ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT RỐI LOẠN KINH NGUYỆT SAU NẠO HÚT THAI

Vì một lý do nào đó mà chị em phải thực hiện hút thai, mang thai ngoài ý muốn hay thai lưu thì chị em phải thực hiện thủ thuật hút thai. Các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế để hút toàn bộ thai và lớp niêm mạc dính vào nó ra khỏi tử cung. Thủ thuật thực hiện hút thai sẽ làm tổn thương niêm mạc tử cung. Do đó chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt sau hút thai.

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau nạo hút thai
Ảnh minh họa: Người phụ nữ trong hình bị rối loạn kinh nguyệt sau nạo hút thai

Thông thường, sau khi hút thai thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ quay lại từ 4 – 8 tuần nhưng do lý do nào đó mà chu kỳ kinh nguyệt không quay lại theo đúng như dự tính. Những nguyên nhân có thể làm cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau phá thai đó là sau khi hút thai có thể nội tiết trong cơ thể bị thay đổi niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng dẫn đến những rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt.

Có thể bạn quan tâm:

Một số vấn đề có thể gặp đối với chị em sau hút thai

– Rối loạn kinh nguyệt do bị dính tử cung: Khi thực hiện hút thai thì hầu như lớp niêm mạc tử cung bị hút ra ngoài cùng với thai do đó thành tử cung sẽ rất mỏng. Khi đó lớp niêm mạc tử cung chưa kịp hình thành và thành tử cung dễ bị dính vào nhau. Khi đó thì việc co bóp và đẩy máu kinh ra ngoài của tử cung sẽ bị cản trở dẫn đến máu kinh ra ít và thường có màu đen.

– Khi hút thai khiến cho quá trình hoạt động của buồng trứng là phóng noãn và tử cung co bóp đẩy máu kinh ra ngoài bị phá vỡ. Chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng, khi đó tử cung bị xuất huyết và máu kinh sẽ có màu đen.

– Khi nạo hút thai khiến cho vùng kín bị tổn thương, tử cung cũng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm ở vùng kín. Khi mắc các bệnh viêm phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến cho máu kinh của chị em có màu đen.

Ảnh minh họa: Người phụ nữ bị mất kinh tìm đến bác sĩ để khám và điều trị

– Sau hút thai 2 tháng mà chị em không thấy kinh nguyệt trở lại thì có nghĩa bạn đã bị mất kinh

  • Khi hút thai nghĩa là bạn đang phá vỡ hoạt động tự nhiên của cơ thể khiến cho cơ thể bị mất cân bằng nội tiết, từ đó khiến cho bạn bị rối loạn kinh nguyệt.
  • Tâm trạng lo lắng khi hút thai cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị mất kinh.
  • Đối với những người dễ dàng mang thai thì rất có thể bạn đã mang thai lần kế tiếp. Đó là điều không nên vì nếu mang thai trong khi bạn chưa sẵn sàng thì có thể bạn sẽ phải hút thai tiếp hoặc không nhưng sẽ ảnh hưởng đến em bé và cả cuộc sống của bạn.
  • Một trong những biến chứng của việc hút thai đó là bạn có thể bị tắc ống dẫn chứng. Đây là một biến chứng nguy hiểm khiến cho bạn có thể bị vô sinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị mất kinh.

Hút thai là việc không nên làm vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và rối loạn kinh nguyệt là một trong những biến chứng đó. Nếu không may phải hút thai và bị rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên điều trị ngay tránh các biến chứng khác có thể xảy ra. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt sau phá thai.

  • Điều trị bằng nội khoa. Nếu máu kinh ra nhiều thì cần phải dùng thuốc cầm máu để giảm tình trạng xuất huyết tử cung quá nhiều gây thiếu máu. Nếu máu kinh ra ít do dính thành tử cung thì có thể sử dụng thuốc để thành tử cung tách ra. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu có.
  • Điều trị bằng ngoại khoa: Đối với các trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do dính thành tử cung, tắc ống dẫn chứng thì có thể điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật nội soi để chữa trị việc dính thành tử cung và thông vòi trứng.
  • Ngoài ra có thể điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y hoặc các bài thuốc nam. Các bài thuốc đông y có tác dụng bổ huyết, lưu thông khí huyết sẽ rất tốt trong điều trị rối loạn kinh nguyệt. Hay các bài thuốc nam sử dụng nguyên liệu là các loại thảo dược trong tự nhiên cũng mang lại hiệu quả, an toàn cho việc chữa rối loạn kinh nguyệt sau hút thai.
Ảnh minh họa: Chị em nên giữ cho mình lối sống lành mạnh

Tuy nhiên từ xưa các cụ đã có câu: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chị em nên giữ cho mình lối sống lành mạnh, đời sống tình dục nên chung thủy một vợ một chồng, nếu không có ý định có con thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, từ đó sẽ giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn. Sức khỏe sinh sản của bạn sẽ được an toàn, không phải nạo hút thai và tránh được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không mong muốn. Nếu không may bị rối loạn kinh nguyệt thì chị em cần phải điều chỉnh lại lối sống cũng như thói quen sinh hoạt của mình để từ đó giúp cho cơ thể cân bằng, nội tiết không bị xáo trộn và từ đó chu kỳ kinh nguyệt cũng được điều hòa.

Trên đây là những thông tin cần biết về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau hút thai. Chị em hãy bảo vệ chính mình bằng cách trang bị đầy đủ kiến thức, từ đó sẽ phòng tránh được những bệnh không mong muốn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88