4 BIỆN PHÁP TRÁNH THAI HIỆN ĐẠI TỐT NHẤT

Tình trạng các bạn gái mới lớn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các biện pháp tránh thai hiệu quả dẫn đến mang thai ngoài ý muốn không còn là hiếm.

Do lối sống thoáng, các bạn trẻ hiện nay cùng lối sống thử nên rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra hàng năm có đến hàng nghìn ca nạo phá thai. Không chỉ những bạn trẻ có lối sống thoáng, mà ngay cả các chị em đã kết hôn, sau khi sinh con bị “vỡ kế hoạch” cũng rất nhiều. Có những bà mẹ vừa sinh con được 3 – 4 tháng đã mang bầu bé tiếp theo. Việc mang bầu liên tiếp như vậy sẽ vừa ảnh hưởng đến mẹ vừa ảnh hưởng đến con. Chị em sau sinh cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, các cơ quan sinh dục như tử cung, âm đạo vẫn còn bị tổn thương nặng sau lần sinh đầu tiên, nếu mang bầu ngay sau đó sẽ rất nguy hiểm. Các em bé cũng chịu thiệt thòi vì không được bú mẹ, mẹ cũng không có điều kiện chăm sóc con đầy đủ. Đối với các bà mẹ sinh mổ mà mang thai ngay sau đó còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vết mổ có thể bị vỡ khi mang thai. Do đó chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như cuộc sống của mình. Hôm nay xin được chia sẻ đến quý độc giả 4 biện pháp tránh thai hiện đại hiệu quả và an toàn.

1. Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là một trong 4 biện pháp tránh thai hiệu quả và thông dụng. Rất nhiều người ưa sử dụng phương pháp này vì nó vừa có thể giúp tránh thai hiệu quả, vừa ngăn chặn được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Ảnh minh họa: Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là một phương pháp dễ sử dụng

Bao cao su được chế tạo bằng chất latex hoặc một số chất khác có khả năng đàn hồi cao. Bao cao su sẽ được lồng vào dương vật lúc cương cứng để ngăn cản tinh trùng vào trong cơ quan sinh dục nữ.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là một phương pháp dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao. Bạn không cần đến cơ sở y tế hay sự hướng dẫn của bác sĩ mà vẫn có thể sử dụng bao cao su đúng cách. Bao cao su còn bảo vệ sức khỏe sinh sản do biện pháp này không can thiệp vào cơ quan sinh dục nữ hay cơ quan sinh dục nam. Cơ thể cũng không phải chịu các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay ham muốn tình dục. Do đó hầu như ai cũng có thể sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai tạm thời. Hầu hết các trường hợp sử dụng bao cao su sẽ có thai ngay sau khi ngừng sử dụng nếu sức khỏe sinh sản không có vấn đề gì.

Bao cao su có thể sử dụng trong mọi trường hợp, đặc biệt là một số trường hợp như: Chị em phụ nữ không sử dụng được các biện pháp tránh thai khác, quan hệ tình dục bất chợt không dự tính trước. Sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai tạm thời và có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào. Hay khi bạn cảm thấy có khả năng bị lây nhiễm một số bệnh khi quan hệ tình dục.

Tuy vậy vẫn có những trường hợp nam giới không thích sử dụng bao cao su. Một số nam giới cho rằng họ cảm thấy giảm khoái cảm, khó lên đỉnh hay cảm thấy vướng víu khi sử dụng bao cao su, một số trường hợp khác còn có thể bị dị ứng với chất cấu tạo nên bao cao su do đó không thể sử dụng.

2. Sử dụng viên uống tránh thai kết hợp

Ảnh minh họa: Sử dụng viên uống tránh thai kết hợp

Đây là một trong 4 phương pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao. Viên uống tránh thai kết hợp là một loại thuốc có chứa estrogen và progestin. Khi sử dụng viên uống tránh thai tổng hợp thì thuốc sẽ có tác dụng ức chế rụng trứng. Chị em khi sử dụng biện pháp tránh thai này thường giảm đau bụng kinh, kinh nguyệt đều hơn, lượng máu kinh ít hơn so với bình thường.

Tuy nhiên viên uống tránh thai kết hợp không thể dùng cho mọi trường hợp. Một số trường hợp không thể sử dụng viên uống tránh thai kết hợp như: Phụ nữ bị cao huyết áp, bệnh van tim, rối loạn đông máu, tiểu đường….

Viên uống tránh thai kết hợp cần phải được sử dụng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả cao. Có hai loại viên uống tránh thai kết hợp là vỉ 28 viên và vỉ 21 viên. Viên đầu tiên sẽ được uống vào 1 trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định.

3. Thuốc tiêm tránh thai DMPA

Đây là loại thuốc có chứa progestin, có khả năng tránh thai dài hạn. Thuốc có khả năng ức chế rụng trứng, mỗi một lần tiêm sẽ có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Nên tiêm thuốc lần đầu vào 1 trong 7 ngày đầu tiên của kỳ kinh. Sau 2 ngày tiêm khi quan hệ tình dục vẫn phải sử dụng biện pháp tránh thai khác. Vì thuốc sẽ phát huy tác dụng từ ngày thứ 3 trở đi. Mỗi 3 tháng tiêm một lần, nhưng không nên tiêm muộn quá 2 tuần so với ngày hẹn tiêm tiếp theo. Phương pháp này đơn giản, không phiền phức do phải nhớ giờ uống thuốc và không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Tiêm thuốc tránh thai cần chọn và dùng đúng

 

4. Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai sẽ được đặt trong tử cung của phụ nữ. Đây là một biện pháp tránh thai lâu dài. Vòng tránh thai chứa đồng TCu – 380A, thân làm bằng plastic có tác dụng tránh thai trong vòng 10 năm.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí rẻ, có thể phòng ngừa được bệnh ung thư nội mạc tử cung. Nhược điểm là có thể làm cho chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, và không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Trên đây là 4 biện pháp tránh thai hiện đại, chị em nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Tham khảo thêm

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88