TRỨNG LÉP NÊN ĂN GÌ ?
TRỨNG LÉP NÊN ĂN GÌ ?
Đánh giá bài viết

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Không một tế bào hay cơ quan nào trong cơ thể có thể phát triển được nếu không có sự tham gia của dinh dưỡng. Từ xưa chị em đã biết đến vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của cơ thể nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Tuy nhiên không phải ăn càng nhiều càng tốt, bởi có vô vàn các loại thực phẩm khác nhau và mỗi loại thực phẩm đều có thành phần và công dụng khác nhau hoàn toàn. Có thể thực phẩm này tốt cho bệnh này nhưng lại không tốt cho bệnh khác do đó chị em cần phải có sự lựa chọn trong việc thực hiện chế độ ăn. Trứng lép nên ăn gì? Đây là thắc mắc của hầu hết các chị em khi mắc bệnh trứng lép.

Xem thêm:

Trứng lép nên ăn gì? Đây là thắc mắc của hầu hết các chị em khi mắc bệnh trứng lép.

Để tìm hiểu trứng lép nên ăn gì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu trứng lép là gì và tại sao lại có hiện tượng trứng lép. Trứng lép là tình trạng trứng không phát triển nên không thể phóng noãn và thụ thai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy tại sao lại bị trứng lép?

Như chúng ta đã thấy trứng lép là hiện tượng trứng không phát triển. Trứng phát triển dưới sự tác động của hooc môn sinh dục estrogen. Khi estrogen bị thiếu hụt hoặc bị rối loạn nội tiết thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Đôi khi trứng lép là do buồng trứng bị lão hóa sớm, suy buồng trứng khiến cho trứng không thể phát triển được. Trên thực tế, nhiều trường hợp do lạm dụng thuốc kích trứng vì một lý do nào đó khiến cho buồng trứng bị ảnh hưởng và trứng không phát triển được.

Như vậy sự phát triển của trứng phụ thuộc vào các yếu tố như nội tiết, dinh dưỡng… Vậy thực phẩm chị em phụ nữ cần bổ sung để cải thiện tình trạng trứng lép là các thực phẩm có khả năng cân bằng nội tiết hoặc các thực phẩm có lợi cho hoạt động của buồng trứng.

Một số thực phẩm cần thiết cho người bị bệnh trứng lép

Súp lơ xanh: Trong thành phần của súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và canxi… Các hoạt chất này sẽ kích thích sự hình thành và phát triển của các nang trứng. Do đó mà súp lơ xanh là lựa chọn hàng đầu cho chị em khi bị trứng lép. Đây là thực phẩm tốt và rẻ tiền, chị em có thể ăn hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe.

Cá: Nhiều chị em phụ nữ có thói quen không thích ăn cá, đây là một thiệt thòi lớn bởi cá rất bổ dưỡng cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em. Trong cá có chứa các loại omega 3, omega 6, omega 9, đạm… Ăn cá thường xuyên có thể giúp chị em kiểm soát cân nặng, ổn định nội tiết và đặc biệt là tăng cường sức khỏe của buồng trứng từ đó cải thiện tình trạng trứng lép. Một số loại cá tốt hơn cả đó là: Cá hồi, cá ngừ, cá thu…

Trứng: Đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt nhất cho chị em đang bị trứng lép. Vitamin D tham gia vào hoạt động phát triển của trứng, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trứng do đo chị em nên thường xuyên ăn trứng.

Các loại rau có lá xanh đặc biệt là cải xoăn. Bởi trong các loại rau thì cải xoăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Đồng thời cải xoăn cũng chứa nhiều canxi là thành phần quan trọng trong sự phát triển của trứng.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản của nữ giới , đặc biệt là những người bị trứng lép.

Các loại thực phẩm giàu sắt: Như chị em đã biết sắt là khoáng chất quan trọng để hình thành máu. Nếu buồng trứng được cung cấp đủ máu thì sẽ hoạt động tốt và ngăn ngừa tình trạng trứng lép. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, sau mỗi kỳ kinh nguyệt thì cơ thể mất đi một lượng máu lớn, khiến cho cơ thể bị thiếu máu do đó việc bổ sung sắt để cơ thể tái tạo máu bổ sung là cần thiết. Các loại thực phẩm giàu sắt như: Lòng đỏ trứng, cải bó xôi, gan động vật… Chị em nên bổ sung các loại thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành:  Trong đậu nành có chứa isoflavone có tác dụng giống như estrogen. Thường xuyên sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp bổ sung estrogen cho cơ thể, giảm thiểu sự rối loạn nội tiết và ổn định hoạt động của buồng trứng.

Đây là một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, đặc biệt là những người bị trứng lép. Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn thực phẩm chị em cần phải lưu ý về chất lượng thực phẩm. Các loại rau bán trên thị trường hay có tồn dư chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu. Chị em cần phải lưu ý vấn đề này, nếu ăn phải các thực phẩm đó không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe của chị em. Hay khi lựa chọn trứng, hiện nay gia cầm thường được nuôi công nghiệp trong trứng sẽ có tồn dư các loại kháng sinh hoặc chất tăng trọng từ thức ăn, chị em nên tránh xa các loại trứng này. Nếu có điều kiện thì nên tự sản xuất để sử dụng sẽ tốt hơn hoặc phải đặc biệt chú ý trong việc chế biến thực phẩm.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88