Điểm danh 5 cách chữa vô sinh hiếm muộn tốt và hiệu quả nhất
Điểm danh 5 cách chữa vô sinh hiếm muộn tốt và hiệu quả nhất
4.4 (88%) 5 votes

Bệnh vô sinh hiếm muộn đang có xu hướng ngày càng một gia tăng hiện nay. Công nghệ khoa học ngày càng tiên tiến đồng nghĩa với việc có nhiều phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn ra đời giúp mang lại niềm vui cho rất nhiều gia đình hiện nay. Vậy trong nhiều phương pháp như vậy đâu mới là cách chữa vô sinh hiếm muộn tốt nhất cho những bệnh nhân vô sinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Điều trị vô sinh hiếm muộn
Chữa vô sinh hiếm muộn bằng cách nào?

Giải đáp: thắc mắc xung quanh việc điều trị vô sinh hiếm muộn

Hỏi : Các phương pháp điều trị có khả năng thụ thai cao không?

Giải đáp : Các phương pháp hiện đại điều trị vô sinh hiếm muộn đã mang lại cơ hội có con cho rất nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, khả năng để thụ thai trong một kỳ kinh là rất nhỏ, một cặp vợ chồng có khả năng và điều kiện sinh sản bình thường thì tỉ lệ có thai chỉ khoảng 20-25% nếu không ngừa thai, do đó, thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng không thể nhanh được, phải trải qua nhiều chu kỳ (thường là 3 chu kỳ trở lên) mới có kết quả. Các cặp vợ chồng cần xác định tư tưởng để sẵn sàng chờ đợi cơ hội và tin vui đến với mình.

Hỏi: Có liên quan gì giữa việc điều trị vô sinh và các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú không? Các biến chứng thường gặp là gì?

Giải đáp : Nhiều người có lo lắng liệu điều trị vô sinh hiếm muộn có bị các tác dụng không mong muốn như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, v.v… nhưng hiện nay chưa có bằng chứng y học nào cho thấy sự liên quan của điều trị vô sinh với ung thư. Biến chứng thường gặp nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn là bị quá kích buồng trứng, chảy máu khi chọc hút trứng hoặc có thể bị nhiễm trùng. Quá kích buồng trứng là một tác dụng phụ khi sử dụng các thuốc kích thích buồng trứng. Trong quá kích buồng trứng, hai buồng trứng thường lớn lên nhiều kèm có dịch trong bụng do buồng trứng tiết ra. Khi bị quá kích buồng trứng người bệnh có thể thấy bụng hơi căng, đau, kèm với buồn nôn, nôn, đôi khi có tiêu chảy. Hầu hết các trường hợp này đều tự khỏi hoàn toàn sau 2 đến 3 tuần, không cần phải nhập viện. Một số ít trường hợp nặng (khoảng 1%) cần phải nhập viện điều trị.

Hỏi: Những đứa trẻ được sinh ra sau điều trị vô sinh hiếm muộn có bình thường không?

Giải đáp: Những đứa trẻ được sinh ra nhờ các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn (cả những đứa trẻ được sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm hay các phương pháp khác) đều có sức khỏe thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ được sinh ra tự nhiên, không có khác biệt so với những đứa trẻ khác, do đó các cặp vợ chồng không nên lo lắng, hoang mang.

Hỏi: Chửa đa thai là gì?

Giải đáp: Đa thai là một vấn đề thường thấy khi áp dụng các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân là do người nữ thường được áp dụng phương pháp kích thích phóng noãn, khiến trứng rụng vài ba quả trong một chu kỳ, đây là cách làm tăng khả năng có thai trong điều trị. Trong thụ tinh trong ống nghiệm, theo nhiều thống kê trên thế giới, khoảng 25% người có thai sẽ có đa thai, trong đó khoảng 20% song thai và dưới 5% có 3-4 thai.

Khi có quá nhiều trứng được thụ tinh trong một chu kỳ, gia đình và bác sĩ cần thảo luận để quyết định giữ lại bao nhiêu noãn cho phù hợp.

Các cách chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả

Dưới đây là một số cách điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả:

Hướng dẫn cách canh thời gian rụng trứng và giao hợp quanh thời điểm rụng trứng

Cách chữa vô sinh hiếm muộn
Canh ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai hiệu quả

Để tăng khả năng có thai, bác sĩ thường khuyên bạn canh giao hợp quanh ngày rụng trứng. Giao hợp quanh thời điểm rụng trứng là lúc người phụ nữ dễ có thai nhất. Có nhiều cách xác định thời điểm rụng trứng:

– Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh thật đều, 28 ngày 1 lần, thì ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 kể từ ngày bắt đầu hành kinh.
– Theo dõi nhiệt độ mỗi sáng từ ngày bắt đầu có kinh. Sau khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng khoảng 0,5°c. Thử nước tiểu mỗi 12 giờ khoảng 2 ngày trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng. Trứng thường rụng trong vòng một ngày sau khi thử nước tiểu cho kết quả dương tính.
Tinh trùng có thể sống được trong âm đạo người phụ nữ sau 3-4 ngày, trong khi trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi rụng. Do đó, khi muốn tăng khả năng có thai nên giao hợp cách ngày 1 lần, từ 3-4 ngày trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng cho đến 1-2 ngày sau khi xác định có rụng trứng.

