãnh cảm nữ giới là những căn bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đối với sinh hoạt vợ chồng. Cả hai bệnh tuy không gây ra nguy hiểm gì cho tính mạng nhưng nó ngăn cản sự giao hợp hài hòa và là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Tuy bất lực và lãnh cảm đều có thể chữa khỏi bằng Tây y cũng như Đông y nhưng cả hai chứng bệnh này đều cần được cả hai phía nam và nữ có những hiểu biết đầy đủ về bất lực cũng như lãnh cảm thì mới mong sớm lành bệnh. Các công trình nghiên cứu đã chứng minh: Bất lực của nam nếu không phải vì dị tật thì có thể chữa khỏi mà vai trò quyết định là nhờ vợ. Còn đối với lãnh cảm nữ thì người chồng đóng vai trò rất quan trọng để giúp vợ chữa khỏi bệnh. Khi cả hai đã hết lòng vì nhau thì cả bất lực cũng như lãnh cảm đều không đáng ngại. Ngoài việc hết lòng vì nhau, các cặp vợ chồng cũng đừng quên thực hiện những lời khuyên bảo và hướng dẫn điều trị của các bác sĩ và các chuyên gia tư vấn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88