HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ THỤ THAI ĐƯỢC KHÔNG ?
HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ THỤ THAI ĐƯỢC KHÔNG ?
5 (100%) 1 vote

Trứng nhỏ có thụ thai được không, là câu hỏi mà hầu hết chị em thường thắc mắc khi gặp phải tình trạng này. Chất lượng trứng sẽ quyết định bạn có thể thụ thai được hay không. Hầu hết chị em đều nghĩ rằng, càng nhiều trứng thì khả năng thụ thai càng cao. Tuy nhiên mỗi người sẽ chỉ có một số lượng trứng nhất định, và điều này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai. Việc thụ thai có thành công hay không, hay thụ thai nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào chất lượng trứng.

trứng nhỏ có thụ thai được không
Chất lượng trứng sẽ quyết định bạn có thể thụ thai được hay không?

Xem thêm:

Trứng nhỏ liệu có thụ thai được không?

Trong trường hợp nhiều chị em đặt ra câu hỏi trứng nhỏ có thụ thai được không cũng đã được các bác sỹ chuyên ngành khẳng định là không thể thụ thai được, không chỉ không thụ thai được mà nó còn ảnh hưởng đến vấn đề vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Chất lượng của trứng

Một trứng được coi là khỏe mạnh khi trứng đó bao gồm các nhiễm sắc thể có thể kết hợp với tinh trùng để phát triển thành bào thai. Trứng không đảm bảo chất lượng nghĩa là trứng đó không có nhiễm sắc thể cần thiết hoặc nhiễm sắc thể bị khuyết thiếu một phần khiến cho nó không thể kết hợp được với tinh trùng.

Chất lượng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai có thành công hay không. Những phụ nữ qua tuổi 40 thì tỉ lệ thụ thai thành công ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt đã giảm từ 40% xuống 25%. Như vậy có thể thấy, qua tuổi 40 chất lượng của trứng đã kém đi rất nhiều. Trứng kém chất lượng khiến cho tỉ lệ thụ thai thành công giảm xuống đáng kể. Bên cạnh đó nếu một trứng kém chất lượng được thụ thai thì khả năng giữ được thai phát triển trong tử cung sẽ giảm đi, có thể là không thể giữ được thai trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ.

Nguyên nhân làm cho trứng kém chất lượng

Vấn đề tuổi tác được coi là nguyên nhân khiến cho trứng kém chất lượng. Trứng sẽ phát triển tốt nhất và số lượng trứng đảm bảo nhiều nhất khi chị em ở trong độ tuổi 20 – 30. Khi vào độ tuổi cuối 30, đầu 40 thì một phần là buồng trứng đã phát triển đến giai đoạn cuối, do đó số lượng trứng khỏe mạnh đã giảm đi đáng kể và ở giai đoạn này ít có trứng đảm bảo chất lượng để thụ tinh.

Tuổi tác chỉ là một trong những nguyên nhân khiến cho trứng kém chất lượng, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác. Bởi có rất nhiều phụ nữ khỏe mạnh, trẻ tuổi nhưng buồng trứng đã suy giảm chức năng, trứng kém chất lượng, trứng nhỏ. Đây có thể là do yếu tố di truyền hoặc do chị em phụ nữ mắc một số bệnh phụ khoa là ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và khả năng phát triển của trứng. Nếu chị em phụ nữ trải qua quá trình điều trị một số bệnh ác tính, như phải xạ trị, hóa trị liệu, hay sử dụng một số loại thuốc trong điều trị bệnh cũng là nguyên nhân khiến cho buồng trứng kém phát triển dẫn đến hiện tượng trứng nhỏ.

trứng nhỏ có thụ thai được không
Trứng sẽ phát triển tốt nhất và số lượng trứng đảm bảo nhiều nhất khi chị em ở trong độ tuổi 20 – 30

Những trường hợp làm cho trứng kém chất lượng

Một trong những trường hợp trứng kém chất lượng đó là trứng nhỏ. Thông thường trứng sẽ phát triển đến một mức độ nhất định, đủ trưởng thành thì mới rụng và thụ thai được. Trứng nhỏ là trường hợp trứng không lớn lên được để đủ độ trưởng thành và phát triển thành thai nhi. Do đó trứng nhỏ là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Trứng trưởng thành sẽ có kích thước là 18 – 22mm. Nếu trứng không đạt được kích thước này khi trưởng thành nghĩa là trứng nhỏ. Thông thường các trứng trưởng thành sẽ bao gồm các nhiễm sắc thể và các thành phần bên trong nó. Khi thiếu một trong các thành phần trong đó hoặc số lượng các thành phần nhiễm sắc thể giảm đi sẽ khiến cho kích thước trứng không đạt được mức quy định.

Như vậy có thể thấy trứng nhỏ không những ảnh hưởng đến khả năng thụ thai mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nếu trứng bị khuyết thiếu một thành phần nào đó thì việc hình thành thai nhi gặp trở ngại hoặc thai nhi sẽ bị thiếu một thành phần nào đó trong cơ thể. Sức khỏe của thai nhi sẽ không đủ đảm bảo để tồn tại và phát triển trong tử cung đến khi chào đời.

Cải thiện chất lượng trứng

Y học ngày càng hiện đại, nên có nhiều phương pháp điều trị trứng nhỏ để giúp chị em vẫn có thể thụ thai tự nhiên được. Phương pháp phổ biến nhất để điều trị trứng nhỏ đó là kích trứng. Buồng trứng sẽ được tiêm thuốc để kích thích sự phát triển, kích thích sự phát triển của trứng để trứng rụng và thụ thai. Kích trứng không chỉ giúp tăng về số lượng mà còn tăng về chất lượng trứng. Tuy nhiên có nhược điểm của phương pháp này là sẽ có nhiều trứng cùng phát triển và cùng rụng dẫn đến hiện tượng đa thai.

Chất lượng trứng
Kích thích sự phát triển của trứng để trứng rụng và thụ thai mới mang thai được

Một vài trường hợp trứng quá nhỏ, kém chất lượng mà phương pháp kích trứng không thể tác động đến sự phát triển của trứng thì chị em có thể sinh con bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ sinh sản đối với các trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

Chất lượng trứng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó chị em nên có các biện pháp phòng bệnh. Bởi nguyên nhân khiến cho trứng nhỏ có thể là do lối sống khiến cho chị em mắc một số bệnh ác tính, trong quá trình điều trị thuốc sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng. Trứng nhỏ có thụ thai được không điều này đã được lý giải ở trên và cung nhắc nhở chị em nên giữ cho mình lối sống lành mạnh, thường xuyên khám sức khỏe là điều cần thiết. Việc điều trị trứng nhỏ sẽ hiệu quả hơn nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ THỤ THAI ĐƯỢC KHÔNG ?

  1. Trời ơi đọc bài này mới thấy, vô sinh phát ra nhiều bệnh liên quan thế nhỉ. Hết suy buồng trứng, u nang buồng trứng, đến rối loạn kinh nghiệt, giờ lại bị trứng nhỏ với cả trứng lép gì gì…bản thân mình làm sao mà quyết định được trứng nào to để mà rụng đâu, đến là đau đầu. Thôi thiết nghĩ là không rõ gì cứ gọi điện tư vấn cho nó rõ, cái gì cũng phải thực tế mới được.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88