CÁC DẤU HIỆU TRỨNG LÉP BẠN NÊN BIẾT ĐẾN
CÁC DẤU HIỆU TRỨNG LÉP BẠN NÊN BIẾT ĐẾN
5 (100%) 1 vote

Trứng lép là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Tỉ lệ nữ giới bị vô sinh hiếm muộn do trứng lép ngày càng tăng lên. Trước đây tình trạng trứng lép thường chỉ gặp ở chị em trong độ tuổi dậy thì hoặc khi bước vào tuổi tiền mãn kinh khi các chức năng của buồng trứng đã suy giảm. Chức năng của buồng trứng suy giảm khiến cho trứng không phát triển và trưởng thành được để phóng noãn gây cản trở đến quá trình thụ thai. Biểu hiện trứng lép là gì hay dấu hiệu bị trứng lép thế nào là vấn đề mà chị em thường quan tâm.

Xem thêm:

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là dấu hiệu của vô sinh

Hầu hết các trường hợp khi đi khám vô sinh hiếm muộn được chuẩn đoán là bị trứng lép thì hầu hết là bệnh đã xuất hiện từ lâu nhưng chị em không hề hay biết. Biểu hiện trứng lép thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh về cơ quan sinh dục khác khiến cho chị em thường bỏ qua hoặc là nhầm lẫn với các bệnh khác.

Như chị em cũng đã biết trứng và buồng trứng hoạt động dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ estrogen. Khi nội tiết bị thay đổi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của buồng trứng, trong đó có sự phát triển của trứng.

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng trứng rụng mới dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Vậy tại sao trứng lép không rụng mà vẫn có hiện tượng kinh nguyệt. Trên thực tế thì không hẳn là vậy. Hoạt động của buồng trứng có ảnh hưởng đến hiện tượng kinh nguyệt nhưng sự rụng trứng không quyết định là có xảy ra hiện tượng kinh nguyệt hay không. Nó chỉ có tác động qua lại lẫn nhau.

Biểu hiện đầu tiên của hiện tượng trứng lép đó là rối loạn kinh nguyệt. Khi bị trứng lép nghĩa là trứng không thể chín và rụng, điều này là do estrogen bị thiếu hụt. Sự thiếu hụt estrogen cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em gặp rắc rối. Bởi hormone sinh dục nữ sẽ tác động lên hoạt động của tử cung khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị đón trứng về làm tổ. Khi không có trứng về làm tổ thì lớp niêm mạc này sẽ bong lên và gây xuất huyết tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Khi bị trứng lép chị em sẽ gặp những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt như:

Vô kinh: Đây là hiện tượng không có kinh nguyệt trong vòng 6 tháng trở lên. Khi bị trứng lép, trứng không rụng sẽ khiến chị em gặp phải tình trạng này.

Thống kinh: Là hiện tượng đau bụng khi đến kỳ kinh. Đặc biệt là chị em cảm thấy đau vùng bụng dưới, mức độ đau nặng nhẹ tùy từng người. Các bộ phận trong cơ quan sinh dục nữ hoạt động liên quan mật thiết với nhau. Nếu hoạt động của buồng trứng không trơn tru hay gặp vấn đề về sức khỏe thì các bộ phận khác đều bị ảnh hưởng. Bộ phận sinh dục nằm ở vùng bụng dưới, do đó chị em thường cảm thấy đau bụng dưới khi đến kỳ kinh nguyệt.

Người phụ nữ bị trứng lép gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường thấy đối với người bị trứng lép, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Do đó khi chị em bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì nên đến cơ sở y tế để khám và tìm ra nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. Chu kỳ kinh nguyệt là thước đo sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ. Khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện những điểm bất thường nghĩa là sức khỏe sinh sản của chị em đang gặp vấn đề rắc rối, chị em không nên chủ qua mà bỏ qua.

Dịch âm đạo bất thường cũng là một trong những dấu hiệu trứng lép. Như chị em đã biết trứng lép là do trứng không phát triển khi sự tác động của hormone sinh dục nữ không tác động được đến sự phát triển của trứng hoặc thiếu hụt hormone sinh dục nữ khiến cho trứng không phát triển. Đồng thời sự thiếu hụt nội tiết đó cũng tác động đến sự tiết dịch nhầy âm đạo. Thông thường dịch âm đạo cân bằng bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Khi có sự thay đổi bất thường ở cơ quan sinh dục khiến cho dịch âm đạo xuất hiện những điểm bất thường.

Đây đều là những dấu hiệu khi có vấn đề về sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ. Do đó nhiều chị em không chú ý và không nghĩ rằng mình bị trứng lép. Khi bỏ qua các dấu hiệu này có thể khiến cho tình trạng trứng lép của chị em càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa: Người phụ nữ bị trứng lép

Tuy nhiên chị em phụ nữ vẫn có thể phòng ngừa hoặc cải thiện tình trạng trứng lép bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống. Chị em không nên coi thường tác dụng của việc cung cấp dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt.  Bởi đây đều có thể là nguyên nhân khiến cho chị em bị trứng lép, do đó tác động vào các yếu tố này là việc làm đúng đắn để cải thiện tình trạng trứng lép.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc kích trứng, nhưng tuyệt đối chị em không nên tự ý mua thuốc về uống sẽ rất nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc kích trứng cần phải có sự giám sát của các bác sĩ nếu không sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của chị em phụ nữ.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88