NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY TẮC ỐNG DẪN TRỨNG
NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY TẮC ỐNG DẪN TRỨNG
Đánh giá bài viết

Ống dẫn trứng của chị em phụ nữ chỉ là một ống nhỏ có nhiệm vụ đưa trứng về tử cung. Chỉ cần có một sự thay đổi nhỏ trong ống dẫn trứng đều khiến cho nó bị chít hẹp hoặc tắc ngăn cản hoạt động bình thường của ống dẫn trứng. Kích thước của ống dẫn trứng chỉ nhỏ như một sợi chỉ trắng trên hình ảnh phim chụp ống dẫn trứng. Như vậy có thể thấy chỉ cần có một vật cản nhỏ thì trứng sẽ không thể đi qua ống dẫn trứng một cách dễ dàng. Vậy đâu là nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng?

Tham khảo thêm:

Hình ảnh thực tế về ống dẫn trứng
Ảnh minh họa: Hình ảnh thực tế về ống dẫn trứng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị chít hẹp như là:

– Do bẩm sinh: Trường hợp bị tắc ống dẫn trứng do bẩm sinh thấp. Các bé gái từ khi sinh ra đã bị thiếu một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng. Khi lớn lên thì phần vòi trứng bị thiếu này cũng không phát triển thêm dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

– Do nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hầu hết các trường hợp bị tắc ống dẫn trứng. Thủ phạm đầu tiên có thể kể đến đó là nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm khuẩn cổ tử cung. Khoảng 15% trong tổng số các ca nhiễm khuẩn gây tắc vòi trứng do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lậu. Các trường hợp nhiễm khuẩn cổ tử cung thường không có biểu hiện rõ ràng nhưng nó sẽ nhanh chóng lan lên vòi trứng và gây viêm vòi trứng hoặc gây tắc vòi trứng.                                                                         

Nhiều người thường thắc mắc rằng làm sao viêm âm đạo có thể lan lên vòi trứng. Các vi khuẩn gây bệnh viêm phụ khoa thường có xu hướng lan lên trên, lan sâu vào trong các bộ phận sinh dục bên trong. Bởi khi bị nhiễm khuẩn âm đạo hoặc cổ tử cung vi khuẩn sẽ theo tinh trùng đi sâu vào trong khi quan hệ tình dục. Trong các loại vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì trùng roi Trihomonas vaginalis là phổ biến nhất. Trùng roi sẽ theo tinh trùng đi vào tử cung và lên vòi trứng để gây bệnh, từ đó gây viêm nhiễm vòi trứng và gây tắc vòi trứng.

Ảnh minh họa: Tắc vòi trứng do vị viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng máu
  • Một số ít trường hợp bị tắc vòi trứng là do vị viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng máu mà không phải là do viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Bệnh tắc vòi trứng thường gặp ở những người phụ nữ không quan tâm đúng cách đến việc vệ sinh vùng kín. Họ sống trong môi trường thiếu vệ sinh hay môi trường làm việc bị nhiễm khuẩn hoặc môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó vùng kín lại không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách khiến cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.
Ảnh minh họa: Tắc ống dẫn trứng do quan hệ tình dục không an toàn
  • Bệnh thường gặp ở những người có quan hệ tình dục không an toàn. Những người phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người hoặc bạn tình của họ đã từng mắc bệnh lậu. Vi khuẩn lậu sẽ lây lan qua đường tình dục khiến cho họ bị mắc lậu và vi khuẩn lậu sẽ tấn công vòi trứng và gây viêm nhiễm ở vòi trứng.
  • Tỉ lệ bệnh tắc vòi trứng tăng lên ở nhóm những người phụ nữ chưa lập gia đình nhưng đã từng trải qua nạo phá thai hoặc đặt dụng cụ trong tử cung. Do cổ tử cung và tử cung giống như một cánh cổng bảo vệ ngăn cản các vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong cơ quan sinh dục. Tử cung sẽ tiết ra enzyme để bảo vệ cơ quan sinh dục, enzyme này có tác dụng phá hủy cấu tạo của các loại vi khuẩn. Nhưng khi nạo phá thai nghĩa là đưa các dụng cụ y khoa và trong tử cung để hút thai ra, việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn đi qua tử cung và lên vòi trứng để gây bệnh.
Ảnh minh họa: Ống dẫn trứng bị nhiễm khuẩn
  • Ống dẫn trứng bị nhiễm khuẩn khiến cho nó bị tổn thương và để lại sẹo. Chính vết sẹo đó sẽ ngăn cản sự di chuyển của trứng. Nếu trứng đã được thụ tinh không thể đi qua điểm chít hẹp đó thì rất có thể trứng sẽ làm tổ ngay ở ống dẫn trứng. Nhưng cấu tạo của ống dẫn trứng sinh ra không phải để mang thai. Bởi bào thai thì càng ngày càng phát triển, kích thước tăng lên còn ống dẫn trứng thì không thể giãn to và tăng lên được. Do đó nếu trứng làm tổ ở ống dẫn trứng lâu ngày sẽ dễ bị vỡ ống dẫn trứng gây xuất huyết sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được mổ kịp thời. Do đó biến chứng của tắc ống dẫn trứng là khiến cho người bệnh mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Từ những nguyên nhân trên cho thấy tắc vòi trứng phần lớn là do ống dẫn trứng bị viêm nhiễm từ các vi khuẩn vây viêm nhiễm ở âm đạo, cổ tử cung. Do đó việc phát hiện sớm và điều trị triệt để các bệnh viêm phụ khoa là điều cần thiết tránh để bệnh phát triển lâu ngày khiến cho các vi khuẩn xâm nhập lên vòi trứng và gây bệnh.

Khi ống dẫn trứng bị tổn thương, nhưng đó là tổn thương lành tính thì hầu như không có biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Nhưng khi khám phụ khoa có thể sờ nắn thấy. Hiện nay, tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính dẫn dẫn hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Việc phát hiện sớm là điều quan trọng. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào việc tìm ra nguyên nhân chính xác từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88