CHỮA VÔ SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH PHÓNG NOÃN
CHỮA VÔ SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH PHÓNG NOÃN
5 (100%) 1 vote

Phương pháp kích thích phóng noãn được áp dụng trong điều trị vô sinh làm tăng khả năng rụng trứng, tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh, được phối hợp áp dụng trong các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo.

Phương pháp kích thích phóng noãn
Phương pháp kích thích phóng noãn

PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH PHÓNG NOÃN BẰNG CITRAT CLOMIPHEN

Có nhiều phương pháp để giúp người phụ nữ “có phóng noãn“. Loại thuốc đầu tiên là Citrat Clomiphen. Đây là loại thuốc không có Steroid, tác động đến vùng đồi thị, lại dễ kích thích phóng noãn.

Cơ chế tác dụng của Citrat Clomiphen

– Tuy không phải là một oestrogen nhưng Citrat Clomiphen gắn vào các vùng cảm thụ oestrogen trong bào tương của tế bào đích ở đồi thị.

– Từ bào tương phức hợp vùng cảm thụ, Citrat Clomiphen được chuyển tới nhân.

– Như vậy bào tương bị mất hết cơ quan cảm thụ oestrogen. Các cơ quan cảm thụ này nhanh chóng bị thay thế khi dùng oestrogen khiến cho tế bào vẫn đáp ứng với oestrogen, nhưng không hoạt động gì khi dùng Citrat Clomiphen.

– Tế bào vùng đồi thị không còn nhận thức được bất kỳ sự gia tăng nào về oestrogen lưu hành nữa.

– Nó tác động bằng cách tăng lượng yếu tố giải phóng rồi yếu tố này lại làm tăng sự chế tiết FSH và LH để đưa tới hiện tượng phóng noãn.

Citrat Clomiphen được dùng vào khoảng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của vòng kinh, gây phóng noãn vào ngày thứ 12 đến 14 nhưng có thể xảy ra một số biến động làm thay đổi kết quả.

Điều trị bằng Citrat Clomiphen

  1. Trước hết dùng Progesteron, mỗi ngày 5mg Norethisteron uống trong 5 ngày. Biện pháp này có thể kích thích hiện tượng chế tiết nội sinh ocstrogen gây chảy máu do giảm sút nội tiết xuất hiện khi ngừng thuốc. Việc kích thích bằng Citrat Clomiphen dễ thành công hơn nhiều VÓI sự hiện diện của các mức oestrogen cao.
  2. Uống Citrat Clomiphen loại 50mg/lviên/mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp, từ ngày thứ ba tới ngày thứ 7 của vòng kinh.
  3. Phóng noãn có thể xuất hiện vào ngày thứ 12-14 của vòng kinh. Hiện tượng này có thể khẳng định bằng cách đo lượng progesteron huyết thanh vào khoảng ngày thứ 19 của kỳ kinh. Ta cũng có thể thay thế xét nghiệm này bằng biểu đồ thân nhiệt nhưng không đáng tin cậy bằng.
  4. Nếu không thấy phóng noãn thì phải tăng liều lượng Citrat Clomiphen lên. Có khi phải dùng tới 200mg/ngày trong 5 ngày từ ngày thứ 3 đến thứ 7 của kỳ kinh và phải dùng trong nhiều tháng mới có kết quả.
  5. Nếu dùng Citrat Clomiphen vẫn không đáp ứng thì phải nghĩ tới khả năng thiếu progesteron. Phải tiêm bắp 5000 đơn vị quốc tế HCG vào ngày thứ 14. Nếu kích thích phóng noãn bằng Citrat Clomiphen như trên mà 3 tháng liền (3 vòng kinh) không có kết quả thì xem như thất bại và phải áp dụng phương pháp khác.

Các phản ứng khi dùng Citrat Clomiphen

– Thường gặp nhất là “các cơn bốc hỏa” do tính chất kháng Oestrogen của Clomiphen gây nên.

– Có thể bị trầm cảm nhẹ.

– Có thể buồn nôn, nhưng rất ít gặp và nếu bị thì triệu chứng cũng nhẹ.

– Cảm giác nổ đom đóm mắt, mắt mờ nhưng nhìn chung là ít gặp và nếu có bị thì cũng rất nhanh khỏi.

– Người bệnh dễ gặp các kích thích nhất là khi dùng thêm cả HCG:

Đau bụng do buồng trứng to lên, có khi còn có cả tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng máu cô làm giảm khối lượng tuần hoàn và gây ra huyết khối. Nếu u nang buồng trứng bị vỡ thì thấy cả hiện tượng xuất huyết. Việc điều trị phải chọc tháo dịch cổ trướng và truyền huyết tương phục hồi lại dịch thiếu hụt.

Kết quả điều trị bằng Citrat Clomiphen

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra “không phóng noãn” mà kết quả có thể khác nhau, nhưng nhìn chung thì:

– Tỉ lệ phóng noãn đạt được 80%

– Tỉ lệ có thai chiếm 50% số liệu trên, đáng chú ý là tần suất đa thai có hơi tăng lên.

