Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì và những điều không nên bỏ qua
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì và những điều không nên bỏ qua
4 (80%) 1 vote

Tuổi dậy thì là mốc thời gian lớn trong cuộc đời một người phụ nữ. Đây là giai đoạn mà cơ thể có nhiều thay đổi, người con gái sẽ thay đổi về cơ quan sinh dục như ngực sẽ phát triến, buồng trứng hoạt động gây nên hiện tượng kinh nguyệt. Giai đoạn đầu của tuổi dậy thì, khi mà buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện khiến cho trứng rụng không đều dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Những điều cần bạn cần phải biết về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cần làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là như thế nào?

Không phải tất cả các cô gái đều gặp rắc rối vì vấn đề rối loạn kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì. Nhưng đây là một hiện tượng thường gặp ở hầu hết các cô gái khi bước vào tuổi dậy thì. Hầu như người phụ nữ nào cũng đã từng gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt và tình trạng này thường gặp ở tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh.

Ở giai đoạn đầu buồng trứng hoạt động chưa ổn định do chưa quen với sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, do đó việc rụng trứng diễn ra không đều. Có những vòng kinh có rụng trứng và có những vòng kinh không rụng trứng khiến cho chị em có khi 2 – 3 tháng mới có kinh một lần. Đây gọi là hiện tượng kinh thưa.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tượng kinh nguyệt là kết quả hoạt động của buồng trứng dưới sự tác động của các hormone do tuyến yên và vùng dưới đồi sinh ra. Nếu hoạt động của tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi đột ngột sẽ khiến cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu noãn chậm phát dục hoặc là thời gian phát triển kéo dài cũng khiến cho chị em phụ nữ gặp tình trạng kinh thưa.

Một vài trường hợp gặp tình trạng rong kinh hoặc vô kinh khi mà hoạt động của buồng trứng là tuyến yên chưa ổn định.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều hết sức bình thường và thường gặp. Chị em không nên quá lo lắng. Thông thường nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể và hoạt động của buồng trứng. Nếu nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nằm ngoài nguyên nhân trên thì đây có thể là một rắc rối lớn đối với chị em.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể là chị em đã mắc một số bệnh liên quan đến buồng trứng, trong đó có bệnh buồng trứng đa nang. Đây là căn bệnh phụ khoa thường phát hiện ở tuổi dậy thì. Do đó khả năng nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt do đa nang buồng trứng ở tuổi dậy thì.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là vấn đề thường gặp, nó không thực sự nguy hiểm và thường chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 năm đầu. Sau đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định dần. Tuy nhiên nếu chị em thấy hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kèm theo đó là một số biểu hiện bất thường như: Đau bụng, lượng máu kinh ra nhiều bất thường hay kéo dài quá lâu thì đây là những dấu hiệu bất thường. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Nếu qua 18 tuổi mà các bạn gái vẫn chưa có một lần thấy kinh nguyệt thì đây cũng là một dạng của rối loạn kinh nguyệt gọi là vô kinh nguyên phát. Thông thường các bạn gái sẽ dậy thì trước 18 tuổi, muộn nhất là 18 tuổi còn qua độ tuổi này có nghĩa sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Có một dạng vô kinh nữa là vô kinh thứ phát. Đó là bạn đã từng thấy kinh nguyệt nhưng sau đó hiện tượng kinh nguyệt mất khoảng 3 – 6 tháng.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là do bất thường về buồng trứng

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nên làm gì?

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, bạn có thể tự điều chỉnh cuộc sống, thói quen của mình để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là những điều mà bạn nên làm khi mắc chứng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì:

  • Cần tìm hiểu kỹ thông tin cần thiết về chu kỳ kinh nguyệt trước khi bước vào giai đoạn này để chuẩn bị tâm lý. Cha, mẹ có thể trang bị kiến thức cho con gái của mình để các bé gái không bị bỡ ngỡ, thậm chí sợ hãi khi lần đầu thấy kinh nguyệt.
  • Đối với những bé gái không được trang bị kiến thức đầy đủ sẽ sợ hãi vì thấy cơ thể mình chảy máu, nhưng vì xấu hổ lại không dám nói với ai. Tâm lý này sẽ gây nên hiện tượng căng thẳng khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sẽ càng trở nên trầm trọng.
  • Sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý. Tuổi dậy thì là giai đoạn mà các bé gái phải học tập, rèn luyện căng thẳng. Bố mẹ nên động viên các em có thời khóa biểu rõ ràng, hợp lý để dành thời gian nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe. Không nên quá căng thẳng sẽ làm cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt càng nặng hơn.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Đây là giai đoạn cơ thể đang phát triển, cần rất nhiều dinh dưỡng để cho cơ thể phát triển và tạo ra năng lượng để hoạt động và học tập. Do đó việc ăn uống đủ chất là rất cần thiết. Đây cũng là giai đoạn hệ xương, hệ cơ hay các cơ quan khác đều đang phát triển và cơ thể đang dần trưởng thành, nếu không ăn uống đủ chất thì các bé có thể bị thấp còi, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.
  • Giai đoạn này các bé gái cần phải luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì kéo dài thì các bạn gái nên nhờ bố mẹ đưa đi khám phụ khoa để sớm phát hiện những nguyên nhân và điều trị trước khi quá muộn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188