BỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến khả năng có con của chị em phụ nữ. Hiện tượng kinh nguyệt được hiểu là kết quả của trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Nếu không có hiện tượng rụng trứng thì sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt xảy ra. Vậy rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không? Đây là câu hỏi của không ít chị em nhất là những người đang trong độ tuổi sinh sản.

bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không
Ảnh minh họa: Rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt của chị em có những biểu hiện bất thường như: Chậm kinh, kinh thưa, vô kinh, rong kinh, hay màu sắc máu kinh có sự bất thường, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít. Đây đều là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Để biết được rối loạn kinh nguyệt có thai không thì chị em cần hiểu rõ vai trò của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng đánh giá sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Một người có sức khỏe sinh sản tốt thì sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ thường kéo dài khoảng 24 – 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu của chu kỳ trước đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ sau. Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ít nhiều sẽ khiến cho khả năng thụ thai tốt hơn.

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Ảnh minh họa: Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Câu trả lời là có cũng đúng mà không cũng đúng. Bởi việc rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó để khẳng định rối loạn kinh nguyệt có thai không cần phải xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Nếu rối loạn kinh nguyệt là do vấn đề tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, người bệnh sinh hoạt không điều độ thì khi điều chỉnh lại các vấn đề này trong cuộc sống thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ cân bằng trở lại và việc có thai là hoàn toàn có thể.

Nếu rối loạn kinh nguyệt là do thay đổi nội tiết tố. Chị em vẫn hoàn toàn có thể mang thai bình thường khi vấn đề rối loạn nội tiết được giải quyết.

Nếu nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do các bệnh lý thì đây là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở chị em phụ nữ. Một số bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, từ đó sẽ ảnh hưởng lớn đến việc mang thai. Nếu bệnh nhân mắc bệnh buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, suy buồng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt thì đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh nhân có thể bị vô sinh nếu mắc các bệnh trên. Nếu chức năng của buồng trứng hoạt động không bình thường khiến xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, điều đó có nghĩa rằng quá trình rụng trứng cũng đang gặp vấn đề. Nếu trứng rụng không đều, đồng nghĩa với việc tinh trùng gặp trứng và thụ thai sẽ khó khăn từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của nhiều loại bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản. Đối với những người đang lên kế hoạch sinh con thì sẽ khó tính ngày rụng trứng để quan hệ nếu bị rối loạn kinh nguyệt. Do đó tỉ lệ thụ thai trong trường hợp này sẽ giảm xuống.

bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không
Ảnh minh họa: Hãy sớm kiểm tra sức khỏe khi bị rối loạn kinh nguyệt

Với các thông tin trên nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt không nên quá lo lắng. Cần phải bình tĩnh xét nghiệm các nguyên nhân gây nên hiện tượng này, chị em có thể đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm và xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể kết luận chính xác rằng bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không.

Để bảo vệ thiên chức làm mẹ mà tạo hóa đã ban tặng, chị em hãy đến gặp bác sĩ ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Vấn đề tâm lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai ở chị em. Đối với các trường hợp hiếm muộn, chị em nên đưa cả chồng đi khám tổng thể sức khỏe sinh sản. Bởi đã có rất nhiều trường hợp nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là do cả hai vợ chồng. Vợ bị rối loạn kinh nguyệt nên khó thụ thai và chồng bị tinh trùng yếu cũng dẫn đến khó thụ thai. Do đó không thể kết luận vấn đề hiếm muộn là do ai khi mà chưa thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Ảnh minh họa: Người phụ nữ thấy có những dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt đã đến gặp bác sĩ để khám và điều trị

Chị em hãy chăm lo cho sức khỏe của mình. Một sức khỏe tốt sẽ có một sức khỏe sinh sản tốt để sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Rối loạn kinh nguyệt chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Hãy điều trị rối loạn kinh nguyệt ngay khi mới bắt đầu phát hiện bệnh, tránh để bệnh phát triển có thể dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Nữ giới hoàn toàn có thể bị vô sinh nếu bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài mà nguyên nhân là do mắc các bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung như bệnh buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung. Do đó chị em hãy khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88