RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là một phần tất yếu trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt mang lại nhiều phiền toái cho chị em. Tuy nhiên nhiều người không hiểu rõ rối loạn kinh nguyệt là gì? Tại sao bị rối loạn kinh nguyệt ? Việc trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân về tình trạng rối loạn kinh nguyệt là điều cần thiết đối với mỗi chị em phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm:

rối loạn kinh nguyệt là gì
Ảnh minh họa: Rối loạn kinh nguyệt 

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Thông thường khi bước vào tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường khác nhau và trung bình là khoảng 24 – 35 ngày, dài, ngắn tùy người. Ở mỗi kỳ kinh thì lượng máu chảy ra ngoài vào khoảng 200ml – 600ml. Nếu xuất hiện những biểu hiện khác thường thì đó là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là có những bất thường xảy ra ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Các trường hợp như: Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, rong kinh, mất kinh… Mỗi người đều có biểu hiện khác nhau nhưng được gọi chung là rối loạn kinh nguyệt.

Để nhận biết được mình có bị rối loạn kinh nguyệt hay không, chị em nên căn cứ vào một số biểu hiện sau:

– Máu kinh quá nhiều: Khi đến kỳ kinh mà bạn thấy rằng lượng máu kinh chảy ra quá nhiều so với bình thường hoặc thời gian máu kinh ra kéo dài khi đó bạn đã bị chảy máu kinh nặng. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của bạn. Có thể bạn đã bị mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó. Do đó bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra. Lượng máu kinh ra quá nhiều còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể gặp tình trạng thiếu máu dẫn đến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Ảnh minh họa: Chảy máu quá nhiều trong chu kỳ kinh khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn

– Vô kinh: Khi nào thì được gọi là hiện tượng vô kinh. Vô kinh là hiện tượng không thấy hành kinh trong thời gian quá một chu kỳ kinh nguyệt. Nếu để đến 2 chu kỳ kinh nguyệt vẫn không thấy máu kinh thì bạn nên đi kiểm tra. Bởi tình trạng này để quá lâu, nhiều hơn 6 tháng thì có thể dẫn đến vô sinh. Do cơ thể bị rối loạn chức năng sinh lý dẫn đến bỏ qua thời kỳ rụng trứng.

– Rong kinh: Là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày. Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt lượng máu kinh chỉ chảy khoảng 3 – 5 ngày. Nếu máu kinh chảy liên tục trên 7 ngày thì đây có thể là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục nữ như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung… Khiến cho lượng máu kinh ra nhiều hơn so với bình thường.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt?

Hiện nay có nhiều nguyên nhân được cho là làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt là do hoạt động của buồng trứng và các hormone liên quan tác động đến. Buồng trứng hoạt động phóng noãn, trứng rụng không được thụ tinh khi về tử cung thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong và gây chảy máu dẫn đến hiện tượng hành kinh. Nếu nội tiết bị thay đổi dẫn đến hoạt động của buồng trứng bị ảnh hưởng khiến cho hiện tượng rụng trứng diễn ra nhanh hoặc chậm sẽ quyết định đến hiện tượng kinh nguyệt.

rối loạn kinh nguyệt là gì
Ảnh minh họa: Căng thẳng, stress cũng khiến chị em rối loạn kinh nguyệt

Việc dày lên và bong lớp niêm mạc tử cung cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu lớp niêm mạc không thể bong hoặc do một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến quá trình bong lớp niêm mạc tử cung từ đó hiện tượng hành kinh cũng không diễn ra như bình thường.

Như vậy nội tiết là yếu tố quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Các yếu tố có thể là thay đổi nội tiết, mất cân bằng nội tiết cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em sử dụng các loại chất kích thích, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên thức khuya, ăn uống không đủ chất, thiếu ngủ… đều là những yếu tố có tác động đến nội tiết. Do đó nếu chị em có những thói quen này thì đây chính là nguyên nhân khiến cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

Nếu chị em bị mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Nếu bạn mắc buồng trứng đa nang thì tỉ lệ trứng rụng đúng theo chu kỳ ít, trứng không rụng đồng nghĩa với việc không có kỳ kinh. Do đó rối loạn kinh nguyệt được coi là một biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang. Một số bệnh khác như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung đều là những bệnh có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Do đó chị em bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo một trong các bệnh trên thì nên điều trị bệnh phụ khoa trước. Bệnh được điều trị khỏi thì kinh nguyệt cũng được điều hòa.

Bên cạnh đó một số chị em bị béo phì, lười vận động, bị bệnh tiểu đường …cũng có khả năng cao bị rối loạn kinh nguyệt.

Ảnh minh họa: Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em nên đến cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân chính xác gây nên rối loạn kinh nguyệt

Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em nên đến cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân chính xác gây nên rối loạn kinh nguyệt. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó chị em nên giữ cho mình lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ sẽ hạn chế được tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88