NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG TRỨNG LÉP Ở PHỤ NỮ
NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG TRỨNG LÉP Ở PHỤ NỮ
Đánh giá bài viết

Chị em phụ nữ gặp phải hiện tượng trứng lép không còn hiếm gặp, và số lượng ca vô sinh hiếm muộn do trứng lép ngày càng tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân trứng lép là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Có những chị em khi được chuẩn đoán trứng lép không hiểu tại sao mình lại gặp phải tình trạng này nên thường rất hoang mang, lo lắng.

hiện tượng trứng lép
Số lượng ca vô sinh hiếm muộn do trứng lép ngày càng tăng

 

Xem thêm:

Các nguyên nhân gây hiện tượng trứng lép nữ giới

Chị em phụ nữ nên trang bị cho mình đầy đủ thông tin về hiện tượng trứng lép và nguyên nhân gây nên tình trạng này từ đó sẽ có thể phòng tránh và ngăn ngừa cũng như cải thiện chất lượng của trứng, tránh được bệnh trứng lép và một số bệnh khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến hiện tượng trứng lép ở nữ giới

Phụ nữ ở tuổi dậy thì

Thông thường thì phụ nữ ở tuổi dậy thì khi buồng trứng chưa phát triển hoàn chỉnh, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định  sẽ dễ dàng gặp tình trạng trứng lép. Trứng lép là hiện tượng trứng không phát triển, ở tuổi dậy thì các chức năng của cơ quan sinh dục mới đi vào hoạt động, do đó cần một khoảng thời gian nhất định để đi vào ổn định. Khi các cơ quan hoạt động chưa ổn định trong đó có tuyến yên, buồng trứng, việc tiết ra hooc môn ở tuyến yên và buồng trứng chưa đủ để thúc đẩy trứng phát triển khiến cho trứng không thể trưởng thành được.

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh

Khi phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là khoảng thời gian buồng trứng đã bắt đầu già yếu do đó hoạt động không được hiệu quả. Số lượng trứng ở mỗi người phụ nữ là cố định, khi đến giai đoạn cuối số lượng trứng còn không đáng kể và chất lượng cũng không đảm bảo như thời gian sung mãn. Bên cạnh đó các cơ quan khác cũng đã rệu rã sau một hành trình dài hoạt động, việc sản sinh ra hooc môn sinh dục không còn dồi dào như trước làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và sự phát triển của trứng.

Như vậy tuổi tác là một nguyên nhân trứng lép, trước đây hiện tượng trứng lép chỉ hay gặp ở những người phụ nữ dậy thì hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh. Hiện nay tình trạng trứng lép gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi, đang trong độ tuổi sinh sản tốt nhất. Như vậy có thể thấy, ngoài nguyên nhân tuổi tác thì còn một số nguyên nhân gây trứng lép khác nữa.

hiện tượng trứng lép
Khi phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là khoảng thời gian buồng trứng đã bắt đầu già

Sự thiếu hụt hooc môn estrogen

Estrogen sẽ tác động lên buồng trứng, kích thích sự phát triển của trứng, khi hooc môn estrogen bị thiếu hụt khiến cho sự phát triển của trứng gặp trở ngại gây nên tình trạng trứng lép. Có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em phụ nữ bị thiếu hụt estrogen, đây cũng là nguyên nhân của hiện tượng trứng lép ở chị em phụ nữ. Phụ nữ nếu có tâm lý bất ổn, thường xuyên lo lắng, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng khiến cho khả năng sản sinh estrogen không đảm bảo cho hoạt động của buồng trứng và sự phát triển của trứng.

Bị suy buồng trứng cũng là nguyên nhân gây lên trứng lép

Một số trường hợp chị em bị mắc bệnh suy buồng trứng cũng là nguyên nhân trứng lép. Suy buồng trứng nghĩa là chức năng của buồng trứng suy giảm dẫn đến trứng không được cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Suy buồng trứng khiến cho chị em lâm vào tình trạng vô sinh, nếu bị suy buồng trứng thì việc điều trị trứng lép sẽ không mang lại hiệu quả. Chị em muốn mang thai trong trường hợp này thì bắt buộc phải sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản đó là thụ tinh trong ống nghiệm.

Một số bệnh khác cũng gây hiện tượng trứng lép

Khi chị em phụ nữ mắc một số bệnh ác tính như có khối u ác tính, các bệnh tự miễn cần phải sử dụng thuốc để xạ trị, hóa trị liệu. Các loại thuốc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trong cơ thể trong đó có buồng trứng. Không những chất lượng trứng bị ảnh hưởng, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm teo buồng trứng, khiến cho chị em không thể mang thai trong trường hợp này.

Một số bệnh viêm nhiễm ở đường sinh dục khiến cho buồng trứng bị tổn thương cũng là nguyên nhân trứng lép. Viêm nhiễm ở âm đạo, tử cung hay vòi trứng là những bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Các bệnh viêm phụ khoa ở chị em phụ nữ thường có xu hướng lan lên trên, khi quan hệ tình dục, các loại nấm, vi khuẩn sẽ theo tinh trùng lên gây tổn thương cho vòi trứng, buồng trứng. Khi buồng trứng bị tổn thương khiến cho việc nuôi dưỡng trứng bị ảnh hưởng. Trứng sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và buồng trứng không đảm bảo tiết ra hooc môn estrogen đủ để kích thích sự phát triển của trứng làm cho trứng không thể lớn lên, trưởng thành và rụng.

hiện tượng trứng lép
Bị mắc bệnh suy buồng trứng cũng là nguyên nhân trứng lép

Ngoài ra nguyên nhân trứng lép có thể do chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của chị em phụ nữ. Đối với những người thường xuyên ăn uống không đủ chất, hay những người có thể trạng yếu, thì cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, các cơ quan không đủ sức khỏe để hoạt động trong đó có buồng trứng. Buồng trứng sẽ không thể đảm bảo được hoạt động liên tục nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết khác. Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trứng lép ở phụ nữ. Chị em có thể tham khảo từ đó đưa ra biện pháp phòng chống tình trạng trứng lép, bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG TRỨNG LÉP Ở PHỤ NỮ

    1. Chào bạn Nga. Bạn có thể bổ sung hocmon sinh dục nữ estrogen bằng cách bổ sung chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, tăng cường chức năng sinh dục như: đậu nành, hạt lanh, hạt mè, vitamin E, ăn các loại rau xanh đậm, nội tạng động vật… bạn nhé. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên ngủ đủ giấc, hạn chế dùng các loại chất kích thích sẽ tốt hơn cho quá trình sản sinh hocmon sinh dục nữ estrogen.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88