CHỊ EM LUÔN THẮC MẮC TRỨNG LÉP CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?
CHỊ EM LUÔN THẮC MẮC TRỨNG LÉP CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Trứng là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên một bào thai. Bào thai là do sự kết hợp của trứng và tinh trùng phát triển thành. Tinh trùng sẽ gặp được trứng sau khi trứng rụng và đưa vào vòi trứng, ở đoạn bóng của vòi trứng thì tinh trùng và trứng sẽ kết hợp thành hợp tử. Nếu trứng không rụng thì không thể gặp được tinh trùng. Đây là nguyên nhân vì sao hiện tượng rụng trứng lại trở nên quan trọng đến vậy. Chị em phụ nữ khi không may mắc phải hiện tượng trứng lép thì thường thắc mắc rằng trứng lép có rụng không

trứng lép có rụng không
Trứng là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên một bào thai

Xem thêm:

Vì sao gây lên hiện tượng trứng lép ở nữ giới ?

Theo y học hiện đại thì không có thuật ngữ trứng lép, đó chỉ là cách gọi của hiện tượng trứng không phát triển và cũng đã có rất nhiều người đặt câu hỏi liệu trứng lép có rụng không . Ban đầu trứng chỉ có kích thước rất nhỏ khoảng 3 – 5mm, dưới sự tác động của hooc môn sinh dục và đầy đủ các điều kiện khác thì trứng sẽ lớn dần lên. Khi trứng trưởng thành thì kích thước sẽ đạt 8 – 22mm và rụng. Nhưng vì một lý do nào đó mà trứng không thể trưởng thành mãi chỉ có kích thước nhỏ bé thì dân gian gọi là hiện tượng trứng lép.

Hiện tượng trứng lép

Buồng trứng bao gồm nhiều nang trứng, mỗi nang sẽ bao bọc một noãn. Từ khi mới sinh ra các bé gái đã có đầy đủ các bộ phận của một buồng trứng hoàn chỉnh. Mỗi buồng trứng bao gồm khoảng 6 triệu nang trứng, đến khi sinh ra thì số nang trứng này chỉ còn khoảng 1 triệu nang. Các nang noãn này sẽ không có nhiều thay đổi cho đến tuổi dậy thì. Khi đến tuổi dậy thì, mỗi buồng trứng chỉ còn lại khoảng 40.000 nang noãn và trong suốt cuộc đời một người phụ nữ thì chỉ có khoảng 400 – 500 trứng phát triển, chín và rụng, số nang noãn còn lại sẽ bị tiêu đi hoặc teo dần theo thời gian.

Nang trứng khi có đủ điều kiện sẽ phát triển. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 1 hoặc 2 nang noãn phát triển. Khi phát triển đến một mức độ nào đó còn gọi là trứng chín thì các noãn sẽ phá vỡ lớp vỏ ngoài của nang và rụng vào vòi trứng còn gọi là hiện tượng phóng noãn. Sau khi trứng rụng thì bề mặt của buồng trứng sẽ hình thành vết sẹo khiến cho buồng trứng ở người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường xù xì.

trứng lép có rụng không
Khi trứng lép nghĩa là kích thước không tăng lên

Nhưng vì một lý do nào đó mà buồng trứng không phát triển, không hoạt động, khiến cho việc cung cấp dinh dưỡng cho các nang noãn không đầy đủ khiến cho noãn không phát triển. Hay do nội tiết bị thiếu hụt khiến cho noãn không phát triển hay còn gọi là trứng lép. Khi trứng lép nghĩa là kích thước không tăng lên khiến cho lớp vỏ ngoài của nang không dãn ra và vỡ để giải phóng noãn bên trong do đó mà trứng lép thì không rụng được.

Trứng lép không rụng do đâu?

Trứng lép không rụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em và biểu hiện đầu tiên đó là rối loạn kinh nguyệt. Nhiều chị em thường đặt câu hỏi rằng: Trứng lép không rụng vậy sao vẫn có kinh nguyệt. Theo lý thuyết thì trứng rụng nếu không được thụ tinh sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài đó là hiện tượng kinh nguyệt. Nhưng trên thực tế thì việc trứng có rụng hay không và hiện tượng kinh nguyệt có liên quan đến nhau nhưng trứng rụng không phải là điều kiện cần để có kinh nguyệt.

Buồng trứng sẽ đồng thời tiết ra  hai loại hooc môn là estrogen và progesterone. Estrogen đóng vai trò tác động lên các nang noãn khiến chúng phát triển và phóng noãn. Đồng thời progesterone sẽ đóng vai trò khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên để sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Khi không có trứng về làm tổ thì lớp niêm mạc đó sẽ bong đi và gây xuất huyết tử cung gây nên hiện tượng kinh nguyệt. Như vậy có thể thấy, trứng có rụng hay không thì lớp niêm mạc tử cung vẫn bong ra và gây nên hiện tượng kinh nguyệt.

Trong suốt cuộc đời một người phụ nữ có đến 400 – 500 trứng phát triển. Khi được chuẩn đoán là trứng lép không có nghĩa là tất cả trong số đó đều bị lép, không thể phát triển. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì có thể có một số trứng không trưởng thành, số còn lại có thể vẫn phát triển được. Nếu bệnh nặng thì có thể toàn bộ trứng không phát triển, khi đó chị em được chuẩn đoán là vô sinh.

trứng lép
Estrogen đóng vai trò tác động lên các nang noãn khiến chúng phát triển và phóng noãn

Trứng lép có thể là do một yếu tố nào đó ngăn cản sự phát triển của noãn khiến cho nó không phát triển được. Khi  phát hiện được nguyên nhân và phá vỡ rào cản đó thì trứng vẫn phát triển, chín và rụng. Đó là cách tư duy trong điều trị trứng lép. Trứng lép có rụng không còn phụ thuộc vào tác động từ bên ngoài khiến cho nó phát triển, chín và rụng từ đó sẽ giúp chị em mang thai. Tuy nhiên việc phát hiện trứng lép cần phải theo dõi, kiểm tra nhiều lần mới có thể phát hiện được chính xác và việc tìm nguyên nhân gây nên hiện tượng này là vô cùng quan trọng. Bởi tìm được nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có thể tác động để khắc phục, phá vỡ rào cản khiến cho noãn không phát triển. Chị em khi được chuẩn đoán là trứng lép thì nhất thiết phải điều trị thì mới có thể rụng trứng và thụ thai được. Việc điều trị tiến hành càng sớm thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “CHỊ EM LUÔN THẮC MẮC TRỨNG LÉP CÓ RỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

  1. Em là đứa chưa lập gia đình các mẹ ơi, sao mà chị em gái lắm bệnh lắm tật thế này. Xung quanh em cũng có mấy đôi lấy nhau 3,4 năm rồi vẫn chưa thấy có con. Lo lắng quá.

    1. Thế nên là mình nghĩ trước khi cưới cứ đi khám sức khỏe sinh sản trước nếu có vđ gì chữa luôn, chứ cưới nhau về mãi không chửa áp lực lắm.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88