TẮC VÒI TRỨNG TRÁI CÓ THỂ MANG THAI KHÔNG?
TẮC VÒI TRỨNG TRÁI CÓ THỂ MANG THAI KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Đối với chị em phụ nữ thì vòi trứng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là đường đi của trứng sau khi thụ tinh để về tử cung và phát triển thành bào thai. Hiện nay tỉ lệ nữ giới bị vô sinh, hiếm muộn mà nguyên nhân do tắc vòi trứng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên có hai loại tắc vòi trứng là tắc vòi trứng một bên và tắc vòi trứng cả hai bên. Tắc vòi trứng phải hoặc tắc vòi trứng trái gọi là tắc vòi trứng một bên. Vậy tắc vòi trứng bên trái hay phải có thể mang thai được không? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

tắc vòi trứng trái
Đối với chị em phụ nữ thì vòi trứng đóng vai trò đặc biệt quan trọng

Tham khảo thêm

Tìm hiểu khi bị tắc vòi trứng bên trái

Thông thường, mỗi tháng thì sẽ có một trứng ở một bên buồng trứng phải hoặc trái sẽ phát triển và rụng vào loa của vòi trứng. Nếu bị tắc vòi trứng trái thì tỉ lệ thụ thai sẽ giảm đi một nửa hoặc hơn thế. Bệnh nhân vẫn có thể mang thai mà không cần điều trị nếu trứng phát triển và rụng ở buồng trứng còn lại tương ứng với vòi trứng khỏe mạnh.

Giảm khả năng mai thai khi bị tắc vòi trứng 1 bên

Đối với một người phụ nữ thì sẽ có hai buồng trứng, tương ứng là hai vòi trứng phải và trái. Nếu tắc một trong hai vòi trứng phải hoặc trái thì sẽ khiến cho trứng sau khi rụng ở buồng trứng tương ứng sẽ không gặp được tinh trùng hoặc trứng gặp được tinh trùng và được thụ tinh nhưng không thể di chuyển về tử cung được.

Nếu bệnh nhân bị tắc vòi trứng bên trái thì khả năng mang thai giảm xuống rất nhiều. Bởi trứng có thể chỉ rụng bên buồng trứng có vòi trứng bị tắc khiến cho trứng không thể được thụ tinh hoặc không thể về tử cung để phát triển thành thai nhi.

Tắc vòi trứng bên trái liệu có thai không?

Tắc vòi trứng ở bên trái là một trường hợp của tắc vòi trứng nhưng ở thể nhẹ hơn. Bệnh nhân có thể không cần điều trị. Nhưng nếu nguyên nhân gây tắc vòi trứng là do viêm nhiễm, do vi khuẩn hoặc nấm gây ra thì rất có thể chúng sẽ lây lan sang vòi trứng còn lại. Đây là điều khó tránh khỏi nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

tắc vòi trứng trái
Nếu bệnh nhân bị tắc vòi trứng bên trái thì khả năng mang thai giảm xuống rất nhiều

Rất nhiều trường hợp tắc vòi trứng bên trái, sau kết hôn không sử dụng biện pháp thai nhưng vẫn không có con. Mọi người thường thắc mắc rằng: Tôi vẫn còn vòi trứng bên phải hoạt động vậy tại sao vẫn không mang thai? Như chúng tôi đã nói ở trên, những trường hợp đó là do trứng rụng đúng vào bên vòi trứng bị tắc khiến cho bạn không thể thụ thai. Và xu hướng đó thường xảy ra khiến cho rất nhiều trường hợp gặp tình trạng như vậy khiến cho người bệnh rất hoang mang, lo lắng.

Việc có thể mang thai mà không cần điều trị là rất khó, chủ yếu dựa và yếu tố may rủi. Do đó nếu mang bệnh tắc vòi trứng trái thì tốt nhất chị em nên đi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, chụp X– quang soi vòi trứng xem điểm tắc nghẽn xảy ra ở đâu trên vòi trứng để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Mỗi đoạn trên vòi trứng làm một nhiệm vụ khác nhau do đó tắc ở đoạn nào thì sẽ xử lý trên đoạn đó, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm. Thông thường khi bị tắc vòi trứng bên trái thì bệnh nhân sẽ được kiểm tra xem bị tắc toàn phần hay tắc một phần. Nếu bệnh mới ở thể nhẹ thì tắc một phần khiến cho đường đi của trứng bị thu hẹp lại chứ không mất hoàn toàn.

Điểm tắc nghẽn trên vòi trứng chủ yếu là do các chất dịch nhầy lâu ngày tích tụ lại trên một điểm nào đó. Nếu điểm đó có sẹo thì đây là nơi để các chất nhầy bám dính vào và gây nên tắc nghẽn. Các bạn có thể tưởng tượng, vòi trứng rất nhỏ, dài khoảng 10cm và độ rộng khi chụp lên chỉ như một sợi chỉ, vậy chỉ cần một chút dịch tích tụ lại sẽ khiến cho vòi trứng bị tắc.

Điều trị khi bị tắc vòi trứng

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng bên trái. Áp dụng phương pháp điều trị nào sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh, thể trạng của người bệnh và mong muốn của người bệnh. Nếu chị em đã có con và không mong muốn sinh con nữa thì có thể chỉ điều trị các triệu chứng do tắc vòi trứng gây nên để không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em. Nếu tình trạng bệnh nặng thì có thể phẫu thuật nội soi cắt bỏ vòi trứng.

tắc vòi trứng bên trái
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng bên trái

Nếu chị em đang mong muốn có con thì có thể sử dụng biện pháp bơm hơi thông tắc vòi trứng hoặc sử dụng biện pháp cắt nối vòi trứng. Nếu tình trạng bệnh là tắc một phần vòi trứng thì sẽ được điều trị bằng cách bơm hơi, một ống chuyên dụng sẽ được đưa vào vòi trứng cùng với thuốc điều trị sẽ được bơm vào vòi trứng để làm tan các dịch tích tụ trong vòi trứng giúp cho vòi trứng thông thoáng trở lại. Trường hợp bệnh nặng thì các bác sĩ sẽ xác định điểm tắc và có thể cắt bỏ điểm tắc đó và nối lại ống dẫn trứng.

Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại hiệu quả nhất định. Việc mang thai sau khi điều trị tắc vòi trứng trái sẽ phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân, mức độ hồi phục sau điều trị của vòi trứng. Nếu bệnh nhân trẻ tuổi thì việc mang thai tự nhiên sẽ dễ dàng hơn. Do sức khỏe còn tốt và mức độ hồi phục sau điều trị sẽ tốt hơn đồng thời sức khỏe của buồng trứng, tử cung cũng tốt hơn những người phụ nữ nhiều tuổi do đó việc mang thai sẽ dễ dàng hơn. Do đó chị em nên đi khám ngay khi thấy có những biểu hiện bất thường về sức khỏe sinh sản để sớm phát hiện bệnh và điều trị.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “TẮC VÒI TRỨNG TRÁI CÓ THỂ MANG THAI KHÔNG?

  1. Bác sĩ cho e hỏi là, bị tắc vòi trứng thì điều trị trong khoảng thời gian bao lâu sẽ có con ạ?

    1. Thời gian điều trị khoảng 1-3 tháng là có thể mang thai bình thường em nhé. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân em ạ.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88