Không có tinh trùng ở nam giới tình trạng báo động đối với anh em
Không có tinh trùng ở nam giới tình trạng báo động đối với anh em
Đánh giá bài viết

Vấn đề muôn thuở lấy vợ lấy chồng rồi sinh con đẻ cái, nhưng không phải gia đình nào cũng được viên mãn như vậy. Có vấn đề gặp ở người chồng hoặc người vợ khiến cho họ bị chậm về đường con cái. Trong đó vấn nạn không có tinh trùng ở nam giới đang ngày một báo động bởi nó đang có xu hướng tăng lên mỗi năm. Cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này để biết rõ hơn tình trạng này là như nào, hay là nguyên nhân biểu hiện ra sao, hướng điều trị thế nào nhé!

Tìm hiểu thêm:

Không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng ở nam
Người đàn ông buồn rầu vì bị vô tinh khiến vợ chồng lạnh nhạt

Nếu nói theo thuật ngữ chuyên môn của y học gọi là hiện tượng “Vô tinh” tức là không hề có tinh trùng trong tinh dịch. Mà như bạn đã biết một đứa trẻ được hình thành thì cần phải có tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ và được nuôi dưỡng trong dạ con (Tử cung) của người mẹ đủ 9 tháng 10 ngày sẽ đòi chui ra. Vậy mà người bố không hề có tinh trùng sẽ mất khả năng sinh sản.

Tuy nhiên với y học tân tiến cao siêu như hiện nay việc này hoàn toàn có thể được giải quyết. Qua đó các bác sĩ sẽ làm phẫu thuật để chọc hút tinh trùng từ trong tinh hoàn vào trực tiếp mào tinh và có nghĩa là người bố vẫn còn khả năng sinh sản.

Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới là do đâu?

  • Có thể do bị suy tinh hoàn. Trong bộ phận sinh sản của nữ giới có ống dẫn trứng thì nam giới cũng có ống dẫn tinh, nếu như ống dẫn tinh này không có tế bào để tạo ra tinh trùng hoặc bị gián đoạn khiến không thể xuất tinh được và hình thành ra tinh trùng.
  • Có thể do giãn mạch thừng tinh: các mao mạch ở bìu bị co giãn thất thường, có thể bị sưng, đau làm ảnh hưởng quá trình sinh tinh hoặc tinh trùng tự bị hủy hoại không thể phát triển được.
  • Bị tắc ống dẫn tinh, ống phóng tinh, tắc mào tinh: nếu mà ống dẫn tinh bị thắt lại hoặc bị hẹp khiến cho tinh trùng không thể thoát ra ngoài và bị chết.
  • Hoặc là do rối nội hormone nội tiết tố nam: nội tiết được hình thành từ tuyến yên ở nam  và nó có tác dụng làm kích thích tinh hoàn sinh tinh nếu như nội tiết ở tuyển yên này không đủ thì tất nhiên là tinh hoàn sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng được.

Dấu hiệu nhận biết không có tinh trùng 

Dưới đây là cách nhận biết tình trạng không có tinh trùng ở nam giới:

Không có tinh trùng nhận biết qua dấu hiệu bất thường của tinh dịch

Tinh trùng được cho là bình thường khi mà xuất tinh có màu trắng đục và tồn tại dưới dạng sền sệt, sau 1 thời gian xuất tinh thì sẽ có dấu hiệu chuyển sang màu trắng trong hóa lỏng. Chính vậy khi có 1 số biểu hiện sau thì có thể là do nam giới không có tinh trùng:

Không có tinh trùng ở nam giới
Biểu hiện không có tinh trùng ở nam giới

– Tinh dịch khi xuất ra có tình trạng bị đông đặc, vón cục, bóp ra màu trắng bột như gạo ngâm.

– Tinh trùng khi xuất ra sẽ không không có dạng sền sệt như bình thường mà sẽ mà sẽ bị loãng.

Nhận biết qua biểu hiện bất thường cơ quan sinh dục

Việc xảy ra tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục như: tinh hoàn, ống dẫn tinh, dương vật… luôn là mối lo ngại bởi biến chứng của những bệnh ở các cơ quan này sẽ khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng không có tinh trùng. Chính vì thế mà khi thấy xuất hiện biểu hiện cũng như là khi bị mắc các bệnh về cơ quan sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… thì có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng không có tinh trùng ở nam giới, cần chú ý đi khám và điều trị ngay nhé.

Phương hướng điều trị yếu tinh trùng ở nam

Dưới đây là 1 số cách điều trị hiện nay đang được áp dụng để điều trị yếu tinh trùng hoặc không có tinh trùng ở nam:

Dùng thủ thuật MESA (Microsurgical Epidydimal Sperm Aspiration): Tiếng việt gọi là Chọc hút tinh trung từ mào tinh qua vi phẫu thuật. Phương pháp này dùng do người bị mắc chứng không có tinh trùng nhưng bất sản cả hai ống dẫn tinh bị bẩm sinh bác sĩ sẽ đưa tinh trùng từ ống tuyến trong mào tinh thu thập qua kính hiển vi hoặc kính lúp tủ lệ thành cao khá cao 90%.

Dùng thủ thuật (TESE Testicular Sperm Extraction): Tiếng việt sinh thiết mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Áp dụng cho những người bị rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thành công khoảng 50%.

Dùng thủ thuật (MTESE Microdissection Testicular Sperm Extraction): Tiếng việt gọi là Sinh thiết mô tinh hoàn chọn lọc bằng vi phẫu tích để tìm tinh trùng. Áp dụng những người có thể sinh tinh bình thường, bác sĩ sẽ dùng một cây kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và sau đó hút tinh trùng ra. Tỷ lệ thành công 80%.

Dùng thủ thuật PESA (Percutaneous Epidydimal Sperm Aspiration): Tiếng việt dịch ra là chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da để sinh tinh. Đây là phương pháp hiện đại ít xâm lấn bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ và tỷ lệ thành công lên đến 65%.

Không có tinh trung ở nam giới
Thủ thuật PESA cấy tinh trùng vào trong mào tinh điều trị không có tinh trung ở nam giới

Tùy từng trường hợp bệnh tình của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những thủ thuật phẫu thuật cho phù hợp. Bởi vậy mà các ông bố không nên lo lắng khi tinh trùng không có vẫn còn có thể chữa trị được.

Ngoài ra để việc hỗ trợ trong điều trị bạn phải nên tập thể dục rèn luyện cơ thể hàng ngày, không được lười nhác. Sức khỏe có thì mới có tất cả những điều mình muốn được.

Trên đây là đôi điều về tình trạng không có tinh trùng ở nam giới và hướng điều trị bệnh. Nam giới cần chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình nhé!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88