Bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam nữ các cặp đôi không nên ngó lơ
Bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam nữ các cặp đôi không nên ngó lơ
5 (100%) 1 vote

Vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khiến bao cặp vợ chồng phải lao đao tìm cách chữa trị, bởi nó khiến họ không thể nào sinh con được. Hãy cùng bác sĩ chữa vô sinh tìm hiểu về căn bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam nữ này để biết rõ hơn về bệnh nha!

Vô sinh hiếm muộn ở nam nữ
Vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Các nghiên cứu về sinh lý sinh sản cho thấy nếu một cặp vợ chồng khoảng 25 tuổi, sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường, mỗi tháng sẽ có khả năng thụ thai gần 25%. Nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai, khoảng 90% các cặp vợ chồng này sẽ có con sau một năm chung sống. Một cặp vợ chồng sẽ được định nghĩa là vô sinh hiếm muộn khi hai vợ chồng mong muốn có con, quan hệ tình dục bình thường nhưng không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà sau một năm vẫn không có thai thì được coi là vô sinh hiếm muộn.

Khả năng sinh sản của cả nữ và nam đều giảm đi khi tuổi càng lớn. Người ta ước tính, phụ nữ dưới 25 tuổi trung bình chỉ cần sinh hoạt vợ chồng bình thường từ 2-3 tháng là có thể có con, trong khi phụ nữ trên 35 tuổi thời gian này thường kéo dài hơn 6 tháng, ở nam giới hiện tượng này cũng xảy ra (tuy nhẹ nhàng và chậm rãi hơn nữ) khi nam giới bước vào tuổi 40 và khả năng sinh sản của nam giới thường giảm rõ sau 60 tuổi.

Có 2 loại vô sinh hiếm muộn:

Vô sinh nguyên phát: Là khái niệm y học chỉ hiện tượng một cặp vợ chồng sau một thời gian (1 năm đến 2 năm) chung sống, không áp dụng biện pháp tránh thai mà không có thai.

Vô sinh thứ phát: Là hiện tượng đã từng có thai một lần nhưng sau 1 đến 2 năm chung sống không áp dụng biện pháp tránh thai mà không có thai. Đáng chú ý là tỉ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát ngày càng tăng.

Vô sinh hiếm muộn nguyên nhân do ai?

Đã nói là vô sinh hiếm muộn ở nam nữ thì tất nhiên nguyên nhân có thể do cả vợ cả chồng rồi. Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 30% trường hợp hiếm muộn nguyên nhân là hoàn toàn do chồng, 40% nguyên nhân do vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng hoặc không xác định được.

Do đó, chúng ta thấy rằng, vô sinh hiếm muộn là vấn đề của cả vợ và chồng, chứ không phải của riêng vợ hay chồng, việc đi khám và tìm nguyên nhân hiếm muộn cần thiết phải có mặt cả hai vợ chồng.

Vô sinh hiếm muộn ở nam nữ
Vô sinh hiếm muộn có thể bắt nguồn từ cả nam và nữ

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới có thể bao gồm: Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng. Các vấn đề này có thể được chẩn đoán khi làm xét nghiệm về tinh dịch (thường gọi là tinh dịch đồ hoặc phân tích tinh dịch).

Ngoài ra, nam giới có thể hiếm muộn do bị bất lực, xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó ra ngoài theo đường tiểu tiện).

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ gồm: Tắc vòi trứng, không rụng trứng hay rụng trứng không đều, bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh u xơ tử cung…

Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều có sức khỏe sinh sản bình thường, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, khiến tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: Bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Vô sinh hiếm muộn có phải là hiếm gặp?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 8-10% các cặp vợ chồng có vấn đề liên quan đến hiếm muộn. Tuy nhiên, tỉ lệ hiếm muộn ở một số quốc gia có thể cao hơn do hoàn cảnh và tập quán sinh sống.

