BIỆN PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN KHI ĐANG CHO CON BÚ

Sau sinh chị em thường chưa hồi phục sức khỏe, thêm vào đó là phải dành thời gian chăm em bé nên rất mệt mỏi. Có những bà mẹ vừa sinh con được 3 – 4 tháng đã lại mang thai tiếp, điều này làm ảnh hưởng không chỉ đến mẹ và còn ảnh hưởng đến cả em bé mới sinh do không được tiếp tục bú mẹ và mẹ cũng không có nhiều thời gian chăm sóc cho con. Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú là điều mà chị em nào cũng quan tâm.

Xem thêm

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai được chị em sử dụng. Nhưng biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé là điều cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú dành cho chị em.

Ảnh minh họa: Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao

1. Dùng bao cao su

Bao cao su được cho là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất. Biện pháp này không tác động đến cơ thể chị em phụ nữ nên không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Đối với các chị em có cơ địa nhạy cảm thì nên sử dụng các loại bao cao su không mùi, làm bằng chất liệu tự nhiên vào không quá dày.

Chị em sau sinh thường giảm ham muốn tình dục do những tổn thương ở cơ quan sinh dục và do chị em mất sức chăm sóc cho em bé nên không có ham muốn tình dục do đó việc sử dụng bao cao su sẽ làm cho chị em cảm thấy khó chịu, khó đạt được hưng phấn. Và đặc biệt chị em nên mua bao cao su ở cơ sở y tế uy tín, không nên mua các sản phẩm bán tràn lan trên chị trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai người khi quan hệ tình dục.

2. Cho con bú

Ảnh minh họa: Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là một biện pháp tránh thai hiệu quả

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là một biện pháp tránh thai hiệu quả ở giai đoạn sau sinh. Trong quá trình cho con bú cơ thể sẽ tiết ra lượng progestin có tác dụng ức chế sự rụng trứng giúp chị em tránh thai. Nếu chị em sau sinh đã có kinh nguyệt trở lại thì phương pháp này không có hiệu quả tránh thai.

Một số chị em đang cho con bú nhưng vẫn mang thai lý do là chị em không cho con bú thường xuyên và đúng cách. Nếu cho em bé bú ngắt quãng và bú ít trong ngày sẽ không có tác dụng tránh thai.

3. Sử dụng thuốc tránh thai một thành phần

Các loại thuốc tránh thai được chia làm hai nhóm chính, nhóm tổng hợp bao gồm estrogen kết hợp với progestin và nhóm chỉ chứa progestin. Chị em phụ nữ đang cho con bú nên sử dụng thuốc tránh thai có một thành phần là progestin. Progestin không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ do đó an toàn cho em bé.

Sử dụng thuốc tránh thai tốt nhất là vào khoảng 6 tuần sau sinh, nếu bạn đã có kinh trở lại sau sinh thì nên uống thuốc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh đầu tiên và đặc biệt phải uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày.

Một số chị em sau sinh thường gặp tình trạng suy giảm trí nhớ, khiến cho việc dùng thuốc tránh thai hằng ngày gặp khó khăn khi chị em thường xuyên quên giờ uống thuốc. Sau sinh nếu quyết định sử dụng thuốc tránh thai tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để không ảnh hưởng đến em bé.

4. Vòng tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai an toàn khi cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sự tiết sữa (Ảnh minh họa)

Vòng tránh thai được làm bằng chất liệu nhựa dẻo và đồng được đặt vào trong tử cung có nhiệm vụ ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Biện pháp này có tác dụng tránh thai trong thời gian dài, mỗi lần đặt vòng tránh thai có tác dụng trong vòng 10 năm. Đây là phương pháp tránh thai an toàn khi cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sự tiết sữa, đồng thời phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên phương pháp tránh thai này có những hạn chế đó là có thể xảy ra biến chứng trong quá trình tiến hành đưa vòng tránh thai vào tử cung. Một số chị em có cơ địa nhạy cảm hoặc không phù hợp có thể bị đau bụng, đau lưng hay các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

5. Que cấy ngừa thai

Que cấy tránh thai chỉ nhỏ hơn que diêm và chứa progestin, que sẽ được cấy ở dưới cánh tay của chị em phụ nữ và lượng hormone chứa trong que tránh thai sẽ được phóng thích dần dần vào cơ thể mỗi ngày. Mỗi lần cấy que tránh thai sẽ có tác dụng trong 3 năm. Que tránh thai sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 7 ngày cấy vào cơ thể. Chị em phụ nữ sau sinh có thể cấy que tránh thai sau sinh khoảng 6 tuần. Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn khi đang cho con bú vì hormone sử dụng trong que tránh thai không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Ảnh minh họa: Que cấy ngừa thai giúp tránh thai hiệu quả

Phương pháp này có nhược điểm là phức tạp, chị em không thể tự mình thực hiện mà phải đến cơ sở y tế để cấy que và khi muốn mang thai thì chị em cũng phải đến cơ sở y tế để tháo que tránh thai thì bạn mới có thể mang thai.

Trên đây là các phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú, chị em nên tham khảo và quyết định sử dụng biện pháp nào để an toàn nhất cho mẹ và sự phát triển của em bé.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88