KHÔNG CÓ TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Vấn đề muôn thuở lấy vợ lấy chồng rồi sinh con đẻ cái, nhưng không phải gia đình nào cũng được viên mãn như vậy. Có vấn đề gặp ở người chồng hoặc người vợ khiến cho họ bị chậm về đường con cái. Trong đó vấn nạn ở nam giới không có tinh trùng đang ngày một báo động. Vậy không có tinh trùng là gì?

Tìm hiểu thêm:

 

Người đàn ông buồn rầu vì bị vô tinh khiến vợ chồng lạnh nhạt – ảnh minh họa

Nếu nói theo thuật ngữ chuyên môn của y học gọi là hiện tượng “Vô tinh” tức là không hề có tinh trùng trong tinh dịch. Mà như bạn đã biết một đứa trẻ được hình thành thì cần phải có tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ và được nuôi dưỡng trong dạ con (Tử cung) của người mẹ đủ 9 tháng 10 ngày sẽ đòi chui ra. Vậy mà người bố không hề có tinh trùng sẽ mất khả năng sinh sản.

Tuy nhiên với y học tân tiến cao siêu như hiện nay việc này hoàn toàn có thể được giải quyết. Qua đó các bác sĩ sẽ làm phẫu thuật để chọc hút tinh trùng từ trong tinh hoàn vào trực tiếp mào tinh và có nghĩa là người bố vẫn còn khả năng sinh sản.

Vậy nguyên nhân do đâu mà không có tinh trùng?

  • Có thể do bị suy tinh hoàn. Trong bộ phận sinh sản của nữ giới có ống dẫn trứng thì nam giới cũng có ống dẫn tinh, nếu như ống dẫn tinh này không có tế bào để tạo ra tinh trùng hoặc bị gián đoạn khiến không thể xuất tinh được và hình thành ra tinh trùng.
  • Có thể do giãn mạch thừng tinh: các mao mạch ở bìu bị co giãn thất thường, có thể bị sưng, đau làm ảnh hưởng quá trình sinh tinh hoặc tinh trùng tự bị hủy hoại không thể phát triển được.
  • Bị tắc ống dẫn tinh, ống phóng tinh, tắc mào tinh: nếu mà ống dẫn tinh bị thắt lại hoặc bị hẹp khiến cho tinh trùng không thể thoát ra ngoài và bị chết.
  • Hoặc là do rối nội hormone nội tiết tố nam: nội tiết được hình thành từ tuyến yên ở nam  và nó có tác dụng làm kích thích tinh hoàn sinh tinh nếu như nội tiết ở tuyển yên này không đủ thì tất nhiên là tinh hoàn sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng được.
Thủ thuật PESA cấy tinh trùng vào trong mào tính – ảnh minh họa

Phương hướng điều trị:

Dùng thủ thuật PESA Percutaneous Epidydimal Sperm Aspiration Tiếng việt dịch ra là chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da để sinh tinh. Đây là phương pháp hiện đại ít xâm lấn bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ và tỷ lệ thành công lên đến 65%.

Dùng thủ thuật MESA Microsurgical Epidydimal Sperm Aspiration tiếng việt gọi là Chọc hút tinh trung từ mào tinh qua vi phẫu thuật. Phương pháp này dùng do người bị mắc chứng không có tinh trùng nhưng bất sản cả hai ống dẫn tinh bị bẩm sinh bác sĩ sẽ đưa tinh trùng từ ống tuyến trong mào tinh thu thập qua kính hiển vi hoặc kính lúp tủ lệ thành cao khá cao 90%.

Dùng thủ thuật TESE Testicular Sperm Extraction tiếng việt sinh thiết mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Áp dụng cho những người bị rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thành công khoảng 50%.

Dùng thủ thuật MTESE Microdissection Testicular Sperm Extraction tiếng việt gọi là Sinh thiết mô tinh hoàn chọn lọc bằng vi phẫu tích để tìm tinh trùng. Áp dụng những người có thể sinh tinh bình thường, bác sĩ sẽ dùng một cây kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và sau đó hút tinh trùng ra. Tỷ lệ thành công 80%.

Tùy từng trường hợp bệnh tình của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những thủ thuật phẫu thuật cho phù hợp. Bởi vậy mà các ông bố không nên lo lắng khi tinh trùng không có vẫn còn có thể chữa trị được.

Ngoài ra để việc hỗ trợ trong điều trị bạn phải nên tập thể dục rèn luyện cơ thể hàng ngày, không được lười nhác. Sức khỏe có thì mới có tất cả những điều mình muốn được.

Không có tinh trùng là gì bạn đã phần nào nắm được, hy vọng các bạn không phải rơi vào tình trạng đáng tiếc này.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88