CÓ HAY KHÔNG CÁCH TRÁNH THAI SAU KHI QUAN HỆ 1 TUẦN
CÓ HAY KHÔNG CÁCH TRÁNH THAI SAU KHI QUAN HỆ 1 TUẦN
Đánh giá bài viết

Hiện nay, để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn, hầu hết các cặp vợ chồng đã có ý thức trong việc tránh thai. Có rất nhiều biện pháp tránh thai đáp ứng được nhu cầu của các cặp đôi trong việc tránh thai. Lựa chọn biện pháp tránh thai nào là sự lựa chọn của mỗi cặp đôi. Các biện pháp tránh thai đều mang đến hiệu quả nhất định đối với  việc tránh thai. Trên thực tế vẫn có không ít các cặp đôi “quên” sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có chuẩn bị biện pháp tránh thai nhưng lại gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Và sau 1 tuần dường như họ mới sực nhớ ra là đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Vậy có hay không cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần.

Xem thêm

CÓ HAY KHÔNG CÁCH TRÁNH THAI SAU KHI QUAN HỆ 1 TUẦN
Thuốc tránh thai chỉ có tối đa 3 ngày 

Câu chuyện nghe thật trớ trêu nhưng trên thực tế đã có không ít những trường hợp như vậy. Để biết được có cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hay không thì chị em cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của trứng và tinh trùng trong việc thụ thai.

Thông thường trứng sau khi rụng sẽ tồn tại tối đa 24 giờ để chờ tinh trùng đến thụ tinh. Tinh trùng sau khi vào cơ quan sinh dục nữ sẽ tồn tại tối đa 72 giờ( 3 ngày) . Từ thời điểm quan hệ đến khi thụ tinh thời gian kéo dài tối đa là 3 ngày. Như vậy sau một tuần bạn mới tình cách tránh thai thì e rằng đã quá muộn. Kể từ thời điểm tinh trùng đi vào cơ quan sinh dục nữ thì sẽ có thời gian là 3 ngày để thụ thai. Nếu quan hệ đúng vào thời điểm rụng trứng hoặc gần thời điểm rụng trứng thì trứng sẽ được thụ tinh.  Nếu quan hệ xa thời điểm rụng trứng thì trứng sẽ không gặp được tinh trùng, tinh trùng đã bị chết yểu trước khi gặp được trứng. Như vậy thời gian 3 ngày là đã quyết định thụ thai có thành công hay không.

Tuy nhiên, việc trứng được thụ tinh rồi nhưng có phát triển thành bào thai được không lại là một chuyện khác. Nếu trứng đã được thụ tinh nhưng không thể làm tổ trong tử cung thì việc hình thành bào thai đã bị thất bại. Sau 1 tuần quan hệ tình dục thì việc thụ tinh đã diễn ra hoặc không bao giờ diễn ra. Việc tránh thai chỉ có thể tác động vào khả năng làm tổ trong tử cung của trứng.

Hầu hết sau khi quan hệ mà không muốn mang thai thì chị em thường nghĩ đến sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu uống càng gần thời điểm quan hệ càng tốt. Sau 72 giờ kể từ khi quan hệ mà uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì khi đó tỉ lệ thành công chỉ còn khoảng 15%. Như vậy sau 1 tuần quan hệ mà sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì việc tránh thai có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào yếu tố may mắn hơn là phụ thuộc vào tác dụng của thuốc. Có hay không cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần?

Chị em phụ nữ thường mách cho nhau về cách tránh thai bằng thực phẩm sau 1 tuần quan hệ. Một số loại thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai như: Tỏi, đu đủ, cà rốt, cà phê, rượu… Đây là các loại thực phẩm có khả năng làm giảm tỉ lệ thụ thai thành công tuy nhiên đòi hỏi chị em phải ăn trong một thời gian dài và ăn với số lượng nhiều thì mới có tác dụng.  Và đặc biệt cần phải dùng các loại thực phẩm này trong thời điểm vàng nghĩa là xa thời điểm trứng rụng và gần thời điểm quan hệ tình dục.

CÓ HAY KHÔNG CÁCH TRÁNH THAI SAU KHI QUAN HỆ 1 TUẦN
Ăn nhiều Đu đủ có thể làm giảm khả năng thụ thai – ảnh minh họa

Các loại thuốc hay thực phẩm có tác dụng tránh thai thì hầu hết đều tác động vào hoạt động của tinh trùng và sự làm tổ của trứng sau khi thụ tinh. Nhưng sau quan hệ một tuần thì tinh trùng cũng đã thoái hóa nếu không thụ tinh và trứng cũng lão hóa rồi do đó việc tác động vào hai yếu tố này sẽ trở nên khó khăn. Việc tác động đến khả năng mang thai ở thời điểm này chỉ là tác động vào khả năng làm tổ của trứng trong tử cung.

Như vậy có thể thấy, cách tránh thai sau quan hệ 1 tuần vẫn có nhưng tỉ lệ thành công không cao. Và hầu như sau một tuần thì việc thụ thai nếu có thì đã diễn ra. Việc trang bị kiến thức về phòng tránh thai là điều vô cùng quan trọng. Không nên vì thiếu hiểu biết mà dẫn đến tình huống khó xử lý trong trường hợp này. Nếu sau quan hệ một tuần, việc xác định đã mang thai chưa thì cũng chưa thể khẳng định, nếu có đi siêu âm cũng chưa cho kết quả dương tính. Do đó ở thời điểm này chỉ chờ yếu tố may mắn là bạn quan hệ vào thời điểm an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc các bạn nữ có thể chờ đợi đến ngày hành kinh để xem có bị trễ kinh hay không. Nếu bị trễ kinh thì bạn đã có thai và khi đó cần đến cơ sở y tế để khám và nhờ các bác sĩ tư vấn để có cách giải quyết. Nếu không may mang thai ngoài ý muốn mà không muốn sinh con thì tốt nhất các bạn nữ nên đến bệnh viên càng sớm càng tốt để nhờ sự can thiệp của y khoa. Không nên tự ý sử dụng thuốc phá thai hoặc nạo phá thai không an toàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản lâu dài.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88