CÁC CÁCH TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Hầu hết các chị em phụ nữ đều tiếp cận với một vài cách tránh thai quan sách, báo… Tránh thai là điều cần thiết đối với trường hợp đã lập gia đình nhưng chưa muốn có con. Khi đó chị em thường tìm đến các phương pháp tránh thai lâu dài và hiệu quả như uống thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng, dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo hay cấy que tránh thai…

Xem thêm

Tuy nhiên trong một vài trường hợp bất ngờ chị em không kịp trang bị một biện pháp tránh thai hay áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo hoặc bao cao su bị rách…khi quan hệ tình dục làm cho tinh trùng vào trong cơ quan sinh sản nữ lúc đó chị em cần biết đến các cách tránh thai khẩn cấp. Biện pháp tránh thai khẩn cấp là cứu cánh trong trường hợp này để tránh cho chị em mang thai ngoài ý muốn.

Ảnh minh họa: Biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là cách tránh thai khẩn cấp mà chị em hay tìm đến nhất nếu không may để tinh trùng lọt vào âm đạo mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc có tác dụng tránh thai ngay tức thì. Thuốc tránh thai có chứa hormone progestin với hàm lượng cao do đó mà sau khi uống thì thuốc thường có tác dụng ngay tức thì, ức chế lên hoạt động của buồng trứng, ngăn cản sự rụng trứng đồng thời tác động lên dịch nhầy ở lớp niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng không thể di chuyển lên vòi trứng để gặp trứng và thụ tinh. Bên cạnh đó thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn cản sự làm tổ của trứng trong tử cung.

Ảnh minh họa: Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường phát huy tác dụng trong vòn 72 giờ sau khi quan hệ do đó chị em cần uống thuốc trong khoảng thời gian này. Sau quan hệ cần uống thuốc càng sớm càng tốt, uống thuốc càng muộn thì hiệu quả càng kém. Trong 24 giờ đầu thì thuốc sẽ có hiệu quả tránh thai lên đến 95%, 24 – 48h thì hiệu quả giảm xuống chỉ còn 85%, nếu uống thuốc trong vòng 48 – 72h thì hiệu quả tránh thai là 58%. Thông thường thuốc tránh thai sẽ bao gồm 2 viên trong một vỉ. Chị em sẽ phải uống 1 viên trong thời gian sớm nhất sau quan hệ và sau 12 giờ thì uống viên tiếp theo. Và bắt buộc phải uống đủ hai viên thì mới có tác dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp tránh thai ngay tức thì nhưng các chuyên gia khuyên rằng chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: Đau đầu, chảy máu âm đạo, đau bụng…Nhưng trên thực tế có rất nhiều người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều. Tháng nào cũng dùng và dùng thường xuyên. Theo nghiên cứu thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều có thể làm cho lớp niêm mạc tử cung bị teo đi, khiến cho việc mang thai sau này gặp khó khăn, thậm chí nữ giới có thể bị vô sinh do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều.

Rửa âm đạo sau khi quan hệ

Theo dân gian truyền miệng thì rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục sẽ có khả năng tránh thai. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh thì tinh trùng sẽ nhanh chóng tiến sâu vào tử cung và đi lên vòi trứng để gặp trứng. Việc thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ thì sẽ chỉ có tác dụng làm sạch âm đạo vào giảm bớt lượng tinh trùng chứ không có khả năng tránh thai. Khi quan hệ chỉ cần một lượng nhỏ tinh trùng đi vào tử cung là đã có khả năng thụ thai. Do đó việc rửa âm đạo sẽ không loại bỏ được hết tinh trùng ra ngoài và chị em vẫn có thể mang thai nếu đúng vào thời gian trứng rụng. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo chị em nên rửa âm đạo sau khi quan hệ tuy nhiên không nên thụt rửa sâu. Việc này sẽ giúp giảm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Đi tiểu sau khi quan hệ

Ảnh minh họa: Đi tiểu không có tác dụng lọc rửa tinh trùng

Có nhiều chị em thường truyền tai nhau rằng sau khi quan hệ thì nên đi tiểu để đẩy tinh trùng ra ngoài sẽ có tác dụng tránh thai. Nhưng trên thực tế, đường tiểu và đường âm đạo là hai đường hoàn toàn khác nhau. Việc đi tiểu không liên quan đến con đường mà tinh trùng đi vào tử cung. Do đó đi tiểu không có tác dụng lọc rửa tinh trùng và đẩy tinh trùng ra ngoài sau khi quan hệ. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế sử dụng các cách tránh thai khẩn cấp. Hiện nay việc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là mang lại hiệu quả cao nhất tuy nhiên lại có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất là chị em nên trang bị cho mình những biện pháp tránh thai an toàn khác như: Sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày, tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai… Và đặc biệt chị em nên ý thức cao về việc tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Hãy bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình bằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88