Cùng bác sĩ giải đáp thắc mắc: nang trứng nhỏ là gì?
Cùng bác sĩ giải đáp thắc mắc: nang trứng nhỏ là gì?
Đánh giá bài viết

Cùng đi tìm câu trả lời gần đây được rất nhiều chị em gửi câu hỏi về cho bác sĩ rằng: nang trứng nhỏ là gì? Ai ai cũng đều có tâm lý chung là sợ bị vô sinh? Vậy thực chất hiện tượng này như thế nào, xin mời các bạn cùng xem câu trả lời dưới đây.

nang trứng nhỏ
Hình chụp cắt lớp buồng trứng

Xem thêm:

Thắc mắc của người bệnh về nang trứng nhỏ

Đây là căn bệnh bị động hầu như không có biểu hiện gì nhiều chỉ khi có nhu cầu sinh con đẻ cái đi khám mới phát hiện ra hay vô tình phát hiện ra. Cùng xem thắc mắc của người bệnh dưới đây nhé.

Câu hỏi gửi đến

Xin chào chuyên  mục tư vấn, em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm, hiện tại vẫn chưa có em bé, kinh nguyệt của em không đều. 2 vợ chồng em đã đi khám nhiều nơi cả tây y và đông y nhưng kết quả đều bình thường.

Cách đây 2 tháng em có đi khám ở bệnh viện trung ương thì kết quả là bị nang trứng nhỏ. Bác sĩ có nói qua về tình trạng của em, nhưng hiện tại em vẫn thấy rất hoang mang.

Xin chuyên mục giải thích giúp em buồng trứng có nang nhỏ là gì? Và tại sao bị mắc bệnh này lại khó có con? Em xin chân thành cảm ơn chuyên mục. (Thu Hà – Thanh Hóa)

Bác sĩ trả lời

Chào bạn Thu Hà, cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nang buồng trứng bình thường

Mỗi một người phụ nữ đều có 2 buồng trứng, nằm đối xứng nhau về hai phía của xương sống. Mỗi buồng trứng nặng khoảng 20 – 30gr. Tuy nhỏ nhưng nó là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản.

phụ nữ bị trứng nhỏ
Phụ nữ không có buồng trứng thì sẽ không thể có con

Trong buồng trứng có chứa nhiều trứng, hay còn gọi là nang noãn. Mỗi buồng trứng chứa khoảng 4000 – 5000 trứng. Số lượng nhiều tuy nhiên không phải tất cả số trứng này sẽ rụng và phát triển như nhau. Theo nghiên cứu thì trong suốt cuộc đời một người phụ nữ có khoảng 400 – 500 trứng chín và rụng.

Hiện tượng trứng chín và rụng còn gọi là hiện tượng phóng noãn. Trong buồng trứng có  nhiều nang noãn có kích thước khác nhau. Mỗi trứng sẽ lần lượt phát triển và rụng. Ban đầu trứng có kích thước khoảng 3 – 5mm, sau đó chúng sẽ phát triển đến khi đạt kích thước 18 – 22mm thì chúng sẽ phá vỡ lớp vỏ ngoài bao bọc và rụng, sau khi rụng thì sẽ được các tua của vòi trứng đón lấy và đưa vào vòi trứng. Đây gọi là hiện tượng phóng noãn.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 trứng chín và rụng ở buồng trứng bên phải hoặc bên trái. Sau khi 1 trứng chín và rụng thì sẽ có một trứng khác tiếp tục phát triển. Khi siêu âm sẽ cho kết quả là buồng trứng có nhiều nang nhỏ to khác nhau. Nếu siêu âm vào ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt mà thấy buồng trứng nang nhỏ không có nang nào to thì đó là hiện tượng trứng nhỏ.

