HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?
HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Rất nhiều chị em quan tâm đến chất lượng trứng, bởi đây là yếu tố quan trọng trong việc thụ thai. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Các chị em khi thấy lâu có thai thường rất lo lắng và đi khám sức khỏe thì được chuẩn đoán là trứng nhỏ. Và vấn đề chị em thường thắc mắc liệu trứng nhỏ có rụng được không

trứng nhỏ có rụng được không
Rất nhiều chị em quan tâm đến chất lượng trứng

Xem thêm:

Hiện tượng trứng nhỏ liệu có rụng được không?

Như chúng ra đã biết, trứng nhỏ có rụng được không là câu hỏi mà đã nhiều người muốn có được câu trả lời chính xác. Nếu trứng nhỏ nghĩa là trứng phát triển không đạt đến kích thước chuẩn. Khi đó trứng không đủ trưởng thành và đủ độ lớn để phá vỡ lớp vỏ ngoài của nang trứng để dẫn đến hiện tượng rụng trứng. Như vậy trứng nhỏ sẽ không rụng được.

Kinh nguyệt có ảnh hưởng đến trứng nhỏ không?

Trứng thường rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Ban đầu, trứng thường có kích thước 6 – 7mm, trứng phát triển đến ngày thứ 14 thì kích thước của trứng vào khoảng 18 – 22mm. Khi trứng đủ kích thước thì sẽ tự phá vỡ lớp màng bao bọc bên ngoài và rời khỏi buồng trứng. Các tua của vòi trứng sẽ đón lấy trứng và đưa vào trong vòi trứng. Ở đoạn bóng của vòi trứng thì trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ diễn ra ở giai đoạn này. Trứng sẽ có thời gian 24 – 48h để thụ tinh. Nếu qua khoảng thời gian này mà trứng không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ đi về tử cung và đào thải ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung bong ra, gây nên hiện tượng kinh nguyệt.

Khi kiểm tra buồng trứng và kết luận trứng nhỏ thì không hoàn toàn là tất cả các trứng đều nhỏ. Nếu trường hợp bệnh nhẹ thì vẫn có thể có một vài trứng đủ độ lớn để rụng. Nhiều người thường thắc mắc rằng, trứng nhỏ không thể rụng vậy tại sao vẫn có kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt không phụ thuộc hoàn toàn vào việc trứng có rụng hay không.

trứng nhỏ có rụng được không
Trứng nhỏ không thể rụng vậy tại sao vẫn có kinh nguyệt

 

Hoocmon có tác động gì đến hoạt động của buồng trứng?

Hoạt động của buồng trứng dưới tác động của các hooc môn khiến cho trứng phát triển và rụng. Đồng thời các hooc môn đó cũng tác động lên tử cung làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị sẵn sàng đón trứng về làm tổ sau khi được thụ thai. Tuy nhiên do trứng nhỏ hoặc một nguyên nhân nào đó khiến không có hiện tượng trứng rụng xảy ra thì sau đó một thời gian nhất định, tử cung không nhận thấy sự xuất hiện của trứng về làm tổ thì nó sẽ tự động bong lớp niêm mạc và đào thải ra ngoài dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Như vậy chị em phụ nữ vẫn có kinh nguyệt nhưng thực chất là không có trứng rụng.

Một buồng trứng có thể có trứng nhỏ nhưng vẫn có những trứng đủ lớn để rụng, do đó khi trứng nhỏ thì không thể khẳng định là phụ nữ bị vô sinh, mà trường hợp này chỉ làm cho phụ nữ bị hiếm muộn. Tỉ lệ có thai tự nhiên ở những người trứng nhỏ sẽ giảm xuống đáng kể. Nếu tình trạng bệnh nặng, nghĩa là toàn bộ trứng ở buồng trứng đều không phát triển đủ để rụng và thụ thai thì khi đó chị em sẽ không thể có thai nếu không điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trứng nhỏ

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trứng nhỏ. Nếu chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết, nội tiết bị thiếu hụt khiến cho hoạt động của buồng trứng không được đảm bảo. Khi đó trứng sẽ không phát triển đầy đủ dẫn đến trứng nhỏ. Chế độ dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trứng nhỏ. Đối với những người sống trong điều kiện thiếu thốn, ăn uống không đầy đủ, hoạt động quá sức khiến cho cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động, đây cũng là nguyên nhân khiến cho buồng trứng không được cung cấp đủ dinh dưỡng để hoạt động khiến cho trứng thiếu chất và không phát triển được.

Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi: cuộc sống gặp nhiều áp lực hay làm việc quá sức khiến cho nội tiết bị rối loạn. Khi nội tiết rối loạn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể trong đó có buồng trứng. Khi buồng trứng bị ảnh hưởng thì chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng dẫn đến không đủ điều kiện phát triển.

hiện tượng trứng nhỏ
Cuộc sống gặp nhiều áp lực hay làm việc quá sức khiến cho nội tiết bị rối loạn

Vấn đề tuổi tác: cũng là nguyên nhân dẫn đến hoạt động của buồng trứng không được đảm bảo. Sức khẻo sinh sản của chị em thường tốt nhất ở giai đoạn 20 – 30 tuổi. Khi bước qua tuổi 30 thì nội tiết bắt đầu suy giảm, đặc biệt ở giai đoạn cuối đầu 3, bước sang tuổi 40 thì sức khỏe sinh sản đã giảm đi một nửa. Nội tiết suy giảm, buồng trứng đi vào giai đoạn kém phát triển đây là nguyên nhân khiến cho chất lượng trứng cũng đi xuống.

Đôi khi chị em phải điều trị khối u trong cơ thể hoặc điều trị các bệnh ác tính như ung thư. Các loại thuốc điều trị sẽ có tác dụng phụ là gây ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng cũng như sức khỏe sinh sản. Khiến cho chị em dễ gặp phải trường hợp trứng nhỏ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi trứng nhỏ có rụng được không, như chúng ta đã biết trứng nhỏ không thể rụng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai nhưng chị em không nên quá lo lắng. Trước hết chị em cần kiểm tra lại chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt của bản thân, xem đây có phải là nguyên nhân khiến cho trứng nhỏ và kém chất lượng. Nếu đây là nguyên nhân thì chị em cần phải điều chỉnh lại. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá căng thẳng, quá sức sẽ giúp cải thiện tình trạng trứng nhỏ.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “HIỆN TƯỢNG TRỨNG NHỎ CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

  1. Em cũng từng đi khám vì mãi không con bác sĩ kết luận là em bị trứng nhỏ nên tỷ lệ có thai kém hơn người bình thường. Cũng phải vất vả chữa trị một thời gian dài cho tới tận 1 năm sau vợ chồng em mới hoan hỉ chào đón một bé gái trong bụng, mừng rơi nước mắt các chị em ạ.

    1. điều trị vô sinh hiếm muộn cần kiên trì điều trị mới có hiệu quả. Có những người phải vài năm mới có con là điều bình thường. Chúc mừng hai vợ chồng bạn và gia đình !!!

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88