Ví dụ, ở Pháp, một nghiên cứu ước tính có khoảng 18% số cặp vợ chồng trong tuổi sinh sản có vấn đề hiếm muộn. Ở Việt Nam, theo số liệu điều tra dân số từ những năm 80 của thế kỷ 20, tỉ lệ hiếm muộn có thể trên 10%. Chỉ tính riêng bệnh viện phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh thì mỗi năm tiếp nhận trên 300.000 lượt bệnh nhân đến khám và tư vấn về hiếm muộn, chưa kể các bệnh viện lớn và các trung tâm y tế chuyên khoa khác số người đến khám và điều trị vô sinh hiếm muộn cũng rất đông.

Vô sinh hiếm muộn
Vô sinh hiếm muộn có phải hiếm gặp?

Những con số trên cho thấy hiếm muộn là một thực trạng, tỉ lệ mắc phải tương đối lớn và có dấu hiệu gia tăng. Đó là một con số đáng báo động về mặt xã hội. Tuy nhiên, khoa học hiện đại ngày nay đã có rất nhiều phương pháp hiệu quả để điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay.

 Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam nữ

Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này do một số nguyên nhân sau:

Độ tuổi phụ nữ dễ mang thai nhất là từ 20-30 tuổi. Tuy nhiên xu thế thời đại hiện nay là độ tuổi lập gia đình của phụ nữ muộn hơn nên khi kết hôn muộn thì khả năng thụ thai cũng đã giảm.

Những thống kê trên toàn thế giới của các tổ chức y tế cho thấy, lượng tinh trùng của nam giới hiện nay có bị giảm sút. Trong vòng nửa thế kỷ trở lại đây, do Trái đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, môi trường sống của nhân loại không ngừng bị xấu đi, cộng với ảnh hưởng của những nhân tố chủ quan như hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ sinh hoạt đảo lộn do công việc căng thẳng đã làm cho chất lượng tinh trùng của nam giới giảm đi rõ rệt.

Trong khoảng thời gian từ năm 1938 đến năm 1990, số lượng tinh trùng của nam giới đã giảm trên 40%, chất lượng cũng không ngừng giảm sút. Ở Trung Quốc, trong vòng mười sáu năm kể từ năm 1981 đến năm 1996, số liệu thống kê cho thấy, lượng tinh dịch của nam giới giảm đi 10,3%, số lượng tinh trùng giảm 18,6%, tỉ lệ hoạt động của tinh trùng giảm 10,4%.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỉ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình là hiện tượng ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, dẫn đến nguy cơ hiếm muộn. Mặt khác, việc áp dụng những biện pháp tránh thai không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây hiếm muộn thứ phát.

Biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai là hiếm muộn vô sinh. Một thực trạng rất đáng báo động là tỉ lệ nạo phá thai hiện nay có tăng lên và đối tượng nạo phá thai ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh thứ phát do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

Khám và điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là vấn đề mà các cặp vợ chồng cần quan tâm khi quyết định lập gia đình và có con . Các  cặp  vợ  chồng  nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân hiếm muộn của mình nêu sau 12 tháng giao hợp đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng nên khám bác sĩ sớm hơn, trong vòng 6 tháng, trong một số trường hợp sau:

Vô sinh hiếm muộn
Khám và điều trị vô sinh hiếm muộn

Nếu nghi ngờ vợ hoặc chồng có một bệnh lý hay nguyên nhân gây hiếm muộn, như nữ không có kinh, kinh nguyệt không đều, từng bị viêm phần phụ, nam yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bị dị tật đường sinh dục, …

Người vợ trên 35 tuổi muốn có con thì nên đi khám hiếm muộn sớm vì khả năng sinh sản của nữ giảm khi tuổi tăng lên, thời gian để điều trị không còn nhiều như các cặp vợ chồng trẻ khác.

Như đã nêu trên, hiếm muộn là vấn đề của cả vợ và chồng, nguyên nhân có thể do một trong hai người hoặc cả hai. Do đó, khi đi khám nên đi cả hai vợ chồng để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và điều trị. Khi đến khám vô sinh hiếm muộn ở nam nữ, bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành một số xét nghiệm cần thiết đối với cả hai vợ chồng.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88