Nang buồng trứng nhỏ

Là hiện tượng các nang trứng không phát triển (hay còn gọi là hiện tượng Trứng Nhỏ), do đó không thể phá vỡ lớp vỏ bọc và rụng được. Tình trạng trứng nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Để xác định có chính xác là trứng nhỏ hay không thì bạn phải kiểm tra nhiều lần ở các ngày khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các lần siêu âm đều cho kết quả kích thước các nang trứng giống nhau thì đây là hiện tượng trứng nhỏ. Nếu kết quả siêu âm cho thấy có nhiều nang trứng bằng nhau ở bề mặt buồng trứng thì đó là hiện tượng buồng trứng đa nang.

Hiện tượng của bạn có thể là tình trạng trứng nhỏ và khó có con bởi vì trứng chỉ chín và rụng khi đạt kích thước chuẩn, nếu trứng không phát triển thì không thể rụng và thụ tinh được do đó dẫn đến khả năng khó thụ thai.

Nang trứng nhỏ có bị vô sinh?

Trứng nhỏ không kết luận là vô sinh bởi trong một buồng trứng có nhiều nang noãn khác nhau, có thể đa số trong đó là các nang nhỏ không phát triển nhưng đôi khi lại có một hoặc một vài nang trứng phát triển bình thường. Tuy nhiên tỉ lệ này thấp do đó khả năng thụ thai cũng giảm đi đáng kể.

Khi bị buồng trứng có nang nhỏ thì bạn không nên quá lo lắng vì hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tình trạng này. Bạn nên tin tưởng bác sĩ điều trị, nhất là bạn đã đi khám ở bệnh viện trung ương thì trình độ bác sĩ cao sẽ điều trị cho bạn.

nang trứng nhỏ
Hạnh phúc trong hôn nhân chính là có những thiên thần

Phương pháp điều trị

Hiện nay phương pháp điều trị trưng nhỏ phổ biến nhất là phương pháp kích trứng. Phương pháp này sẽ tác động vào hoạt động của buồng trứng, kích thích sự phát triển của trứng. Trứng sẽ được cung cấp dinh dưỡng cần thiết để phát triển và phóng noãn từ đó tăng khả năng thụ thai.

Nhược điểm của phương pháp này là có thể dẫn đến tình trạng nhiều trứng cùng phát triển và rụng dẫn đến nhiều trứng được thụ tinh cùng lúc khiến cho hiện tượng đa thai xảy ra.

Hiệu quả của phương pháp kích trứng này sẽ phụ thuộc vào việc cơ thể bạn đáp ứng thế nào với thuốc.

Hỗ trợ điều trị và phục hồi

Bên cạnh phương pháp điều trị bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp hỗ trợ điều trị như cải thiện chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt cũng sẽ góp phần quan trọng tăng cao hiệu quả điều trị. Bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm có lợi cho sự hoạt động của buồng trứng từ đó kích thích trứng phát triển.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì một số loại thực phẩm có khả năng cải thiện tình trạng trứng nhỏ như: Cá hồi cung cấp omega 3 giúp cho sự phát triển của trứng hoàn thiện hơn.

Các loại quả mọng cung cấp nguồn vitamin dồi dào và các loại khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của buồng trứng. Trứng gia cầm cũng là nguồn cung cấp vitamin D làm gia tăng hoạt động của buồng trứng và trứng giúp cải thiện tình trạng trứng nhỏ.

Bạn có thể tham khảo và bổ sung các loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày nhé.

Vậy là bạn đã rồi nhé bị mắc nang trứng nhỏ chưa chắc đã bị vô sinh tuy nhiên cần phải điều trị sớm để tránh biến chứng gây nguy hiểm và đe dọa đến hạnh phúc gia đình. Chúc bạn sớm có tin vui!

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “Cùng bác sĩ giải đáp thắc mắc: nang trứng nhỏ là gì?

  1. bác sĩ cho e hỏi điều trị buồng trứng đa nang bằng Đông y thì trường hợp như thế nào điều trị mới có hiệu quả ạ?

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88