CÁCH TRÁNH THAI BẰNG TÍNH NGÀY NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH TRÁNH THAI BẰNG TÍNH NGÀY NHƯ THẾ NÀO?
Đánh giá bài viết

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn, Em năm nay 24 tuổi, hiện mới lập gia đình. Vì điều kiện kinh tế nên vợ chồng em chưa muốn có con, từ khi cưới vợ chồng em có sử dụng biện pháp tránh thai là uống thuốc tránh thai hằng ngày. Từ khi uống thuốc tránh thai hằng ngày em thấy bản thân em giảm ham muốn tình dục rất nhiều. Một tuần em chỉ ham muốn quan hệ khoảng 1 lần và khi quan hệ thì âm đạo rất khô khiến việc quan hệ khó khăn. Em có đọc một số thông tin là uống thuốc tránh thai nhiều có thể dẫn đến vô sinh nên vợ chồng em không muốn sử dụng biện pháp tránh thai này nữa. Nghe các chị cùng cơ quan nói về các tránh thai bằng tính ngày trong chu kỳ kinh nguyệt cũng mang lại hiệu quả cao. Em chưa hiểu rõ về cách tránh thai bằng tính ngày như thế nào, mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.( Thu Hà – Hà Nội).

Xem thêm

CÁCH TRÁNH THAI BẰNG TÍNH NGÀY NHƯ THẾ NÀO?
Ảnh minh họa: Chỉ cần tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ quá trình thụ tinh sẽ không xảy ra 

 

Trả lời: Chào bạn Thu Hà, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin giải thích như sau:

Việc thụ thai thành công hay không sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố là trứng rụng và có tinh trùng trong thời gian đó để thụ tinh. Nếu không có quan hệ tình dục vào thời gian trứng rụng thì khó có thể thụ thai. Dựa vào điều kiện này mà chị em phụ nữ thường tính ngày trứng rụng để quan hệ tình dục mà không mang thai.

Cách tránh thai bằng cách tính ngày đã được chị em áp dụng từ rất xa xưa và cũng mang lại hiệu quả nhất định trong việc tránh thai. Bạn không nói rõ là chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều đặn không và vòng kinh kéo dài bao nhiêu ngày. Yếu tố quyết định thành công của phương pháp này là cần phải xác định được ngày rụng trứng để tránh quan hệ vào thời gian đó.  Việc xác định ngày rụng trứng của một người sẽ dễ dàng và chính xác đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ khó khăn và không chính xác từ đó dẫn đến việc tránh thai sẽ không an toàn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn thì hãy thực hiện phương pháp này nhé.

Cách tránh thai bằng tính ngày như thế nào? Việc xác định vòng kinh bao nhiêu ngày thì bạn cần theo dõi vòng kinh của mình trong vòng vài tháng, ít nhất là khoảng 3  – 4 tháng thì mới có kết quả chính xác. Sau khi xác định được vòng kinh bao nhiêu ngày thì bạn có thể tính ngày rụng trứng như sau: Lấy vòng kinh của bạn trừ đi 14 ngày sẽ ra ngày rụng trứng. Ví dụ vòng kinh là 28 ngày thì lấy 28 – 14 = 14, vậy trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Việc xác định ngày rụng trứng là yếu tố quan trọng nhất trong biện pháp tránh thai này.

CÁCH TRÁNH THAI BẰNG TÍNH NGÀY NHƯ THẾ NÀO?
Tính ngày an toàn để không có thai – ảnh minh họa

Thông thường, từ ngày cuối của hiện tượng kinh nguyệt đến trước ngày rụng trứng là thời gian cơ thể chuẩn bị các điều kiện để thụ thai như: Trứng được cung cấp dinh dưỡng, hooc môn để kích thích phát triển, lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng làm tổ.  Ở giai đoạn này nếu quan hệ tình dục thì tỉ lệ thụ thai thấp nhưng không phải là không thể xảy ra. Vì do một yếu tố nào đó khiến cho trứng rụng sớm hơn dự tính sẽ khiến cho bạn mang thai. Do đó tốt nhất ở giai đoạn này bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác.

Giai đoạn trước ngày rụng trứng 2 – 3 ngày và sau rụng trứng 2 – 3 ngày là thời gian dễ thụ thai nhất. Do đó nếu không muốn mang thai thì bạn tuyệt đối không nên quan hệ trong thời gian này. Sau ngày rụng trứng khoảng  4 – 5 ngày và kéo dài đến đầu chu kỳ kinh tiếp theo là thời gian trứng đã rụng và thoái hóa nên không thể thụ thai. Đồng thời lớp niêm mạc tử cung đang lão hóa dần nên không phù hợp cho việc mang thai. Đây là giai đoạn quan hệ an toàn. Bạn có thể quan hệ tình dục vào thời gian này mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Cách tránh thai bằng tính ngày có thành công hay không phụ thuộc vào việc bạn tính ngày rụng trứng có đúng hay không. Việc trứng rụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Chỉ cần có một thay đổi nhỏ trong sinh hoạt, tâm lý hay thực phẩm bạn ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến ngày rụng trứng. Do đó xác xuất tính ngày rụng trứng đúng không cao chỉ khoảng 60% kéo theo đó là tỉ lệ thành công của cách tránh thai bằng cách tính ngày chỉ hiệu quả khoảng 50 – 60%. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng biện pháp này.

Ảnh minh họa: Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có một số tác dụng phụ như làm giảm ham muốn tình dục

Đúng như bạn nói, việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có một số tác dụng phụ như làm giảm ham muốn tình dục khiến cho bạn gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Việc thuốc tránh thai có liên quan đến việc vô sinh hay không thì hiện chưa có bằng chứng chứng minh điều này. Nhưng nếu bạn mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai thì rất có thể dẫn đến vô sinh. Nếu không muốn sử dụng biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hằng ngày bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su. Hoặc nếu bạn thỏa mãn được các điều kiện của cách tránh thai bằng tính ngày thì có thể áp dụng cách này cũng rất tốt.

Chúc bạn thành công.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88