Tắc ống dẫn trứng một bên có con được không?
Tắc ống dẫn trứng một bên có con được không?
5 (100%) 2 votes

Câu hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được hai năm nhưng chưa có con. Vợ chồng tôi đang rất mong muốn có con. Gần đây tôi có đi khám chuyên khoa thì bác sĩ chỉ định chụp X-quang buồng trứng, tử cung và vòi trứng. Kết quả hình ảnh X- quang cho thấy tôi đã bị tắc ống dẫn trứng một bên đó là ống dẫn trứng bên phải. Tôi rất lo lắng về tình trạng này. Theo như tôi hiểu thì mỗi người có hai buồng trứng và hai ống dẫn trứng. Nếu tôi chị tắc ống dẫn trứng bên phải thì vẫn còn ống dẫn trứng bên trái. Xin các chuyên gia cho tôi hỏi: Tắc một bên ống dẫn trứng có con được không? Trước đây tôi có phá thai một lần và đây có phải là nguyên nhân khiến cho tôi bị tắc 1 bên ống dẫn trứng không ?( Mai Anh – Hà Nội)

tắc ống dẫn trứng một bên
Do tắc một bên ống dẫn trứng nên lượng tinh trùng đi vào tử cung sẽ bị giảm đi

Tham khảo:

Liệu ống dẫn trứng bị tắc một bên thì có con được không?

Trả lời: Chào bạn Mai Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Nếu kết hôn được hai năm mà vẫn chưa có con thì đúng là rất lo lắng. Nhiều người đã gặp phải tình trạng như bạn. Đúng như bạn nói, mỗi người phụ nữ sẽ có hai buồng trứng bên phải và bên trái, tương ứng với hai buồng trứng là hai ống dẫn trứng. Nếu bạn chỉ bị tắc ống dẫn trứng một bên thì khả năng sinh sản của bạn đã giảm đi rất nhiều.

Nguyên nhân gây một ống dẫn trứng bị tắc

Bạn chỉ bị tắc ống dẫn trứng một bên nhưng hiện nay vẫn chưa có con, có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn cần hiểu rằng mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ chỉ có một noãn phát triển và rụng. Noãn này ở bên trái hoặc bên phải buồng trứng. Hiện nay bạn vẫn chưa mang thai có thể là nang noãn phát triển nằm ở bên phải, bên mà ống dẫn trứng của bạn bị tắc, do đó mà trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển được. Nguyên nhân thứ hai có thể là do trứng đã về tử cung nhưng không thể làm tổ và phát triển do tử cung bị tổn thương. Hoặc có thể là do tinh trùng không đủ khỏe mạnh để thụ thai khiến cho vợ chồng bạn chưa có con.

Tắc 1 bên ống dẫn trứng nếu nguyên nhân là do viêm nhiễm và không được điều trị kịp thời thì rất có thể viêm nhiễm sẽ lan sang ống dẫn trứng còn lại khiến cho bạn bị tắc cả hai bên ống dẫn trứng. Khi bị tắc ống dẫn trứng hai bên thì khả năng dẫn đến vô sinh rất cao.

tắc ống dẫn trứng một bên
Làm cho tinh trùng không đủ khỏe mạnh để thụ thai

Nạo phá thai nhiều ảnh hưởng đến ống dẫn trứng

Trước đây bạn đã từng phá thai một lần, đây hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị tắc ống dẫn trứng một bên. Bởi những người có tiền sử nạo phá thai hoặc sảy thai đều là nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị tắc. Khi bạn phá thai, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ y khoa vào tử cung và hút hết bào thai cùng với lớp niêm mạc bám vào bào thai đó. Việc làm này khiến cho tử cung bị tổn thương lớp niêm mạc. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào tử cung và ống dẫn trứng, khiến cho ống dẫn trứng bị viêm và tắc. Viêm ống dẫn trứng thường không có biểu hiện rõ ràng nên có thể bạn không hay biết mình đã bị viêm ống dẫn trứng và đây là nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị tắc.

Khi bạn phá thai thì có thể xảy ra một số biến chứng như: Thủng tử cung, rách cổ tử cung, tổn thương sâu lớp niêm mạc tử cung, dính tử cung hay băng huyết. Việc tử cung bị tổn thương nặng nề khiến cho việc mang thai sau này trở nên khó khăn hơn. Do trứng đã thụ tinh không thể bám dính vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Trường hợp của bạn chưa phải là vô sinh nhưng được xếp vào nhóm có nguy cơ bị hiếm muộn rất cao. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp bị tắc 1 bên ống dẫn trứng nhưng vẫn có thai bình thường mà không cần điều trị do ống dẫn trứng còn lại vẫn hoạt động tốt và nang noãn phát triển đúng ở bên có ống dẫn trứng vẫn hoạt động.

Ống dẫn trứng bị tắc có chữa được không?

Như vậy có thể thấy tắc ống dẫn trứng một bên vẫn có thể có con.  Tuy nhiên việc điều trị là cần thiết để tránh tình trạng viêm nhiễm lan sang ống dẫn trứng còn lại.

tắc ống dẫn trứng
Tắc một bên ống dẫn trứng vẫn có con được

Việc điều trị tắc ống dẫn trứng hiện nay có rất nhiều phương pháp. Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra tổng thể cơ quan sinh sản. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn là trường hợp của bạn đã cần phải thực hiện điều trị chưa và các phương pháp điều trị nào là phù hợp. Hiện nay có thể điều trị bằng cách dùng thuốc tây để điều trị nội khoa, giúp giải quyết các viêm nhiễm ở ống dẫn trứng là giúp ống dẫn trứng thông trở lại. Điều trị ngoại khoa cũng mang lại hiệu quả cao và được nhiều người sử dụng. Các phương pháp điều tri ngoại khoa như bơm hơi, phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng hoặc cắt nối ống dẫn trứng.

Trường hợp của bạn hiện tại vẫn chưa có con có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng có thể do tắc ống dẫn trứng một bên. Chính vì vậy muốn biết rõ hơn thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa để khám sẽ đảm bảo hơn và có thể khiến bạn không phải lo lắng nữa. Bạn nên dẫn ông xã cùng đi kiểm tra, làm các xét nghiệm và tinh dịch đồ từ đó sẽ có kết luận chính xác tại sao bạn vẫn chưa mang thai. Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “Tắc ống dẫn trứng một bên có con được không?

  1. Tắc ống dẫn trứng 1 bên vẫn có con được các chị em ạ. Tuy nhiên nó cũng tùy cơ địa và thể trạng của mỗi người nữa. Như mình nè uống thang thuốc đông y là khỏi. May mắn thật đó.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88