BỊ TẮC ỐNG DẪN CHỨNG CÓ KINH NGUYỆT KHÔNG?

Hầu hết các chị em khi bị tắc vòi trứng đều thắc mắc: Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không? Trước tiên chị em cần hiểu rõ hiện tượng kinh nguyệt do đâu mà có và kinh nguyệt và ống dẫn trứng có mối liên hệ gì với nhau.

Tắc ống dẫn trứng có kinh không? Thì câu trả lời sẽ là: Tùy thuộc vào từng trường hợp mới có thể kết luận được tắc ống dẫn trứng thì có kinh nguyệt không. Trả lời là có cũng đúng và trả lời là không cũng không sai. Bởi có nhiều trường hợp bị mất kinh do bị tắc ống dẫn trứng và có những trường hợp khác thì chị em bị tắc ống dẫn trứng nhưng vẫn có kinh bình thường.

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy. Bởi có rất nhiều dạng tắc ống dẫn trứng. Mỗi người khi bị tắc ống dẫn trứng đều ở một mức độ khác nhau.

Tắc ống dẫn chứng có kinh nguyệt không
Ảnh minh họa: Tắc ống dẫn chứng 

Hiện tượng kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc gây xuất huyết tử cung và máu chảy ra ngoài âm đạo gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Ống dẫn trứng có nhiệm vụ đưa trứng và tinh trùng gặp nhau và đưa trứng về tử cung cho dù trứng đã được thụ tinh hay chưa thụ tinh.

Như vậy có thể thấy hoạt động bong lớp niêm mạc tử cung gây xuất huyết và hoạt động đưa trứng về tử cung không có mối liên hệ nào. Tuy nhiên đó chỉ là do cách hiểu thông thường. Bởi hoạt động của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng có liên hệ mật thiết với nhau.

Các hoạt động của cơ quan sinh dục bao gồm buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng đều do sự tác động của các hormone, truyền lên vỏ não và vỏ não sẽ truyền tín hiệu để các bộ phận khác hoạt động. Do đó nếu bị tắc vòi trứng tức là hoạt động của vòi trứng không bình thường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bong lớp niêm mạc tử cung và ảnh hưởng đến hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên ảnh hưởng ở mức độ nào thì không phải trường hợp nào cũng giống nhau.

Có những người chỉ bị tắc một bên vòi trứng, vòi trứng còn lại vẫn hoạt động khỏe mạnh thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt bình thường. Do trứng vẫn được đưa về tử cung và tử cung bong lớp niêm mạc gây xuất huyết và chu kỳ kinh nguyệt không bị ảnh hưởng nhiều. Do đó nhiều trường hợp bị tắc một bên vòi trứng mà không hề hay biết do không có biểu hiện ra bên ngoài và bệnh nhân cũng không đi khám phụ khoa nên không phát hiện ra bệnh.

Ảnh minh họa: Tắc ống dẫn chứng khiến nữ giới bị chậm kinh, thưa kinh hoặc thống kinh…

Đối với trường hợp vòi trứng chỉ bị chít hẹp một bên hoặc hai bên buồng trứng khiến cho khả năng dẫn trứng về tử cung bị cản trở, nhưng vẫn có những trứng có thể qua nút thắt đó và về tử cung. Khi đó hiện tượng kinh nguyệt sẽ không đều, bệnh nhân có thể bị chậm kinh, thưa kinh hoặc thống kinh…

Những trường hợp bị tắc hai bên vòi trứng thì tỉ lệ không có kinh nguyệt là 40%. Nhiều chị em sẽ thắc mắc tại sao chỉ 40% không có kinh vậy 60% kia thì sao? Chúng tôi xin trả lời rằng 60% còn lại vẫn có khả năng có kinh nguyệt. Bởi khi đó cơ thể vẫn tiết ra hormone khiến cho tử cung tự bong lớp niêm mạc và gây xuất huyết tử cung như vậy vẫn có kinh nguyệt. Trứng vẫn rụng, tử cung vẫn xuất huyết chỉ khác là trứng bị giữ lại ở vòi trứng thay vì di chuyển về tử cung. Như vậy bệnh nhân vẫn có kinh nguyệt. Tuy nhiên kinh nguyệt của chị em trong trường hợp này sẽ có những bất thường. Có thể chị em sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh đến chậm hoặc đến sớm, máu kinh có màu sắc bất thường, thậm chí có thể vài tháng mới có kinh nguyệt một lần.

Trong một vài trường hợp đặc biệt là chị em bị tắc vòi trứng, đồng thời bị một số bệnh khác như thiếu máu, huyết áp thấp thì cũng sẽ không có kinh nguyệt cho dù chỉ bị tắc 1 bên vòi trứng hoặc cả hai bên vòi trứng. Việc đảm bảo sức khỏe để không mắc một số bệnh khác ngoài tắc vòi trứng cũng là điều quan trọng quyết định đến việc có kinh nguyệt hay không ở chị em phụ nữ.

Như vậy có thể thấy không phải tất cả các trường hợp bị tắc vòi trứng đều không có kinh nguyệt hoặc tất cả các trường hợp đều có kinh nguyệt. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng nếu bạn bị tắc vòi trứng thì kinh nguyệt của bạn sẽ có những điểm bất thường. Điều ngược lại thì không chắc đúng. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt. Do đó khi thấy chu kỳ kinh nguyệt có những điểm bất thường thì chị em nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Ảnh minh họa: Khi ấn bụng đau, rối loạn kinh nguyệt, lâu mang thai thì nên đi khám ngay

Nếu không may bị tắc vòi trứng thì vấn đề phát hiện bệnh sớm và tìm nguyên nhân gây bệnh là điều quan trọng nhất trong điều trị tắc vòi trứng. Mức độ bệnh ở mỗi người khác nhau, nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người cũng khác nhau do đó cách điều trị cũng không giống nhau. Mỗi người sẽ có một phương pháp điều trị phù hợp và mức độ hiệu quả cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh. Do đó chị em thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ấn bụng đau, rối loạn kinh nguyệt, lâu mang thai thì nên đi khám ngay vì rất có thể bạn đã bị tắc vòi trứng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88