PHỤ NỮ PHẢI LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TRỨNG LÉP?
PHỤ NỮ PHẢI LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TRỨNG LÉP?
Đánh giá bài viết

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn, tôi năm nay 30 tuổi, hiện tại đã kết hôn được 3 năm. Ban đầu sau kết hôn vợ chồng tôi có kế hoạch chưa sinh em bé nên có uống thuốc tránh thai. Sau một năm có dự định sinh em bé nên tôi dừng thuốc tránh thai nhưng mãi vẫn chưa có em bé. Tôi có tìm hiểu qua về tình trạng hiếm muộn và thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Sau đó vợ chồng tôi có đi khám và được chuẩn đoán là trứng lép. Tôi theo phác đồ điều trị của bác sĩ đã 6 tháng nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Bác sĩ có nói là bên cạnh việc điều trị theo phác đồ thì tôi cũng nên thực hiện các biện pháp để cải thiện tình trạng trứng lép này. Vậy chuyên mục cho tôi hỏi trứng lép phải làm sao để cải thiện? Tôi xin chân thành cảm ơn.( Hoàng Quyên – Hà Nội)

cải thiên tình trạng trứng lép
Khi bị trứng lép phải làm sao để cải thiện?

Xem thêm:

Trả lời: Chào bạn Hoàng Quyên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Làm thế nào để cải thiện được tình trạng trứng lép?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi làm sao để cải thiện tình trạng trứng lép chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng trứng lép. Hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ nữ giới bị hiếm muộn vô sinh mà nguyên nhân là do trứng lép rất nhiều. Như vậy bạn có thể thấy tình trạng trứng lép như bạn không phải là hiếm. Trứng lép thực chất là tình trạng trứng không phát triển do đó không đủ điều kiện để trưởng thành và phóng noãn do đó mà tinh trùng không gặp được trứng để thụ tinh.

Cải thiện chu kỳ kinh nguyệt

Một người phụ nữ được chuẩn đoán là trứng lép cần phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ càng, và không phải trường hợp nào bị trứng lép cũng có nghĩa là tất cả trứng đều lép. Có những chu kỳ kinh nguyệt trứng vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì tỉ lệ thụ thai thành công chỉ 40%. Đó là tỉ lệ thụ thai thành công đối với các trường hợp trứng bình thường và tinh trùng khỏe mạnh. Nếu gặp vấn đề về chất lượng trứng thì tỉ lệ này sẽ giảm xuống rất thấp.

Có những trường hợp trứng lép nhưng không cần điều trị vẫn có thể thụ thai thành công nhưng tỉ lệ này rất thấp. Hầu hết các trường hợp trứng lép muốn có thai đều cần sự can thiệp của y tế. Trường hợp của bạn đã kết hôn 3 năm mà chưa có em bé thì đây là trường hợp vô sinh hiếm muộn, bạn đã gặp các bác sĩ là việc làm cần thiết để cải thiện tình trạng này.

Khi gặp bác sĩ bạn sẽ được thực hiện phương pháp canh trứng, nghĩa là theo dõi xem trứng phát triển như thế nào ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Việc theo dõi này sẽ được tiến hành qua nhiều chu kỳ kinh nguyệt. Nếu ở chu kỳ kinh nguyệt nào thấy trứng phát triển thì bạn sẽ được khuyên quan hệ tình dục ở thời điểm nào để đạt tỉ lệ thụ thai cao nhất. Nếu theo dõi trứng trong vòng một năm mà tháng nào trứng cũng lép thì khi đó bạn sẽ được tiến hành điều trị bằng phương pháp kích trứng.

Chắc hẳn khi bạn gặp bác sĩ đã được nói qua về điều này và bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện việc hỗ trợ điều trị. Bạn cần hiểu các yếu tố tác động đến hoạt động của buồng trứng và phát triển của trứng, từ đó tác động vào các yếu tố đó sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng trứng lép.

cải thiện tình trạng trứng lép
Trứng phát triển như thế nào ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt

Tác động của hoocmon sinh dục nữ estrogen

Trứng phát triển ở trong buồng trứng dưới sự tác động của hooc môn sinh dục nữ estrogen. Trứng muốn phát triển thì cần phải được cung cấp đủ máu, ô xy và chất dinh dưỡng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Như vậy để cải thiện tình trạng trứng lép thì bạn cần đảm bảo sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là không để thiếu hụt estrogen. Bạn có thể làm kiểm tra nồng độ nội tiết, nếu thiếu hụt thì nên có biện pháp bù đắp estrogen ngay để đảm bảo hoạt động của buồng trứng được trơn tru.

Các vấn đề về tâm lý, thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng

Đấy đều là những ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố. Nếu bạn thường xuyên lo lắng, căng thẳng sẽ khiến cho cơ thể tiết ra cortisol, ức chế sự sản sinh estrogen. Mặc dù biết rằng khi mang bệnh và mãi không có em bé sẽ tạo cho bạn cũng như người thân tâm lý lo lắng, không được vui vẻ, không khí trong gia đình luôn căng thẳng nhưng bạn nên hạn chế thấp nhất những lo lắng này. Vì lo lắng không thể giải quyết được tình trạng của bạn. Bạn cần loại bỏ nó, nên giữ tâm trạng thoải mái là cách tốt nhất để bạn cân bằng lại nội tiết và cân bằng lại tâm lý.

tình trạng trứng lép
Bạn có thể lựa chọn các bài tập yoga vừa có thể tĩnh tâm

 

Bên cạnh đó việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể là điều cần thiết giúp cải thiện tình trạng trứng lép. Tuy nhiên không phải ăn càng nhiều càng tốt. Ăn uống vô độ, không có sự kiểm soát sẽ làm cho tình trạng của bạn càng nghiêm trọng hơn. Ăn quá nhiều khiến cho cơ thể tăng cân và đây cũng là nguyên nhân khiến cho nội tiết bị rối loạn. Do đó cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng cần ăn uống điều độ và kết hợp luyện tập thể thao vừa nâng cao sức khỏe nói chung và tăng cường sức đề kháng cũng như cải thiện tình trạng bệnh. Bạn có thể lựa chọn các bài tập yoga vừa có thể tĩnh tâm, vừa rèn luyện sức khỏe sẽ rất tốt cho tình trạng của bạn hiện nay. Chúc bạn sớm có thiên thần nhỏ.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “PHỤ NỮ PHẢI LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TRỨNG LÉP?

  1. Bác sĩ cho mình hỏi, mình sinh con đã được gần 6 tháng, và đang có ý định sử dụng thuốc tránh thai vì 2 vợ chồng muốn khoảng 3 năm nữa mới sinh thêm đứa nữa. Không biết dùng thuốc có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này k ạ?

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88