VIÊM PHỤ KHOA MÃN TÍNH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm phụ khoa là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Hầu hết các trường hợp mới phát hiện viêm phụ khoa đều là ở dạng cấp tính. Nếu viêm phụ khoa cấp tính không được điều trị triệt để, hay do một lý do nào đó mà bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì khi đó chị em đã bị mắc viêm phụ khoa mãn tính. Chị em phụ nữ khi được chuẩn đoán là viêm phụ khoa mãn tính thường rất hoang mang. Chị em thường thắc mắc rằng: Viêm phụ khoa mãn tính có chữa được không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao mà chị em lại mắc viêm phụ khoa mãn tính.

Có thể bạn quan tâm:

viêm phụ khoa mãn tính có chữa được không
Ảnh minh họa: Viêm phụ khoa mãn tính có chữa được không

Viêm phụ khoa mãn tính thường gặp ở các trường hợp chị em sau sinh hay đang mang bầu, hoặc những người có thể trạng yếu. Những đối tượng này thường có sức đề kháng kém do đó các vi khuẩn gây bệnh tấn công và bùng phát bệnh. Viêm phụ khoa mãn tính hầu hết là chuyển từ viêm phụ khoa cấp tính sang. Do đó bệnh đã tái phát nhiều lần và mức độ của bệnh đã chuyển nặng. Khi bị mắc viêm phụ khoa mãn tính mà chị em không chữa kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh ở chị em phụ nữ.

Ảnh minh họa: Nguyên nhân dẫn đến viêm phụ khoa mãn tính

Nguyên nhân dẫn đến viêm phụ khoa mãn tính cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm phụ khoa thông thường nhưng do bệnh tái phát nhiều lần nên đã chuyển sang giai đoạn nặng và gọi là viêm phụ khoa mãn tính. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến viêm phụ khoa mãn tính như:

  • Viêm phụ khoa do nấm: Đây là hiện tượng thường gặp gây những triệu chứng như ngứa rát vùng kín nhất là khi quan hệ tình dục, khí hư ra nhiều và bất thường. Nấm candida là một loại nấm phổ biến thường gây bệnh viêm phụ khoa mà chị em hay gặp nhất. Đối với các trường hợp thường xuyên phải sử dụng thuốc kháng sinh dẫn đến sức đề kháng kém, những người hay ốm yếu, mắc bệnh tiểu đường đều là những đối tượng dễ bị nhiễm nấm candida nhất.
  • Do chữa viêm phụ khoa cấp tính không triệt để: Một số chị em khi bị viêm phụ khoa cấp tính thì thường dùng các bài thuốc dân gian chữa tại nhà hoặc tự ý mua thuốc về dùng. Khi thấy dấu hiệu của bệnh thuyên giảm thì dừng không điều trị nữa do nghĩ răng đã khỏi bệnh và không đi khám lại sau điều trị. Đây là một việc rất nguy hiểm bởi các bài thuốc có thể đã làm cho các vi khuẩn, nấm yếu đi khiến cho các triệu chứng giảm nhưng thực tế nó vẫn còn tồn tại mà chưa bị tiêu diệt hết do đó khi dừng thuốc thì chúng sẽ hồi sinh và tiếp tục gây bệnh. Do đó chị em nên tái khám sau điều trị để chắc chắn rằng các loại vi khuẩn hay nấm đã được loại bỏ hết.

Các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh không chỉ tồn tại trong môi trường vùng kín của chị em mà nó có ở khắp nơi như trong không khí, trên da, trên quần áo hay các dụng cụ sinh hoạt hằng ngày. Nếu chị em không biết cách vệ sinh thì sẽ tạo điều kiện cho chúng xâm nhập vào vùng kín và gây bệnh viêm phụ khoa.

Do đó khi thấy có những biểu hiện khác thường ở vùng kín thì chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị triệt để tránh để bệnh chuyển nặng và thành mãn tính sẽ khó chữa hơn.

viêm phụ khoa mãn tính có chữa được không
Ảnh minh họa: Người phụ nữ đến gặp bác sĩ xin tư vấn, điều trị vì thấy có dấu hiệu bất thường

Theo ý kiến của các chuyên gia thi viêm phụ khoa mãn tính hoàn toàn có thể chữa khỏi tuy nhiên việc điều trị viêm phụ khoa mãn tính sẽ khó khăn hơn rất nhiều, thời gian điều trị cũng dài hơn và tốn kém về tiền bạc hơn so với điều trị viêm phụ khoa ở giai đoạn nhẹ.

Hiện nay có thể điều trị viêm phụ khoa mãn tính bằng các phương pháp như: Dùng tia laze, hay phẫu thuật ngoại khoa. Trong quá trình điều trị người bệnh sẽ được theo dõi dịch tiết âm đạo và quá trình bong niêm mạc tử cung để có hướng điều trị phù hợp. Đây cũng là một cách để phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó điều trị viêm phụ khoa mãn tính có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc đặt. Các loại thuốc điều trị cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng sẽ rất nguy hiểm, có thể bệnh không chữa khỏi mà lại xảy ra những biến chứng đáng tiếc. Dùng sai thuốc có thể khiến cho bệnh nặng thêm và càng khó chữa.

Ảnh minh họa: Sử dụng thuốc điều trị cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Đây là các phương pháp điều trị được nhiều người sử dụng, tuy nhiên điều trị bằng các phương pháp trên có nhược điểm là tốn kém về mặt kinh tế, bệnh nhân phải chịu đau nhiều nếu thực hiện tiểu phẫu, khả năng tái phát cao do các loại thuốc sử dụng sau 1 – 2 lần có thể bị nhờn thuốc.

Ngoài ra viêm phụ khoa mãn tính có thể chữa bằng đông y. Đã có rất nhiều trường hợp chữa viêm phụ khoa mãn tính bằng đông y và đã đạt kết quả cao. Tuy nhiên trước khi sử dụng cách điều trị nào chị em cũng cần phải có sự thăm khám của các thầy thuốc từ đó mới có thể đưa ra các bài thuốc phù hợp vào mang lại hiệu quả. Chị em không nên tự ý chữa trị sẽ không mang lại hiệu quả mà còn có thể để lại những biến chứng nặng nề.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88