TẮC ỐNG DẪN TRỨNG NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN PHẢI BIẾT
TẮC ỐNG DẪN TRỨNG NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN PHẢI BIẾT
5 (100%) 1 vote

Tắc ống dẫn trứng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ giới hiện nay. Đây là một phần quan trọng trong cơ quan sinh sản của chị em. Một người phụ nữ không thể có cơ hội mang thai nếu không có ống dẫn trứng. Chỉ cần một sự tổn thương nhỏ ở ống dẫn trứng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nội dung vấn đề này ở nội dung dưới đây.

tắc ống dẫn trứng
Chỉ cần một sự tổn thương nhỏ ở ống dẫn trứng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu ống dẫn trứng bị tắc

Không phải chị em phụ nữ nào cũng hiểu rõ ống dẫn trứng bị tắc là gì? và bệnh này gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản. Ống dẫn trứng của chị em phụ nữ thông thường đã rất nhỏ và hẹp, chỉ cần một thay đổi nhỏ về cấu tạo cũng sẽ khiến chị em bị tắc ống dẫn trứng. Như vậy chắc hẳn chị em đã phần nào hiểu về khái niệm ống dẫn trứng bị tắc đó là hiện tượng ống dẫn trứng bị chít hẹp hay bị tắc ở một điểm nào đó.

Ống dẫn trứng là gì? chức năng của ông dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống nhỏ có một đầu mở để đón trứng từ buồng trứng, đầu kia thông với buồng tử cung. Khi buồng trứng phóng noãn, trứng sẽ được đưa vào đầu loa của ống dẫn trứng từ đó trứng được đưa về tử cung. Nếu sau khi trứng rụng mà nữ giới có quan hệ tình dục thì tinh trùng sẽ theo ống dẫn trứng lên để gặp trứng và thụ tinh. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ đi về tử cung để làm tổ hình thành nên phôi thai qua ống dẫn trứng. Trường hợp trứng không được thụ tinh cũng đi về tử cung, cơ thể tiết ra hormone khiến cho lớp niêm mạc tử cung bong ra và gây xuất huyết ở tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh thì lớp niêm tử cung sẽ không bong ra mà chỉ dày lên để tạo điều kiện cho phôi thai bám vào.

Như vậy có thể thấy hoạt động của các cơ quan trong hệ sinh dục hoạt động đồng nhất với nhau. Khi bị ống dẫn trứng bị tắc nghĩa là con đường di chuyển của trứng về tử cung bị ngăn cản. Nếu vòi trứng bị tắc hoàn toàn sẽ khiến cho tinh trùng không thể bơi lên để gặp trứng và thụ tinh. Với các trường hợp vòi trứng bị chít hẹp thì đường đi ở ống dẫn trứng chỉ bị thu hẹp lại và tinh trùng vẫn có thể đi qua để lên gặp trứng và thụ tinh. Nhưng độ rộng của ống dẫn trứng không đủ để trứng đã thụ tinh đi qua. Vì ống dẫn trứng chỉ có độ rộng vừa với một trứng đi qua trong một thời điểm, Khi ống dẫn trứng chỉ bị hẹp lại một chút thì trứng sẽ không đi qua được.

Khi trứng đã được thụ tinh không thể đi qua ống dẫn trứng và về tử cung thì nó sẽ làm tổ ở một điểm nào đó trên ống dẫn trứng khiến cho nữ giới gặp tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp nguy hiểm, bào thai sẽ không phát triển được mà bị đào thải ra ngoài. Mang thai ngoài tử cung có thể khiến cho người mẹ mất mạng nếu không được phát hiện kịp thời.

Các trường hợp trứng không được thụ tinh do tinh trùng không đi qua được điểm chít hẹp thì sẽ khiến cho nữ giới bị vô sinh.

Có hai trường hợp bị tắc vòi trứng đó là tắc một bên vòi trứng, bên vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường và tắc cả hai bên vòi trứng. Đối với trường hợp tắc một bên vòi trứng, vòi trứng còn lại vẫn hoạt động tốt thì chỉ làm giảm khả năng thụ thai đi một nửa. Trường hợp tắc cả hai bên vòi trứng thì khả năng dẫn đến vô sinh là rất cao.

tắc ống dẫn trứng
Khi trứng đã được thụ tinh không thể đi qua ống dẫn trứng và về tử cung

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Đây là câu hỏi sẽ không có câu trả lời chính xác nếu không làm các xét nghiệm liên quan và siêu âm. Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng.

Lý do thường gặp nhất là do cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm khiến cho vi khuẩn tấn công đến vòi trứng và làm tổn thương vòi trứng. Khi vòi trứng bị tổn thương sẽ khiến cho vị trí đó hình thành sẹo. Trải qua thời gian các chất có trong vòi trứng sẽ tích tụ lại điểm sẹo đó làm mất không gian của vòi trứng khiến cho vòi trứng bị hẹp lại.

