NGUYÊN NHÂN GÂY TỬ CUNG NHIỆT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
NGUYÊN NHÂN GÂY TỬ CUNG NHIỆT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
5 (100%) 1 vote

Khi khí huyết của chị em phụ nữ đến tử cung không tốt, gây cản trở cho việc mang thai và nuôi dưỡng thai nhi thì trong đông y gọi là tử cung nhiệt. Trong cơ thể, có hai yếu tố hàn và nhiệt cần phải được cân bằng, nếu yếu tố hàn phát triển hơn thì sẽ dẫn đến tử cung lạnh. Nếu nhiệt vượt cao hơn yếu tố hàn thì sẽ dẫn đến tử cung nhiệt. Yếu tố gốc rễ của vấn đề này là do mạch xung dẫn đến thủy không dung hòa được nhiệt, thận âm không được điều hòa. Cùng tìm hiểu nguyên nhângây tử cung nhiệt và cách điều trị.

tử cung nhiệt
Khi khí huyết của chị em phụ nữ đến tử cung không tốt

Xem thêm:

Nguyên nhân gây tử cung nhiệt

Theo đông y, nhiệt là nóng, tử cung nhiệt nghĩa là tử cung bị nóng quá mức có thể. Tử cung nhiệt là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Những người có tử cung nhiệt thường dễ bị sảy thai hay thai chết lưu.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tử cung nhiệt là do người phụ nữ bị thận âm hư, thủy không đủ khiến cho hỏa dư ra. Vấn đề này nguyên nhân chủ yếu là do thận âm hư, vì tràng vị khô ráo, khí huyết hư hạ tiêu tích nhiệt. Chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi là những nguyên nhân dẫn đến thận âm hư.

Những người vốn có thể trạng gầy yếu, thường xuyên ăn khô, ít uống nước, dẫn tới thiếu nước, dịch vị khô khan khiến cho chị em phụ nữ thường bị táo bón khi đại tiện, cơ thể thiếu nước, khiến cho tử cung nhiệt. Theo dân gian người ta thường nói có những người phụ nữ nóng trong, nóng da thịt nhưng thực chất là cơ thể đang bị dư hỏa, thiếu nước để dung hòa.

Biểu biện thường thấy ở những người tử cung nhiệt là da nóng, mặt nóng, thường hay bốc hỏa. Nóng trong người, lúc nào cũng cảm thấy nóng bức khó chịu mặc dù thời tiết mát mẻ. Đại tiện khô, táo, tiểu tiện ít. Lưỡi thường đỏ, mặt nóng, ăn kém, thèm nước. Để hạn chế tình trạng này thì chị em phụ nữ nên thường xuyên ăn đồ mát, thanh nhiệt, uống đủ nước trong ngày, nghỉ ngơi hợp lý, mặc quần áo thoáng mát.

tử cung nhiệt
Thể trạng gầy yếu, thường xuyên ăn khô, ít uống nước, dẫn tới thiếu nước và gây ra tử cung nhiệt

Cách điều trị tử cung nhiệt

Tử cung nhiệt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản nói chung và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh nói riêng. Những người bị tử cung nhiệt thường khó thụ thai và việc giữ thai trong tử cung cũng khó, dễ sảy thai. Do đó tử cung nhiệt cần phải được phát hiện vào điều trị kịp thời. Sau đây là các bài thuốc đông y chữa bệnh tử cung nhiệt chúng ta nên tham khảo

Bài thuốc 1: Các vị thuốc bao gồm:  sinh địa,  đơn bì, hoài sơn, sơn thù, đương quy, bạch thược, ngưu tất, mạch môn, ngũ vị, huyền sâm, phục linh.

Các vị thuốc này sắc lên và làm thành viên hoàn để uống hằng ngày.

Tác dụng: Bài thuốc này có tác dụng điều trị vô sinh hiếm muộn do tử cung nhiệt vì thận thủy hư. Bài thuốc có tác dụng bổ thủy, chế hỏa. Khi cơ thể bị thận thủy hư dẫn đến thiếu nước, vượng hỏa làm cho tiểu tiện khô nóng, tử cung nhiệt dẫn đến mặt trong tử cung khô ráp, không đủ điều kiện để thụ thai.

