NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH TRÁNH THAI BẰNG THUỐC
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH TRÁNH THAI BẰNG THUỐC
Đánh giá bài viết

Những điều cần biết về cách tránh thai bằng thuốc . Y học ngày nay phát triển, cùng với nó là ngày càng có nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Cách tránh thai bằng thuốc là các biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao lên đến 95%. Không ai có thể phủ nhận hiệu quả của cách tránh thai bằng thuốc nhưng sử dụng như thế nào để vừa mang lại hiệu quả cao vừa an toàn cho sức khỏe sinh sản cũng như không ảnh hưởng đến đời sống tình dục là điều mà ai cũng nên biết. Việc tìm hiểu kỹ càng về cách tránh thai bằng thuốc sẽ giúp cho chị em tránh được những tác dụng phụ không mong muốn đồng thời phát huy tối đa tác dụng của cách tránh thai bằng thuốc.

xem thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH TRÁNH THAI BẰNG THUỐC
Tránh thai là việc không để tinh trùng gặp được trứng – ảnh minh họa

 

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai chủ yếu phân loại dựa vào thành phần và nồng độ hooc môn trong thuốc. Có hai loại thuốc tránh thai chính là thuốc tránh thai chứa hai loại hooc môn chính là estrogen và progestin, loại thuốc kết hợp này thường được dùng cho phụ nữ không cho con bú. Loại thuốc tránh thai thứ hai là loại thuốc có một thành phần chỉ chứa progestin mà không có estrogen. Thuốc tránh thai một thành phần thường được dùng cho phụ nữ đang cho con bú vì progestin không làm thay đổi số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Loại thuốc tránh thai kết hợp được nhiều người sử dụng và phổ biến nhất hiện nay. Loại thuốc này cũng có nhiều loại được phân chia theo nồng độ estrogen trong thuốc. Nếu nồng độ estrogen càng cao thì càng nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe sinh sản của chị em.

Thuốc tránh thai bằng thuốc kết hợp hiện được chia làm 2 loại là loại thuốc tránh thai hằng ngày có 21 viên và loại thuốc tránh thai hằng ngày có 28 viên. Hai loại thuốc này về cơ bản là giống nhau về thành phần. Riêng loại có 28 viên thì trong đó sẽ có 7 viên là chứa sắt. 7 viên này sẽ có tác dụng bù sắt trong thời kỳ ra kinh nguyệt. Đối với loại 21 viên thì uống bắt đầu từ ngày kinh đầu tiên đến khi hết 21 viên thì dừng, thời gian dừng thuốc sẽ có kinh. Loại 28 viên thì uống liên tục, hết vỉ cũ sang vỉ mới luôn mà không dừng ngày nào. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào thời gian uống 7 viên cuối cùng. Khi ra kinh nguyệt thì 7 viên thuốc này sẽ có tác dụng bù sắt để giảm tình trạng thiếu máu do thiết sắt.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁCH TRÁNH THAI BẰNG THUỐC
Thuốc tránh thai rất hữu hiệu nhưng bạn không nên lạm dụng nó – ảnh minh họa

Thuốc tránh thai hằng ngày được uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, sau đó mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định, tốt nhất nên uống và buổi tối. Nếu quên 1 viên thì nhớ ra lúc nào nên uống ngay lúc đó, quên 2 viên thì uống bù 2 viên. Tuy nhiên loại thuốc tránh thai hằng ngày chỉ được phép quên tối đa 2 viên. Nếu quên 3 viên trở lên thì thuốc hầu như là đã mất tác dụng bạn cần bỏ vỉ thuốc đó và chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác đến chu kỳ tiếp theo thì uống vỉ thuốc mới.

Có nhiều loại thuốc tránh thai nhưng hầu hết là đều hoạt động theo một nguyên tắc. Thuốc tránh thai là tăng độ nhầy ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung được. Sau khi hết kinh nguyệt thì lớp niêm mạc tử cung lại tiếp dục dày lên để đón trứng về làm tổ nhưng khi sử dụng thuốc tránh thai thì nó sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung không dày lên, thậm chí có thể mỏng đi để khiến cho trứng không thể làm tổ được nếu có rụng vào thời điểm này. Thêm một tác dụng chính của thuốc tránh thai là nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng khiến cho trứng không rụng hoặc rụng vào thời điểm dừng thuốc tránh thai. Theo ý kiến của các chuyên gia thì hiện tượng kinh nguyệt trong thời kỳ uống thuốc tránh thai hằng ngày hầu hết là hiện tượng kinh nguyệt giả mà không có sự rụng trứng.

Tuy nhiên thuốc tránh thai không phải ai cũng có thể dùng được. Những người bị bệnh về gan, thận, tim hay mắc các bệnh về thần kinh đang phải dùng thuốc thần kinh điều trị được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tránh thai. Những người bị đau nửa đầu dữ dội hay đau cơ, đau ở âm đạo cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với các cặp vợ chồng chưa có con, tiền hôn nhân hay mới cưới thì không nên sử dụng thuốc tránh thai để làm một biện pháp tránh thai vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng bao cao su. Khi bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian sau đó muốn có con thì tốt nhất nên dừng thuốc trước 3 tháng sau đó mới có thai thì mới đảm bảo buồng trứng hoạt động bình thường và việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn cũng như đảm bảo sức khỏe cho bào thai.

Ngoài thuốc tránh thai hằng ngày còn có thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại có chứa nồng độ estrogen cực cao nên có tác dụng tức thì. Đồng thời nó sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe của chị em. Do đó các chuyên gia khuyến cáo chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và các loại thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao.

Vậy là chị em đã rõ những điều cần biết về cách tránh thai bằng thuốc. Tuy hiệu quả cao nhưng không nên lạm dụng nó nhé.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88