Nguyên nhân thứ hai thường dẫn đến tắc vòi trứng đó là chị em bị mắc một số bệnh phụ khoa hoặc bệnh xã hội như lậu, giang mai, viêm cổ tử cung… đây đều là nguyên nhân khiến cho vòi trứng bị tổn thương và hẹp lại. Việc sử dụng thuốc trong điều trị các bệnh trên cũng là nguyên nhân khiến cho các chất tích tụ trong vòi trứng và gây nên hiện tượng tắc vòi trứng.

Hiện nay tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bị tắc vòi trứng cũng dẫn đến vô sinh. Điều quan trọng là bệnh cần được phát hiện kịp thời thì sau khi chữa khỏi bệnh, chị em hoàn toàn vẫn có thể mang thai tự nhiên. Phòng chống bệnh là yếu tố quan trọng hơn cả, chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách để hạn chế vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh ở vùng kín. Quan hệ tình dục an toàn, nên sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.

Dấu hiệu ống dẫn trứng bị tắc

Nhiều người đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi thắc mắc rằng: Tắc vòi trứng có biểu hiện gì? Tắc vòi trứng biểu hiện như thế nào? Và trên đây là câu trả lời cho các bạn. Thông thường tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng do đó dễ bị bỏ qua. Hầu hết các trường hợp bị viêm tắc vòi trứng được phát hiện là qua khám phụ khoa. Tắc ống dẫn trứng được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Tỉ lệ vô sinh mà nguyên nhân là do tắc vòi trứng ngày càng tăng lên.

Kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện viêm tắc vòi trứng

Rối loạn kinh nguyệt do rất nhiều nguyên nhân có thể là do stress, do rối loạn nội tiết, do dùng thuốc điều trị hay nguyên nhân có thể là do một số bệnh phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… và tắc vòi trứng cũng không nằm ngoài số đó.

Hoạt động của vòi trứng gắn liền với buồng trứng và tử cung. Mà đây là hai bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Nếu bạn bị tắc vòi trứng thì việc trứng không thể di chuyển về tử cung hoặc việc di chuyển gặp khó khăn sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm hoặc bị mất. Đôi khi sẽ có hiện tượng máu kinh ra nhiều hoặc ít, máu kinh có màu sắc khác thường. Do đó rối loạn kinh nguyệt được coi là một trong những dấu hiệu ống dẫn trứng bị tắc

Đau bụng kinh, bụng cảm thấy khó chịu

Đây cũng được coi là một dấu hiệu tắc ống dẫn trứng. Nhiều người thường đặt câu hỏi với chuyên gia rằng: Tắc vòi trứng có biểu hiện như thế nào? Tôi chỉ bị đau bụng kinh thì có phải là biểu hiện của tắc vòi trứng không? Xin trả lời bạn rằng bạn bị đau bụng kinh thì rất có thể đó là biểu hiện của tắc vòi trứng. Khi bị tắc vòi trứng nghĩa là hoạt động tự nhiên của cơ thể đã bị phá vỡ.

Đau bụng có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như bệnh đường tiêu hóa, hay một số bệnh lý thông thường nhưng khi đau bụng kèm các biện như bụng sưng cứng, tiểu khó, tiểu rắt…thì đây rất có thể là biểu hiệu viêm tắc vòi trứng.

dấu hiệu tắc vòi trứng
Đau bụng kinh được coi là một dấu hiệu ống dẫn trứng bị tắc

Khó thụ thai cũng là một trong những biểu hiện của viêm tắc vòi trứng

Đây là điều dễ hiểu bởi, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ qua vòi trứng. Nếu bị tắc vòi trứng thì trứng sẽ không thể di chuyển về tử cung để phát triển thành bào thai do đó chị em khó có thể thụ thai hoặc khả năng có thể bị mang thai ngoài tử cung. Một số trường hợp tắc một bên vòi trứng, bên vòi trứng còn lại vẫn hoạt động tốt thì vẫn có thể mang thai bình thường nhưng trường hợp tắc cả hai vòi trứng thì tỉ lệ bị vô sinh sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai như viêm nhiễm phụ khoa, mắc một số bệnh như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung…Và tắc vòi trứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết và đặc biệt là khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Bệnh tắc vòi trứng sẽ không trừ một ai do đó các bạn nữ không nên chủ quan, nên quan tâm đến sức khỏe của mình, khi thấy một trong các dấu hiệu trên thì nên đến gặp chuyên gia để thăm khám. Có thể các dấu hiệu trên chỉ là một bệnh lý khác tuy nhiên chị em vẫn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị thì khả năng điều trị thành công sẽ cao giúp chị em tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị ống dẫn trứng bị tắc

Hiện nay các ca vô sinh do tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng 40% trong tổng số các ca vô sinh ở nữ giới. Bệnh tắc vòi trứng thường không có biểu hiện rõ ràng nên việc nhận biết nó rất khó. Không thể chuẩn đoán được bệnh nếu chỉ căn cứ vào các triệu chứng. Để chuẩn đoán bệnh ống dẫn trứng bị tắc thì việc cần thiết đó là siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan. Các phương pháp điều trị ống dẫn trứng bị tắcg hiệu quả là điều mà chị em thường thắc mắc.

