VÔ KINH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ
VÔ KINH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ
5 (100%) 2 votes

Vô kinh là hiện tượng nữ giới không có kinh nguyệt. Thông thường vô kinh sẽ có 2 dạng chính đó là vô kinh nguyên phátvô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là hiện tượng các bé gái khi đến 18 tuổi nhưng vẫn không có kinh nguyệt, không xuất hiện các dấu hiệu trưởng thành. Vô kinh thứ phát là những người phụ nữ đã có kinh nguyệt nhưng bỗng nhiên bị mất kinh trên 6 tháng trở lên.

Hiện tượng vô kinh ở phụ nữ
Hiện tượng vô kinh ở phụ nữ

Hiện tượng kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu kinh nguyệt đều đặn và không có gì bất thường thì chứng tỏ sức khỏe sinh sản của chị em tốt và ngược lại, nếu mất kinh, rối loạn kinh nguyệt hay xuất hiện những biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt điều đó cho thấy đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản mà chị em không nên chủ quan.

Chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện trên 6 tháng
Chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện trên 6 tháng

Nếu chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, bỗng nhiên thấy rối loạn kinh nguyệt rồi vô kinh từ 3 – 6 tháng hay những em gái đã đến tuổi 16 – 18 nhưng không thấy kinh nguyệt, đó là các dấu hiệu đáng lo ngại về tình hình sức khỏe sinh sản nên cần phải đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng vô kinh

Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện dưới sự tác động của các hooc môn sinh ra bởi tuyến yên, buồng trứng, vùng dưới đồi. Nếu xảy ra hiện tượng vô kinh thì nguyên nhân chính xuất phát từ các cơ quan trên. Nếu hoạt động của tuyến yên, buồng trứng, vùng dưới đồi hay tử cung không bình thường thì sẽ làm cho hiện tượng kinh nguyệt cũng không bình thường. Các hooc môn sinh ra không đủ để buồng trứng, tử cung hoạt động gây ra hiện tượng vô kinh.

Thói quen sinh hoạt, trạng thái tinh thần cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô kinh. Nếu phụ nữ có thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya thường xuyên, làm việc quá sức, nghỉ ngơi không đủ, thiếu ngủ, giấc ngủ không sâu… Hay tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi, áp lực công việc, cuộc sống sẽ làm cho hoạt động của buồng trứng, tử cung bị ảnh hưởng. Khi đó chị em rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt, lâu ngày sẽ dẫn đến vô kinh.

Nguyên nhân vô kinh có thể là do các chị em phụ nữ sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế thần kinh, thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, xạ trị ung thư đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chị em phụ nữ mắc một số bệnh như u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, các bệnh về tuyến giáp, khối u tuyến yên hay bị mãn kinh sớm đều có nguy cơ bị vô kinh thứ phát.

Hiện tượng vô kinh thường xuất hiện ở nhóm phụ nữ dưới 25 tuổi, những bé gái mới dậy thì, gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản khoảng 5 – 7%. Hay gặp ở những người có cường độ tập luyện nhiều, làm việc quá sức như những người lao động nặng, những vận động viên, những diễn viên múa…

Những người phụ nữ trong gia đình có một người từng mắc vô kinh thì rất có khả năng những người phụ nữ khác trong gia đình mắc phải hiện tượng này.

Cách điều trị hiện tượng vô kinh

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng vô kinh ở chị em phụ nữ, do đó cách điều trị cũng phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Để việc điều trị có hiệu quả thì cần phải điều trị tấn gốc vấn đề gây ra hiện tượng này.

Nếu nguyên nhân gây nên hiện tượng vô kinh là do rối loạn nội tiết thì phương pháp điều trị sẽ tập trung vào việc lấy lại cân bằng nội tiết. Có thể sử dụng thuốc tránh thai để điều trị hoặc các loại thuốc cân bằng nội tiết. Nếu sự mất cân bằng nội tiết là do tuyến yên, buồng trứng bị tổn thương dẫn đến rối loạn chức năng thì việc điều trị sẽ tập trung vào khắc phục những tổn thương đó để ổn định hoạt động của tuyến yên và buồng trứng.

Nếu nguyên nhân là do tăng sản tuyến thượng thận, suy buồng trứng sớm thì các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc đặc trị. Nếu nguyên nhân vô kinh là do tổn thương ở tử cung thì có thể phải phẫu thuật.

Nếu hiện tượng vô kinh là do bệnh nhân mắc các bệnh đa nang buồng trứng thì trước tiên cần điều trị triệt để các bệnh này thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ trở lại.

Mỗi nguyên nhân sẽ có một cách điều trị khác nhau. Do đó việc chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh là vô cùng quan trọng. Nếu không có kinh nguyệt thì chị em không thể thụ thai đó là điều chắc chắn. Do đó nếu chị em đang muốn sinh con thì việc điều trị vô kinh là việc cấp thiết cần phải làm ngay. Chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì việc mang thai mới dễ dàng.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa thì chị em có thể sử dụng các bài thuốc đông y sẽ rất hiệu quả trong trường hợp này. Mỗi bài thuốc đông y sẽ phù hợp với từng người và hiệu quả của nó ra sao thì cần phải có sự tư vấn của các thầy thuốc có kinh nghiệm. Bên cạnh đó chị em cần phải có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, ổn định cân nặng và giữ tinh thần luôn thoải mái để phòng tránh hiện tượng vô kinh.  

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88