Giải đáp thắc mắc: Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?
Giải đáp thắc mắc: Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?
5 (100%) 1 vote

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn. Em có một câu hỏi là: Phụ nữ bị tắc vòi trứng có rụng trứng không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Sở dĩ e hỏi câu này là vì em năm nay 23 tuổi, vừa lập gia đình được 5 tháng. Khoảng một năm gần đây em thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình thất thường. Sau kết hôn em không dùng biện pháp tránh thai nhưng đến nay vẫn chưa có thai. Gần đây em có đi khám sức khỏe sinh sản, sau khi siêu âm, chụp X – quang và làm các xét nghiệm thì em được chuẩn đoán là bị tắc vòi trứng.  Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ, em xin chân thành cảm ơn. (Câu hỏi của bạn Thu Thủy – Thái Nguyên)

Tắc vòi trứng
Hình ảnh cho thấy tình trạng tắc vòi trứng

TẮC VÒI TRỨNG CÓ RỤNG TRỨNG KHÔNG?

Trả lời: Chào bạn Thu Thủy. Câu hỏi của bạn là: Phụ nữ bị tắc vòi trứng (ống dẫn trứng) có rụng trứng không? Chúng tôi xin trả lời là phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn rụng trứng bình thường. Tại sao lại như vậy? Chúng tôi xin giải đáp trong bài viết này, và trong bài viết chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn thêm 1 số thông tin về ảnh hưởng của tắc vòi trứng, cũng như 1 số nguyên nhân có thể là nguyên nhân khiến bạn và chồng chưa có con.

Tham khảo:

Vòi trứng là một bộ phận trong cơ quan sinh sản, nó nằm gần buồng trứng và nối với tử cung, vòi trứng có nhiệm vụ đưa trứng đã chín về tử cung. Cơ chế rụng trứng là do hoạt động của buồng trứng dưới tác động của các hormone sinh dục. Như vậy có thể thấy hoạt động của vòi trứng không liên quan đến hiện tượng rụng trứng. Nghĩa là khi bị tắc vòi trứng thì quá trình đưa trứng đã chín và rụng và vòi trứng và di chuyển về tử cung bị ngăn cản khiến cho trứng không về được tử cung.

Đến đây ngoài việc đã trả lời được câu hỏi “Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?” thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc thêm rằng: Tắc vòi trứng không ảnh hưởng đến việc rụng trứng vậy tại sao bạn bị rối loạn kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu bị tắc vòi trứng ở phụ nữ.

Tắc ống dẫn trứng có rụng trứng không
Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu tắc vòi trứng

Đúng vậy, rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu tắc vòi trứng. Bởi cơ quan sinh dục nữ gồm: Âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các phần phụ. Khi một bộ phận trong cơ quan sinh dục gặp vấn đề về sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ sinh dục. Cũng giống như một cơ thể có một bộ phận bị bệnh thì cả cơ thể sẽ cảm thấy không khỏe mạnh.

Khi vòi trứng bị tắc nghĩa là hoạt động tự nhiên của nó không đảm bảo do sức khỏe của vòi trứng không tốt. Có thể là vòi trứng đang bị viêm nhiễm hoặc tổn thương. Từ đó mà các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục cũng hoạt động không tốt. Tắc vòi trứng làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, khiến cho quá trình trứng phát triển và phóng noãn cũng không đều, không theo chu kỳ tự nhiên. Từ đó mà dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc gặp những dấu hiệu bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt.

Về lý thuyết thì tắc vòi trứng và rụng trứng không liên quan đến nhau nhưng thực tế thì nó vẫn ảnh hưởng đến nhau, ảnh hưởng ở mức độ nào thì tùy vào từng trường hợp. Tắc vòi trứng khiến cho trứng đã trưởng thành không thể về tử cung mà mắc lại tại một điểm nào đó trên vòi trứng. Nếu trứng đã được thụ tinh và dính tại một điểm trên vòi trứng sẽ dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tắc vòi trứng. Nếu thai ngoài tử cung gây vỡ vòi trứng mà không được mổ kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tắc vòi trứng có rụng trứng không
Tắc vòi trứng có rụng trứng không? Có cơ hội mang thai không

Bạn cũng không nói rõ là bạn bị tắc một bên vòi trứng hay tắc cả hai bên vòi trứng. Nếu tắc một bên vòi trứng thì tỉ lệ thụ thai sẽ giảm nhưng không mất hoàn toàn. Bạn vẫn có thể thụ thai tự nhiên nếu không điều trị trong trường hợp này. Nếu bạn tắc cả hai vòi trứng và không điều trị thì hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh.

Trường hợp bạn đã kết hôn được 5 tháng nhưng vẫn chưa có thai, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân chưa chắc chắn là do bạn bị tắc vòi trứng. Bạn bị tắc vòi trứng chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn sau 5 tháng không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có thai. Tắc vòi trứng ở dạng nhẹ thì trứng vẫn được thụ tinh nhưng không thể về tử cung làm tổ được. Nếu tắc vòi trứng nặng thì tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh dẫn đến không mang thai.

Một nguyên nhân tiếp theo khiến cho bạn chưa mang thai là có thể tinh trùng của chồng bạn yếu, không đủ khỏe mạnh để thụ tinh cho trứng dẫn đến bạn chưa mang thai.

Vậy là qua những kiến thức ở trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?” của mình rồi nhỉ. Ngoài ra bạn cũng có thêm kiến thức về nguyên nhân khiến bạn và chồng chưa có con đó nhé.

BỊ TẮC VÒI TRỨNG NÊN LÀM GÌ? ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA UY TÍN Ở ĐÂU?

Bạn đã đi kiểm tra và được chuẩn đoán là bị tắc vòi trứng vậy thì bạn hãy nhanh chóng yêu cầu bác sĩ điều trị thực hiện các biện pháp y học để cải thiện tình trạng tắc vòi trứng. Nhất là trong thời điểm gia đình bạn đang mong muốn có em bé và bệnh của bạn mới phát hiện. Không nên để lâu ngày bệnh sẽ nặng thêm và càng khó chữa hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên đưa chồng đi khám cùng để chồng hiểu về tình trạng bệnh cũng như kiểm tra sức khỏe sinh sản của chồng để đảm bảo các yếu tố thuận lợi để thụ thai.

Tắc vòi trứng có rụng trứng được không
Khuyên chồng đi khám cùng để kiểm tra sức khỏe sinh sản của chồng

Một số bệnh bệnh viện chuyên khoa điều trị bệnh bạn có thể tham khảo như là:

Bệnh viện Từ Dũ: 

  • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3839 8280

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương:

  • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 04 3825 2161

Khoa Phụ sản – Bệnh viện Trung Ương Huế

  • Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế
  • Điện thoại: 0234 3822 325

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi của bạn: Phụ nữ bị tắc vòi trứng có rụng trứng không? Và còn cung cấp cho bạn 1 số thông tin khác liên quan đến bệnh và khám chữa bệnh. Bạn hoàn toàn yên tâm là trứng vẫn rụng chỉ là buồng trứng vẫn chịu ảnh hưởng nên trứng không rụng đều và đúng chu kỳ. Chúc gia đình bạn sớm có thiên thần nhỏ!

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “Giải đáp thắc mắc: Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88