>> Xem thêm chi tiết : 4 cách tính ngày rụng trứng tăng khả năng đậu thai

Chữa vô sinh hiếm muộn bằng cách kích thích buồng trứng

Đối với trường hợp không rụng trứng hoặc muốn tăng số trứng rụng (bình thường mỗi tháng chỉ có một trứng) để tăng khả năng có thai thì các bác sĩ sản khoa sẽ áp dụng cách chữa vô sinh này. Có nhiều loại nhưng chủ yếu là kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn, làm cho nang noãn chín và vỡ ra để noãn phóng ra ngoài (phóng noãn).
Thuốc kích thích tác động đến não làm tiết ra nhiều hormone kích thích buồng trứng: Tên biệt dược là Clomid, Serophene.
Thuốc kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn: HMG (humegon, pergonal…).
Thuốc làm nang noãn chín và vỡ, phóng ra trứng: HCG (proíasi, pregnyl).
Thuốc giúp chuẩn bị nội mạc tử cung để phôi làm tổ: Progesteron tiêm bắp hay viên nang đặt âm đạo.
Thuốc tác động đến não để triệt tiêu sự tiết ra hormone ngăn cản nang noãn phát triển và phóng noãn. Thường phối hợp với các thuốc khác để kiểm soát tốt hơn chu kỳ của phụ nữ.

Các biến chứng có thể xảy ra khỉ dùng các thuốc kích thích buồng trứng

Chúng ta đã biết những biến chứng như buồng trứng to ra, buồng trứng bị xoắn, bị chảy máu hoặc bị vỡ phải can thiệp phẫu thuật và hiện tượng đa thai. Một biến chứng hay gặp khi sử dụng thuốc điều trị hiếm muộn là Hội chứng quá kích buồng trứng. Đó là hiện tượng bệnh lý khi nhiều nang noãn ở buồng trứng cùng phát triển và gây ra ứ dịch cả trong lồng ngực gây khó thở. Một số trường hợp phải nhập viện để được chọc hút bớt nước trong ổ bụng hay trong lồng ngực. Điều trị bằng truyền dịch Albumin mang lại kết quả tốt.

>> Y học hiện đại kích thích buồng trứng điều trị vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo (IUI) – cách chữa vô sinh hiếm muộn

Là phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung, phương pháp này thường kết hợp với dùng thuốc kích thích buồng trứng. Thụ tinh nhân tạo được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1995. Phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn này cũng được áp dụng khá nhiều hiện nay.

Cách chữa vô sinh hiếm muộn
Chữa vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo

Chữa vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1997. Thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng cho các trường hợp bị tắc vòi trứng hay vòi trứng lưu thông yếu. Trong trường hợp này, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ tinh được. Người ta phải chọc hút trứng ra bên ngoài, cho tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ tinh bên ngoài cơ thể, gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó người ta bơm phôi (trứng đã được thụ tinh) trở lại buồng tử cung. Phôi sẽ bám vào tử cung và phát triển thành thai như bình thường.

>> Quy trình chi tiết quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

Chữa vô sinh bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Phương pháp này được áp dụng ở Việt Nam từ năm 1998. Kỹ thuật này áp dụng cho những người có tinh trùng ít và rất yếu. ICSI được thực hiện tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm, chỉ khác là thay vì cho trứng và tinh trùng tự thụ tinh trong ống nghiệm, phương pháp này sẽ dùng cách trực tiếp tiêm một tinh trùng vào thẳng trong mỗi trứng. Thao tác này hết sức tinh vi, phải thực hiện dưới kính hiển vi với độ phóng đại 200-300 lần. ICSI hiện nay là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất tại các trung tâm điều trị vô sinh lớn trên thế giới. Kỹ thuật này thành công đầu tiên tại Bỉ vào năm 1992. Hiện nay kỹ thuật này được áp dụng thường quy tại Bệnh viện Từ Dũ và một số trung tâm điều trị vô sinh ở nước ta để điều trị cho các trường hợp hiếm muộn nam do tinh trùng quá ít và yếu.

Mỗi một phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Chính vì vậy để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất các bạn hãy hỏi trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn được phương pháp tối ưu nhất.

Xem thêm:

Trên đây bacsichuavosinh đã giải đáp thắc thắc của nhiều bạn đọc cũng như cung cấp đến cho bạn đọc một số cách chữa vô sinh hiếm muộn tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Chúc bạn khỏe mạnh!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “Điểm danh 5 cách chữa vô sinh hiếm muộn tốt và hiệu quả nhất

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88