CẤU TẠO BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI CƠ QUAN SINH DỤC NAM

Từ lúc sinh ra cho tới tuổi dậy thì (15-16 tuổi) cơ thể trẻ em trai cũng phát triển như trẻ em gái nhưng có phần nhỉnh hơn (cùng tuổi, trẻ em trai thường cao hơn và nặng hơn trẻ em gái). Cơ quan sinh dục nam nằm bên ngoài cơ thể, bao gồm bìu, hai tinh hoàn và dương vật; bộ phận nằm sâu bên trong cơ thể là hai ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt.

Cấu tạo tổng quan bên trong và bên ngoài cơ quan sinh dục nam
Cấu tạo tổng quan bên trong và bên ngoài cơ quan sinh dục nam

Mỗi một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục Nam đều giữ một vai trò riêng:

Tinh hoàn : Bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh dục và sinh sản của nam giới vì nó tiết ra nội tiết tố quyết định tính chất nam giới và sản sinh ra tinh trùng khi đến tuổi dậy thì (giống như hai buồng trứng của nữ sản sinh ra trứng).

Hai ống dẫn tinh : có nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn lên túi tinh.

Dương vật: Là bộ phận sinh dục ngoài của nam giới. Bình thường dương vật mềm, ngắn nhưng khi bị kích thích thì cương cứng to lên và dài ra. Trong lúc giao hợp, dương vật chui sâu vào âm đạo và khi “cực khoái” sẽ phóng tinh dịch chứa tinh trùng vào phía cổ tử cung của nữ, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo, chui qua cổ tử cung vào buồng tử cung rồi lên vòi trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ thụ tinh.

TẾ BÀO SINH DỤC NAM – TINH TRÙNG

Cấu tạo của tinh trùng
Cấu tạo của tinh trùng

Người đầu tiên phát hiện ra tế bào sinh dục nam là một nhà khoa học Hà Lan tên là Anton Levin Hooke, ông đã sáng chế ra chiếc kính hiển vi để quan sát tinh dịch của thỏ, chó, ngựa và người. Ồng phát hiện trong tinh dịch có rất nhiều con “nòng nọc” có thể bơi. Chúng có đầu, có đuôi, còn biết ngoáy đuôi để di chuyển không ngừng… Vì thế Levin Hooke đã kết luận, tinh trùng là “động vật nhỏ, có đầu, có đuôi và vận động được. Những con vật rất nhỏ, nhỏ hơn cả tế bào máu, có đầu tròn, hơi nhọn, có đuôi dài di chuyển nhanh nhẹn như những con rắn nước tí hon”. Chúng nằm trong chất dịch được hút ra từ bộ phận sinh dục của nhiều loài động vật như thỏ, chó, ngựa và cả của người nữa. Ông thông báo cho Hội Hoàng gia Anh nhưng không được ai quan tâm. Cho mãi về sau các nhà y học mới xác định đó là tinh trùng, là loại tế bào bé nhất trong cơ thể người, đầu tròn dài 5 micromét giữ vai trò quyết định, còn phần đuôi dài 50 micromét chỉ làm nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển. Một tinh trùng từ khi sinh ra đến khi trưởng thành phải trải qua một quá trình hết sức phức tạp và cần khoảng thời gian là ba tháng. Tế bào tinh trùng nguyên thủy (tế bào mầm) được sinh ra từ ống sinh tinh của tinh hoàn, chúng phân tách liên tục, trình tự của chúng là: Một tế bào tinh trùng nguyên thủy —> 64 tế bào tinh trùng mẫu sơ cấp —>128 tế bào tinh trùng mẫu thứ cấp —» 256 tế bào tinh trùng. Khi đã trở thành 256 tế bào tinh trùng từ một tế bào mầm, chúng nằm lại ở mào tinh hoàn khoảng 3 tuần để phát triển trưởng thành. Một tinh trùng trưởng thành bình thường phải có kích thước đầu rộng 2-3 micromét, dài 5-7 micromét và đuôi tinh trùng có chiều dài khoảng 45-50 micromét.

Đầu tinh trùng: Đầu tinh trùng trưởng thành bao gồm nhân tinh trùng (có chứa các nhiễm sắc thể mang gen di truyền) là đóng góp của người cha vào hợp tử, nó quyết định giới tính của đứa bé;

Bao trùm phần lớn đầu là vùng cực đầu Acrosome, chứa đựng enzymes hydrolytic và hyaluronidase là các chất xúc tác làm tan màng ngoài của trứng, giúp cho tinh trùng dễ dàng đi vào phần trong của trứng để thụ tinh.

Đuôi của tinh trùng rất dài, dài gấp mười lần phần đầu, nó chính là chiếc roi đẩy tinh trùng tiến lên phía trước. Tinh trùng nhờ vào cái đuôi này mà có thể di chuyển dễ dàng, bơi lên phía trên, lật người, quay tròn, thậm chí có thể leo cao.

Tinh trùng và nước dịch hợp lại thành tinh dịch. Thành phần chính của tinh dịch là nước, chiếm đến trên 90%, đi kèm là vài chục loại thành phần hóa học khác. Mức độ phát triển của tinh dịch là yếu tố quyết định khả năng có con của nam giới. Tinh dịch nhìn bề ngoài thường có màu trắng đục, nếu lâu ngày không xuất tinh thì nó chuyển sang màu vàng nhạt. Tinh dịch vừa xuất ra có dạng nhớt dính, sau 5-30 phút sẽ lỏng ra. Tinh dịch nếu không lỏng ra sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Lượng tinh dịch một lần xuất tinh khoảng 3-5ml, nếu ít quá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng và khả năng trung hòa môi trường acid trong âm đạo, nhưng xuất nhiều quá sẽ làm giảm mật độ của tinh trùng. Độ pH trong tinh dịch thường ở khoảng 7,2-7,4. Khi acid tăng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và khả năng thay thế của tinh trùng. Tỉ lệ hoạt động: Khi mới phóng tinh trên 80% tinh trùng hoạt động tốt, mỗi phút di chuyển được 1,5-2,5mm. Chúng sống trung bình được 48- 72 giờ trong âm đạo.

Số lượng tinh trùng cho một lần xuất tinh có rất nhiều, từ 20 triệu đến 120 triệu tinh trùng trong lml, tuy là nhiều đến vậy nhưng trong số chúng có một lượng tinh trùng yếu hoặc dị dạng nên cũng không có khả năng thụ thai được. Theo chỉ số bình thường của Tổ chức Y tế thế giới (WHO 1999) thì cần tối thiểu 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, tỉ lệ hoạt động của tinh trùng phải lớn hơn 50%, số lượng tinh trùng biến dạng không được vượt quá 30%, di động nhanh 25% thì mới có khả năng sinh sản tự nhiên.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88