Bệnh ống dẫn trứng bị tắc không phải là bệnh nan y, nó chỉ là một bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản và bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp chữa khỏi tắc vòi trứng. Hiệu quả của các phương pháp điều trị ống dẫn trứng bị tắc sẽ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm, có phương pháp điều trị kịp thời và người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Trình độ y học ngày càng phát triển nên có rất nhiều phương pháp chữa ống dẫn trứng bị tắc. Tùy vào thể trạng từng người, hoàn cảnh kinh tế hay mong muốn của người bệnh sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh tắc vòi trứng có thể điều trị bằng nội khoa, ngoại khoa hoặc bằng thuốc đông y đều mang lại hiệu quả nhất định. Với những người không mong muốn sinh con và những người đang muốn có con thì sẽ có cách điều trị khác nhau. Với những người không muốn sinh con nữa thì có thể chỉ tập trung điều trị các triệu chứng do tắc vòi trứng gây ra.

Chữa ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp nội khoa

Điều trị ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp nội khoa là sử dụng các loại thuốc để điều trị. Các trường hợp ống dẫn trứng bị tắc có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa là bệnh nhân bị tắc vòi trứng do bị viêm nhiễm, do vi khuẩn, nấm tấn công. Các loại thuốc sẽ có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn, làm lành các viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm gây ra sẽ giúp giảm tắc vòi trứng.

tắc ống dẫn trứng có chữa được không
Chữa ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp nội khoa

Việc sử dụng thuốc điều trị tắc vòi trứng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh từ đó sẽ có hướng dẫn sử dụng các loại thuốc phù hợp để điều trị.

Chữa tắc ống dẫn trứng bằng phương pháp ngoại khoa

Hiện nay có nhiều cách điều trị ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp ngoại khoa như: Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng, bơm hơi, cắt nối ống dẫn trứng.

Điều trị ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp bơm hơi: Đây là phương pháp điều trị mà các bác sĩ sẽ bơm vào ống dẫn trứng một loại thuốc điều trị tác động trực tiếp lên điểm tắc trong vòi trứng bằng các dụng cụ chuyên khoa. Việc tác động trực tiếp lên điểm tắc trong vòi trứng sẽ gây nên những đau đớn cho người bệnh. Nếu sử dụng phương pháp này chị em nên cân nhắc vì có thể phải chị nhiều đau đớn.

Điều trị tắc ống dẫn trứng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi để tách phần bị tắc dính trong ống dẫn trứng. Phần bị tắc trong ống dẫn trứng sẽ được các bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để tách ra. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong điều trị ống dẫn trứng bị tắc, mang lại hiệu quả cao. Nếu sử dụng phương pháp này và không kết hợp với điều trị nguyên nhân dẫn đến tắc dính trong ống dẫn trứng thì bệnh sẽ dễ dàng tái phát.

Điều trị ống dẫn trứng bị tắc bằng phương pháp cắt nối ống dẫn trứng

Đây là phương pháp phẫu thuật và cắt bỏ phần bị tắc dính trong ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị viêm nhiễm nhiều và tổn thương nặng thì có thể cắt bỏ ống dẫn trứng. Nếu cắt bỏ ống dẫn trứng thì chị em không thể có thai tự nhiên được. Nếu tổn thương ở vòi trứng chỉ ở một điểm tắc dính thì sẽ chỉ cắt phần bị dính đó và các bác sĩ sẽ tiến hành nối hai đầu ống dẫn trứng lại với nhau. Nếu điều trị bằng phương pháp này thì chị em vẫn có thể có thai tự nhiên được và hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn kém về kinh tế do đó không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tùy vào điều kiện kinh tế và chị em có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra có thể chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp Đông y

điều trị ống dẫn trứng bị tắc
Chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp Đông y an toàn và hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều người tin tưởng vào y học cổ truyền và tìm về các bài thuốc đông y để điều trị tắc vòi trứng. Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng có thể là do khí huyết không lưu thông, cơ thể bị huyết hàn, đàm hư… Các bài thuốc Đông y chủ yếu tập trung vào bổ khí huyết, tái tạo lớp niêm mạc bên trong vòi trứng, loại bỏ các điểm tắc nghẽn trong vòi trứng. Một số vị thuốc có thể sử dụng trong bài thuốc Đông y điều trị tắc vòi trứng như: Ngải cứu, hương phụ, hồng hoa, xuyên khung, quan quế, một dược, hoàng kỳ, đào nhân, sinh địa, nhũ hương, quy đầu… Nếu sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị tắc vòi trứng thì chị em nên đến gặp các thầy thuốc để được khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh và thể trạng người bệnh để từ đó có các bài thuốc phù hợp.

Rất nhiều nguyên nhân được cho là khiến cho chị em bị tắc ống dẫn trứng. Những tổn thương ở cơ quan sinh dục, sự viêm nhiễm bên trong tử cung hay buồng trứng đều có khả năng dẫn đến tắc vòi trứng. Việc dùng thuốc hay chế độ sinh hoạt cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và vòi trứng. Do vậy chị em nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “TẮC ỐNG DẪN TRỨNG NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN PHẢI BIẾT

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88