VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA CÓ LÀM CHẬM KINH KHÔNG?

Viêm nhiễm phụ khoa có làm chậm kinh không? Viêm phụ khoa có gây rối loạn kinh nguyệt không? Là những thắc mắc của nhiều chị em nhất là những người bị viêm phụ khoa hoặc đang mong muốn có con.

Có thể bạn quan tâm:

viêm nhiễm phụ khoa có làm chậm kinh không
Ảnh minh họa: Cô gái lo lắng viêm nhiễm phụ khoa gây chậm kinh

Chậm kinh là một trong những biểu hiện điển hình của rối loạn kinh nguyệt. Đối với những chị em đang mong muốn có thai thì chậm kinh là một nỗi lo lắng. Chậm kinh sẽ khiến cho khả năng thụ thai của nữ giới giảm xuống rất nhiều.

Đối với nữ giới khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì sẽ quen dần với chu kỳ kinh nguyệt. Ban đầu có thể chu kỳ kinh nguyệt ở các bé gái mới dậy thì sẽ không đều do cơ thể chưa quen với việc thay đổi nội tiết tố. Sau khoảng 1 – 2 năm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều hơn, dao động từ 24 – 35 ngày tùy từng người. Nhưng do một lý do nào đó mà phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, mất kinh…

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa có làm chậm kinh không? Câu trả lời là có. Viêm nhiễm phụ khoa có tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu nữ giới bị viêm phụ khoa thì có khả năng bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như : Kinh ra nhiều hơn, kỳ kinh dày hơn hoặc thưa hơn bình thường…

Nếu các bệnh viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện ở buồng trứng khiến ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng khiến cho quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Khi đó chị em sẽ bị chậm kinh, nhiều người có thể bị mất kinh trong một thời gian dài. Hoạt động chính của buồng trứng là phóng noãn, điều chỉnh nội tiết tố, nếu buồng trứng bị viêm nhiễm khiến cho chức năng của nó bị rối loạn kéo theo đó là chu kỳ kinh nguyệt cũng rối loạn theo.

Bên cạnh đó vấn đề tâm lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Những người bị viêm nhiễm phụ khoa thường lo lắng, căng thẳng, thiếu tự tin… từ đó dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết trong cơ thể đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động phóng noãn của buồng trứng. Nếu quá trình phóng noãn xảy ra chậm sẽ dẫn đến hiện tượng chậm kinh.

viêm nhiễm phụ khoa có làm chậm kinh không
Ảnh minh họa: Viêm nhiễm phụ khoa có làm chậm kinh không

Một số bệnh viêm nhiễm bên ngoài như viêm âm đạo thì có thể không trực tiếp gây nên hiện tượng chậm kinh nhưng lại ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Khi môi trường âm đạo chứa các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh sẽ là một cản trở cho sự tồn tại của tinh trùng khiến cho tỉ lệ tinh trùng gặp được trứng thấp và giảm khả năng thụ thai.

Nếu viêm phụ khoa làm tổn thương đến các cơ quan như tử cung, vòi trứng khiến cho sự dày lên của lớp niêm mạc tử cung và sự bong tróc lớp niêm mạc đó mỗi khi đến kỳ kinh bị ảnh hưởng thì sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, chậm kinh là điều khó tránh khỏi.

Như vậy chúng ta có thể thấy viêm nhiễm phụ khoa và chậm kinh có tác động qua lại với nhau. Viêm phụ khoa khiến cho hoạt động của buồng trứng bị ảnh hưởng dẫn đến chậm kinh và chậm kinh khiến cho tình trạng viêm nhiễm phụ khoa càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa: Khi bị chậm kinh nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời

Tuy nhiên chậm kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, do đó khi bị chậm kinh bạn không thể khẳng định ngay là bị viêm nhiễm phụ khoa. Chậm kinh có thể là do nội tiết trong cơ thể thay đổi, do tâm lý bị tác động, do thường xuyên thức khuya hay do đã mang bầu đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục. Vì vậy khi chậm kinh, để biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng chậm kinh thì chị em nên đến cơ sở y tế để khám thì mới xác định được nguyên nhân chính xác.

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố đánh giá khả năng thụ thai ở nữ giới. Viêm nhiễm phụ khoa có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh. Khi bị chậm kinh, chị em khó có thể xác định được thời điểm chính xác trứng rụng để thụ thai. Vì vậy mà ảnh hưởng lớn đến thiên chức làm mẹ của chị em. Do đó nếu có biểu hiện bị viêm phụ khoa, chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA CÓ LÀM CHẬM KINH KHÔNG?

  1. Mình thấy điều này hoàn toàn chính xác luôn. Lúc bị viêm nhiễm là do vi khuẩn nó xâm nhập và làm xáo trộn hormone nội tiết tố nữ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, có khi còn vô kinh. Đi khám bác sĩ bảo vậy, sợ mất mật 2 tháng chậm kinh các chị em ạ.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88