BIỆN PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN NHẤT SAU KHI SINH

Sau khi sinh, chị em thường có tâm lý chủ quan nên không sử dụng các biện pháp tránh thai. Điều này dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn sau sinh rất nhiều. Nếu sinh em bé ngay thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chị em. Ảnh hưởng đến em bé mới sinh vì không được bú mẹ, cuộc sống của chị em sẽ đảo lộn, người mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi vừa mang thai vừa chăm sóc con nhỏ. Đây là hai việc mất rất nhiều thời gian và công sức khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi. Do đó chị em cần tìm biện pháp tránh thai an toàn nhất sau khi sinh để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm

Việc mang thai ngay sau khi sinh không những ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của chị em phụ nữ mà có khi còn ảnh hưởng cả đến tính mạng của chị em. Đối với những người phụ nữ sinh mổ mà mang thai quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tử cung. Vết mổ tử cung có thể bị vỡ khi thai phát triển làm ảnh hưởng đến tính mạng của chị em phụ nữ.

Các biện pháp tránh thai an toàn và hiện đại nhất (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số biện pháp tránh thai an toàn sau khi sinh

Bao cao su cho nam: Bao cao su được dùng để đeo vào dương vật của nam giới khi cương cứng để ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo đồng thời có thể phòng tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục. Hiện nay bao cao su thường được phát miễn phí tại các trạm y tế, nếu mua thì giá thành cũng rẻ nên rất tiện dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bao cao su không đúng cách, quan hệ quá mạnh khiến cho bao cao su bị rách hoặc bị tuột trong quá trình quan hệ tình dục sẽ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Ảnh minh họa: Sử dụng bao cao su để tránh thai

Bao cao su cho nữ: Thay vì thuyết phục các ông chồng sử dụng bao cao su thì chị em có thể tự sử dụng bao cao su cho nữ. Bao cao su cho nữ cũng tương tự như bao cao su cho nam, thường được làm bằng chất liệu latex có khả năng đàn hồi tốt. Bao cao su cho nữ giống như một chiếc cốc đặt ở cửa âm đạo bên ngoài được cố định, có tác dụng ngăn cản tinh trùng đi vào trong cơ quan sinh dục nữ đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su dành cho nữ có giá thành cao hơn bao cao su dành cho nam.

Sau sinh chị em thường bị giảm ham muốn tình dục nguyên nhân là do hormone thay đổi. Sau sinh chị em thường mệt mỏi căng thẳng và phải thức đêm để chăm em bé nên sẽ phần nào ảnh hưởng đến ham muốn tình dục nên việc sử dụng bao cao su đôi khi sẽ khiến cho chị em giảm hưng phấn và cảm thấy khó chịu.

Màng chắn âm đạo: Đây là màng chắn có dạng hình vòm, nông và có vành dẻo. Tấm màng này được làm bằng latex và được đặt vào âm đạo bao phủ lấy cổ tử cung. Màng chắn này có tác dụng ngăn không cho tinh trùng đi sâu vào âm đạo để gặp trứng. Để phương pháp này phát huy tác dụng thì chị em nên sử dụng thêm dung dịch diệt tinh trùng. Dung dịch này được bôi vào âm đạo để làm giảm sự hoạt động của tinh trùng. Màng chắn âm đạo có tác dụng tránh thai ngang với sử dụng bao cao su nhưng không có tác dụng ngăn ngừa lây lan các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Chị em sau sinh, nhất là những người sinh thường sẽ bị tổn thương nặng nề, do đó không thể thực hiện việc đặt màng chắn âm đạo ngay được. Cơ quan sinh dục cần phải có một thời gian dài để hồi phục, do đó phương pháp này chỉ thực hiện được sau sinh một thời gian. Nếu quan hệ tình dục sớm sau sinh thì cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Thuốc tránh thai hằng ngày: Đây là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhưng chị em thường lo lắng thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự phát triển của em bé. Tuy nhiên vẫn có loại thuốc tránh thai dành cho bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là cần phải sử dụng vào cùng một thời gian hàng ngày, nhưng chị em sau sinh thương dồn hết tâm lý, thời gian và sức lực vào việc chăm con và các bà mẹ sau sinh thường mắc phải tình trạng hay quên, đãng trí nên việc nhớ thời gian uống thuốc sẽ rất khó. Chị em có thể hẹn giờ để uống thuốc.

Phương pháp tránh thai này mang lại hiệu quả cao và an toàn đối với chị em sau sinh (Ảnh minh họa)

Vòng tránh thai: Đối với các bà mẹ sau sinh thì đây là phương pháp tránh thai phổ biến và được chị em ưa dùng vì tiện lợi và hiệu quả. Vòng tránh thai bao gồm chất nhựa dẻo bên trong chứa hợp chất đồng, hợp chất này có tác dụng tạo ra môi trường hóa học bất lợi cho sự hoạt động và di chuyển của tinh trùng. Ở phía cuối vòng có hai đoạn dây mềm. đoạn dây này sẽ được đặt ở bên ngoài tử cung và bên trong âm đạo. Phương pháp tránh thai này mang lại hiệu quả cao và an toàn đối với chị em sau sinh, chị em nên cân nhắc sử dụng biện pháp này để tránh thai.

Ngoài ra có thể sử dụng biện pháp tránh thai như miếng dán tránh thai, tiêm thuốc tránh thai hay cấy que tránh thai nhưng các biện pháp này sẽ cung cấp hormone vào trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88