TỔNG HỢP NHỮNG NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY VÔ SINH NAM

Hiện nay các cặp vợ chồng bị hiếm muộn rất nhiều và ngày càng gia tăng , trong đó tỷ lệ nam giới bị vô sinh chiếm 40% . Chính vì vậy nam giới phải biết ý thức được việc bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ , để phát hiện ra bệnh sớm sẽ có những phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả và sớm có tin vui .

Tỷ lệ nam giới bị vô sinh chiếm khoảng 40%

Vô sinh do di truyền

Trong vấn đề di truyền bất thường là nguyên nhân gây vô sinh ở nam nhiều hơn nữ giới , chiếm khoảng 10-15% tỷ lệ vô sinh ở nam giới , điều này còn làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng , làm cho tinh trùng không đến được với trứng và gây vô sinh . Đột biến DNA ty thể ,  rối loạn nội tiết tốt , tối loạn đường truyền gen và nhiễm sắc thể , tất cả đều là di truyền gây lên bệnh vô sinh

Theo nghiên cứu cho thấy , những bất thường về số lượng cấu trúc gen bị nhiễm sắc thể gây số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng bị giảm , làm khả năng tạo tinh trùng kém và có thể gây cản trở quá trình giảm phân . Không những thế vô sinh ở nam giới thường gặp nhất trong các nguyên nhân di truyền  là làm rồi loạn nhiễm sắc thể chiếm khoảng 5% (4% bất thường nhiễm sắc thể giới tính) , không có tinh trùng .

Vấn đề di truyền bất thường là nguyên nhân gây vô sinh ở nam nhiều hơn nữ giới

Nguyên nhân do tinh hoàn , tinh trùng

Bệnh do tinh hoàn hoặc tinh trùng thường gặp nhất là tĩnh mạch thừng tinh bị giãn hoặc tắc ống dẫn trứng và làm suy giảm tinh hoàn . Khi gặp phải những tổn thương thì chúng ta có thể tự quan sát được ở bộ phận sinh dục đó là : mụn mọc , bìu và tinh hoàn , sưng tấy , cũng có thể một vài tác động khác mà mắt thường không thấy được ở khu vực này .

–  Giãn tĩnh mạch thừng tinh : bệnh này có thể làm teo tinh hoàn và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh tinh , dễ gây vô sinh . Bệnh chiếm 12,3% và người bệnh không phát hiện gì cho đến khi đi gặp bác sỹ chuẩn đoán mới biết . Có triệu chứng như : khi đứng hay ngồi lâu đau tức tinh hoàn .

– Do tắc ống dẫn tinh (ở bên trái, phải hoặc cả hai bên) : Hiện tượng này chiếm 7,4% nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới , làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai , ống phòng tinh không được thông , nghẽn đường liên kết tinh hoàn và cản trở tinh trùng gặp trứng .

– Do suy tinh hoàn : Bệnh này chiếm 9,4% có khả năng vô sinh rất cao nếu không được điều trị kịp thời , có thể nhận biết bệnh qua hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ , teo nhỏ hoặc tinh hoàn bị ẩn . Khi không đủ lượng Testosterone thì tinh hoàn sẽ bị suy và có thể làm cho tinh trùng bị yếu hoặc chết .

 

Nghẽn đường liên kết tinh hoàn và cản trở tinh trùng gặp trứng

Sụt giảm Testosterone:

Testosterone là hormone do nam giới tiết ra , và trong đó có đến 90% trường hợp nồng độ Testosterone , giúp tế bào leydig ở tinh hoàn tiết ra , Testosterone giúp duy trì sự khỏe mạnh của huyết áp , tim mạch hoạt động tốt và tinh thần được minh mẫn đấy chính là nền tảng cho sức khỏe . Testosterone có vai trò duy trì  khởi động  chức năng trong đời sống tình dục của nam giới , làm tăng khoái cảm tình dục , hứng thú và sự cương của dương vật . Nguyên nhân chính để gây lên bệnh vô sinh ở nam giới chính là sự thiếu hụt Testosterone, nếu nam giới thiếu hụt Testosterone thì tế bào sertoli cũng sẽ sản xuất “tinh binh” một cách hạn chế , chất lượng tinh trùng yếu , số lượng tinh trùng ít .

 

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88