Bài thuốc này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào thể trạng từng người. Nếu người bệnh gầy, kinh nguyệt ít thì có thể thêm thục địa, bạch thược. Nếu thường xuyên nóng sốt về chiều thì thêm vị thuốc hoàng bá, tri mẫu. Nếu người bệnh thường xuyên tiêu vàng, tiểu buốt, tiểu rắt thì thêm tri mẫu, hoàng bá. Nếu đi tiêu táo bón kéo dài thì thêm nhục thung dung, bá tử nhân. Tùy vào biểu hiện của người bệnh là nặng hay nhẹ mà thêm các vị thuốc theo số lượng vừa đủ.

Bài thuốc này không dùng cho những người có thể hàn, sợ lạnh, màu kinh nhạt do huyết hàn, đầy hơi, chướng bụng, thường xuyên đi đại tiện lỏng, nhiều đàm…

Bài thuốc 2: Sử dụng các vị thuốc: thục địa, đương quy, bạch thược sao, xuyên khung, liên nhục, đơn bì, a giao, đan sâm, ngũ vị tử, nhân sâm, phục linh.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống hoặc làm thành viên hoàn để uống.

Tác dụng: Bài thuốc có tác dụng chữa hiếm muộn do tử cung nhiệt nguyên nhân là do huyết dịch hư hao, đại tràng, tiểu tràng khô. Bài thuốc sẽ bổ huyết tư âm, nhuận tràng, điều kinh. Làm giảm tình trạng đại tiện táo bón, tiểu ít, giúp cho tử cung không còn khô ráp. Khi khí huyết lưu thông, kinh nguyệt đều sẽ thuận lợi cho việc thụ thai.

Bài thuốc có thể điều chỉnh tùy theo biểu hiện của người bệnh. Nếu người bệnh thường bị đau bụng kinh thì có thể thêm xuyên khung, huyền hồ. Nếu bị táo bón thì thêm nhục thung dung, nếu người thường xuyên nóng lạnh thất thường dẫn đến đau bụng thì có thể thêm sài hồ, chỉ xác. Đến kỳ kinh nguyệt mà kinh ra ít, kéo dài và đau bụng thì thêm đào nhân, ngưu tất. Mỗi vị thuốc thêm hay giảm bao nhiêu sẽ tùy vào biểu hiện bệnh nặng hay nhẹ. Các vị thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng bệnh gây phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh từ đó tăng khả năng thụ thai, giải quyết tình trạng tử cung nhiệt.

bài thuốc đông y chữa tử cung nhiệt
Bài thuốc đông y chữa bệnh tử cung nhiệt

Bài thuốc này không sử dụng cho những người có thể hàn, huyết hư, sợ lạnh, kinh nguyệt ít, chậm kinh, những người mập do đàm thấp, huyết ứ thì không được sử dụng sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe như trên, chị em nên đến gặp thầy thuốc để được kiểm tra thể trạng và chuẩn đoán bệnh. Bệnh sẽ dễ chữa trị nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nguyên nhân gây tử cung nhiệt và cách điều trị chị em đã nắm rõ cả rồi chứ. Chúc chị em nhiều sức khỏe.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “NGUYÊN NHÂN GÂY TỬ CUNG NHIỆT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

  1. Mình biết có chị bạn bị mắc tử cung nhiệt, chữa tây y mãi không khỏi dai dẳng suốt cả 2 năm cơ đấy, mà nhiều tuổi rồi, cả nhà ai cũng mong ngóng đứa cháu. Trong lúc buồn chán rủ chồng cùng một vài người bạn đi uống cà phê để xả stress thì gặp ngay bàn bên có bác mách bảo chữa tìm tới nhà lương y hằng mà chữa, uống theo thuốc sắc 1, 2 thang là khỏi. Ấy thế mà không ngờ khỏi thật. Giờ đang trong bụng đứa bé 5 tháng tuổi rồi.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88