PHƯƠNG PHÁP GÂY PHÓNG NOÃN BẰNG CYCLOFENIN

Đây là một loại Oestrogen có tác dụng yếu được dùng để gây phóng noãn. Nó không có tác dụng kháng Oestrogen mà rất ít phản ứng phụ nhưng không được dùng rộng rãi như Citrat Clomiphen vì kết quả không bằng dùng Citrat Clomiphen.

Cyclofenin đã được dùng cho phụ nữ có chu kì kinh không phóng noãn.

Phương pháp gây phóng noãn bằng kích dục tố

FSH và LH là hai kích dục tố được dùng để kích thích phóng noãn cho hai nhóm bệnh nhân:

  1. Những người vô kinh có lượng kích dục tố nội sinh thấp và oestrogen thấp.
  2. Những người có lượng oestrogen bình thường nhưng điều trị bằng Citrat Clomiphen không kết quả. Nhóm này ít có cơ hội thành công hơn nhóm 1.

Dùng kích dục tố yêu cầu phải theo dõi bằng xét nghiệm chặt chẽ để tránh dùng quá liều và tránh bị kích thích quá mức.

Cách điều trị cụ thể

– Làm cho một nang noãn chín bằng những liều FSH liên tục.

– Rồi tiêm một mũi LH để gây ra hiện tượng phóng noãn.

Thuốc thường dùng là:

Pernogal (FSH/LH 1/1). Đây là một dược phẩm chứa 75 đơn vị quốc tế, mỗi ống cho mỗi loại nội tiết.

HCG (kích dục tố lấy từ rau thai người) đóng trong ống từ 1000-5000 đơn vị quốc tế. Loại nội tiết này có tác dụng sinh học giống như LH nhưng chế biến dễ và có giá thành rẻ hơn.

Một phác đồ điển hình: 3 X 75 đơn vị quốc tế FSH vào những ngày 1, 3, 5 của chu kỳ kinh.

5.000 đơn vị quốc tế HCG vào ngày thứ 8.

Liều lượng thay đổi tùy theo từng người bệnh và tùy theo từng vòng kinh.

Bác sĩ phải kiểm tra lượng oestrogen trong nước tiểu hằng ngày để điều chỉnh thuốc.

Việc ấn định thời gian dùng HCG có tầm quan trọng đặc biệt để đem lại kết quả tốt.

PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH PHÓNG NOÃN BẰNG BROMCIYTIN

Thuốc này chỉ dành riêng cho bệnh nhân có tăng Prolactin trong máu.

Dùng Bromciytin vào mục đích gây phóng noãn sau khi đã thăm dò đầy đủ. Nếu phát hiện có u nhỏ ở tuyến yên thì phải điều trị bằng phẫu thuật hoặc phải sử dụng quang tuyến trước khi định mang thai. Thông thường bệnh nhân ít có u tuyến yên và trong những trường hợp đó dùng Bromciytin là hợp lý.

Bromciytin sẽ phục hồi lại hiện tượng phóng noãn và khi bệnh nhân có thai thì bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ người bệnh để kịp thời phát hiện bất kỳ một sự to lên nào của tuyến yên.

KÍCH THÍCH PHÓNG NOÃN SAU KHI ĐÃ LÀM CHO BỆNH NHÂN KHÔNG RỤNG TRỨNG

Những bệnh nhân “vô sinh không cắt nghĩa được“, vẫn phóng noãn, có kinh nhưng bị thiểu năng nội tiết hoàng thể (estradiol và progesteron) dùng FSH và Citrat Clomiphen đạt tỉ lệ có thai thấp hơn so với các phụ nữ mắc chứng vô kinh không phóng noãn. Những bệnh nhân này cần phải dùng phương pháp dừng phóng noãn một giai đoạn rồi sau đó lại kích thích phóng noãn.

Có thể làm cho bệnh nhân dừng phóng noãn bằng cách điều trị liên tục một thứ thuốc tương tự với hormon giúp giải phóng hormon hoàng thể hóa. Thoạt tiên thuốc này gây tăng rồi sau lại gây giảm các mức FSH/LH, làm cho bệnh nhân không phóng noãn.

Sau đó bác sĩ mới dùng kích dục tố ngoại lai để kích thích phóng noãn.

Cách điều trị

Ngày 20 của vòng kinh bình thường, bệnh nhân bắt đầu hít qua mũi các liều thuốc tương tự hormon giúp giải phóng hormon hoàng thể hóa (LHRH) lOOmcg, mỗi ngày 5 lần hít, FSH/LH tăng lên đột ngột sau đó trở lại mức bình thường trong giai đoạn hoàng thể.

Kinh nguyệt xuất hiện. Tiếp tục cho bệnh nhân dùng lượng LHRH.

Mức LH/FSH không tăng lên.

Ngày 10 của vòng kinh, bắt đầu tiêm kích dục tố hhG. Ngừng dùng LFỈRH.

Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm và khi một nang noãn đạt đường kính = 19mm thì cho HCG để gây phóng noãn.

Tiêm thêm 3 lần nữa, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Cách điều trị này đòi hỏi phải xét nghiệm nội tiết hàng ngày và phải dùng siêu âm thăm dò liên tục để chắc chắn là nang noãn phát triển. Nang noãn có phát triển thì mới có khả năng phóng noãn và có hy vọng chữa được vô sinh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88