Những thông tin về bệnh u nang buồng trứng chị em không thể ló ngơ
Những thông tin về bệnh u nang buồng trứng chị em không thể ló ngơ
Đánh giá bài viết

U nang buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm đối với chị em, tuy nhiên hiện nay nhiều chị em vẫn chữa có một chút kiến thức nào về căn bệnh này, không hề biết rằng bệnh u nang là gì, hay là bệnh có biểu hiện ra sao… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ củng cố thêm cho chị em những thông tin, khiến thức về căn bệnh u nang buồng trứng để chị em có đủ kiến thức và biết được sự nguy hiểm của bệnh như nào để còn chủ động phòng hoặc khám chữa kịp thời.

Xem thêm:

U nang buồng trứng là gì? Một số loại u nang thường thấy

Tìm hiểu về u nang buồng trứng
Buồng trứng bị bệnh

U nang buồng trứng là một căn bệnh ở buồng trứng, buồng trứng xuất hiện u được bao bọc trong các nang trứng. Bên ngoài là lớp vỏ nang, bên trong là các chất dịch và các thành phần khác. Thông thường u nang buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên có lại gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ do đó nó cần được phát hiện và điều trị sớm.

U nang sẽ gặp ở tất cả các lứa tuổi, từ những em gái mới dậy thì hay những bà mẹ đã 40 – 50 tuổi. Có hai loại u nang buồng trứng chính là u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng: nguyên nhân là do rối loạn chức năng buồng trứng. Thông thường u nang cơ năng không có sự tổn thương thực thể mà các nang này phát triển thường chỉ là các u nang chứa noãn hay u nang chứa nước. Các màng bao bọc u nang này thường mỏng và thường vỡ khi đến kỳ kinh nguyệt. Với các loại nang bọc noãn thường không vỡ vào ngày kinh nguyệt và tiếp tục lớn lên và tiết ra estrogen, vì vậy khi bị u nang buồng trứng thì chị em phụ nữ thường bị chậm kinh. Nang hoàn tuyến thường vỡ khi đến kỳ kinh và có thể là nguyên nhân khiến cho chị em phụ nữ bị chửa trứng.

U nang thực thể: Đây thường là các u nang lành tính, thường là các u nang nước, u nang nhầy, u nang bì. Đôi khi u nang thực thể cũng phát triển thành ác tính.

Ngoài ra còn một số loại u nang khác như là:

U nang nước: Thông thường là u nang lành tính, u nang nước thường có vỏ mỏng, cuống dài, trong đó có chứa dịch. Đôi khi u nang nước thường có nhú. Nếu u nang có nhú thì thường là u ác tính.

U nang nhầy: Đây là các loại u nang thường có vỏ dày, thường bám dính vào các cơ quan xung quanh. U nang nhầy thường có hai lớp, lớp ngoài là lớp xơ bên trong là lớp thượng bì trụ nhân. Trong nang chứa các dịch nhầy màu vàng hoặc nước.

U nang bì: Lớp ngoài nang là lớp biểu bì như da bên trong chứa tóc, răng hay bã đậu.

Những thông tin cần biết về bệnh u nang buồng trứng

Dưới đây là một số thông tin mà chị em cần phải biết về căn bệnh u nang :

Bệnh u nang buồng trứng
U nang gây ra những cơn đau đớn ở phần bụng

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Nếu bệnh nhân có u nang bọc noãn thì thường không có biểu hiện rõ rệt, có các trường hợp thấy đau hay cảm giác nặng ở bụng.

Nếu nang vỡ thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng và chậm kinh.

Nếu là nang hoàn tuyến thì bệnh nhân thường cảm thấy đau ở tiểu khung và các nang thường có kích thước lớn.

Nếu là u nang thực thể thì thường không có triệu chứng, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi có biến chứng xảy ra.

Một số biến chứng thường gặp khi bị bệnh u nang buồng trứng

Nếu u nang buồng trứng phát triển dẫn đến xoắn u nang thì sẽ gây ra các cơn đau dữ dội. bệnh nhân có thể nôn hoặc buồn nôn do tác động đến nhu động ruột. Các loại u nang nước nếu có nhú bên trong vỏ nang sẽ có khả năng phát triển thành ung thư. Nếu các u nang có sự tác động dẫn đến xoắn nhiều vòng sẽ gây vỡ u nang.  Khi đó sẽ gây nhiễm khuẩn, khi u nang phát triển và dính vào các cơ quan tạng xung quanh thì có thể dẫn đến nhiễm khuẩn các tạng khác.

Nếu nang phát triển lớn mà không được điều trị thì sẽ gây chèn ép lên vùng tiểu khung, khiến cho bàng quang bị chèn ép, vùng tiểu khung bị chèn ép có thể gây phù.

Nếu u nang xuất hiện khi đang mang thai thì u nang có thể làm cho bệnh nhân bị sảy thai. Nếu mổ u nang thì nên chờ đến tháng thứ 4 để tránh sảy thai. Nếu xoắn u nang thì cần phải mổ ngay khi phát hiện.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Thông thường u nang buồng trứng thường được điều trị phụ thuộc vào loại nang, triệu chứng bệnh và tình trạng bệnh.

Nếu các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ bị u nang buồng trứng nhỏ thì thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai sẽ có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của u nang, khiến cho nó dần tiêu biến.

Bệnh u nang buồng trứng
Cách điều trị u nang buồng trứng

Nếu điều trị bằng cách dùng thuốc tránh thai trên 3 tháng mà u nang không mất đi thì cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Đối với những người chưa có con hoặc vẫn còn muốn sinh thêm con thì sẽ thực hiện phẫu thuật bóc tách phần nang, để lại phần buồng trứng không bị ảnh hưởng. Nếu trường hợp không muốn sinh thêm con thì có thể cắt cả buồng trứng.

Đối với u nang bì thì điều trị bằng cách cắt bỏ là tốt nhất. Thông thường u nang bì thường có chiều hướng phát triển thành u ác tính nên khi điều trị thường sẽ cắt bỏ cả buồng trứng để tránh tình trạng phát triển thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi chị em phụ nữ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau vùng bụng dưới, cảm giác đau có dấu hiệu gia tăng, tức ngực, buồn nôn, có dấu hiệu sốt thì nên đến cơ sở y tế để khám và sớm phát hiện bệnh. U nang buồng trứng hoàn toàn có thể phát triển thành ung thư nên việc điều trị là vô cùng cần thiết. Chị em phụ nữ không nên chủ quan với căn bệnh này. Bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh u nang buồng trứng chị em nên biết để kịp thời đi khám và chữa trị sớm. Chúc chị em khỏe mạnh nha!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88