7 BÀI THUỐC CHỮA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ
7 BÀI THUỐC CHỮA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ
5 (100%) 1 vote

Khi bị rối loạn kinh nguyệt mỗi người đều có lựa chọn cách điều trị cho riêng mình. Có những người lựa chọn việc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng Tây y, có người muốn chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y, hay có những người lại lựa chọn chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc nam. Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại những hiệu quả nhất định.

Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt khá hiệu quả
Ảnh minh họa: Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt khá hiệu quả

Theo Đông y rối loạn kinh nguyệt là do một số nguyên nhân gây nên như: huyết nhiệt, hư nhiệt, khí hư, hư hàn, huyết ứ, huyết hư, khí uất, đàm thấp, tỳ hư, can thận hư tổn. Chỉ cần khắc phục những vấn đề này thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ ổn định. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt chị em có thể tham khảo và sử dụng để khắc phụ tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do nhiệt huyết

Ảnh minh họa: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Sử dụng cho những người bị rối loạn kinh nguyệt do nhiệt huyết. Khi bị nhiệt huyết thì chị em thường có một số biểu hiện điển hình như: Kinh mau, máu kinh ra nhiều, màu sắc bất thường, đôi khi máu kinh vón cục và có mùi tanh. Ở một số trường hợp bệnh nhân còn có thể bị ợ nóng, táo bón, tính tình thay đổi trở nên cáu gắt, dễ giận dỗi.

 • Sử dụng các vị thuốc: Sinh địa 12gr, hoàng cầm 12gr, xích thược 12g, bạch môn đông 12gr, thạch hộc 10gr, đan bì 2gr, bạch linh 2gr.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc thuốc với lượng nước vừa đủ, sắc uống 1 thang trước khi đến kỳ kinh khoảng 1 tuần thì sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt

Bài thuốc này sử dụng cho những người bị hư nhiệt, giúp ổn định khí huyết. Biểu hiện là người bệnh có kinh nguyệt sớm, máu kinh ít và có màu đỏ tươi, không vón cục. Những ngươi hư nhiệt thường có biểu hiệu khó ngủ, bồn chồn, mặt nóng, lưỡi khô đỏ vàng, miệng loét. Sử dụng bài thuốc này sau 5 – 10 thang sẽ có hiệu quả rõ rệt.

 • Chuẩn bị: Sinh địa 40gr, a giao 12gr, huyền sâm 40gr, bạch thược 20gr, địa cốt bì 12gr, mạch môn 20gr.
 • Liều dùng: Uống trước kỳ kinh 5 – 10 ngày, uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do khí hư

Bài thuốc sử dụng cho những người bị khí hư. Biểu hiện là người bệnh có kinh nguyệt đến sớm nhưng lượng máu kinh ít và có màu nhạt, máu loãng. Những người khí hư còn có biểu hiện là mệt mỏi, tinh thần uể oải, chán ăn, bỏ ăn, nhịp tim nhanh, luôn cảm thấy hồi hộp, lưỡi nhợt nhạt, đầu óc luôn căng thẳng. Bên cạnh việc sắc thuốc uống, bệnh nhân có thể kết hợp với châm cứu các huyệt: Túc tam lý, tam âm giao, quan nguyên, khí hải sẽ có tác dụng chữa khí hư, điều hòa kinh nguyệt.

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm 20gr, hoàng kỳ 20gr, bạch truật 12gr, thăng ma 12gr, đương quy 12gr, sài hồ 12gr, chích thảo 4gr, trần bì 8gr.
 • Cách làm: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày một thang. Uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do hư hàn

Ảnh minh họa: Người bị bệnh hư hàn

Bài thuốc sử dụng cho những người bị hư hàn, tình trạng hư hàn khiến cho máu không lưu thông, kinh nguyệt ít, máu kinh có màu nhạt hoặc đen, máu kinh loãng. Biểu hiện của người bị hư hàn là chân tay lạnh, người sợ lạnh, đau bụng, da nhợt nhạt, môi trắng bệch. Sử dụng bài thuốc này sẽ có tác dụng lưu thông khí huyết giúp cải thiện tình trạng máu kinh bất thường, điều hòa kinh nguyệt.

 • Chuẩn bị: Thục địa 12gr, xuyên khung 10gr, can khương 8gr, ngải cứu 12gr, xương hồ 8gr, đẳng sâm 12gr, hà thủ ô 10gr.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày 1 tháng, uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do huyết ứ

Bài thuốc sử dụng để chữa huyết ứ. Phụ nữ sau sinh thường gặp tình trạng này, huyết bị ứ đọng trong tử cung mà không  được đẩy hết ra ngoài, khiến cho đến kỳ kinh nguyệt thì máu kinh có màu sẫm đen, đóng cục. Tình trạng huyết ứ nếu để lâu ngày sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến một số bệnh khác. Biểu hiện của người bị huyết ứ là chướng bụng, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, mặt mày tím tái.

 • Chuẩn bị: Sinh địa 12gr, xuyên khung 8gr, kê huyết đằng 16gr, ích mẫu 16gr, đào nhân 8gr, uất kim 8gr.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, mỗi ngày uống 1 thang, nên uống từ 5 – 10 thang sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do huyết hư

Ảnh minh họa: Người bị huyết hư

Bài thuốc sử dụng để chữa huyết hư. Biểu hiện tình trạng huyết hư là: Môi, lưỡi, móng tay, móng chân xanh xao, nhợt nhạt, hoa mắt chóng mặt, da khô. Tình trạng huyết hư thường gặp ở những người có thể trạng yếu, đã từng bị xảy thai hoặc nạo phá thai. Biểu hiện ở chu kỳ kinh nguyệt là kinh ít,  kinh muộn.

 • Chuẩn bị: Thục địa 12gr, long nhãn 12gr, xuyên khung 8gr, tần bì 6gr, đan sâm 8gr, hà thủ ô 8gr, ích mẫu 12gr, kỉ tử 12gr.
 • Các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 tháng, uống từ 5 – 10 ngày.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do khí uất

Bài thuốc này sử dụng để chữa khí uất khiến rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện ở chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn thất thường, Linh ít máu đỏ và vón cục. Những người bị khí uất thường thấy mặt mày xanh xao, chuẩn bị đến kỳ kinh thì thấy đau tức ngực, dạ dày khó chị, nóng trong, miệng khô, đầu óc căng thẳng.

 • Chuẩn bị: Sài hồ 12gr, bạch truật 12gr, phục linh 8gr, gừng tươi 4gr, bạc hà 4gr, trần bì 6gr, đương quy 6gr, cam thảo 4gr, bạch thược 8gr.
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống từ 7 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Trên đây là một số bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y. Chị em có thể tham khảo để sử dụng. Tuy nhiên các bạn không nên tùy ý mua thuốc về sử dụng mà nên gặp thầy thuốc để được chuẩn đoán tình trạng cơ thể đang ở dạng nào từ đó sẽ có bài thuốc phù hợp để điều trị.

Tham khảo thêm:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188