TẠI SAO TRỨNG LÉP LẠI GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI?

Trứng và hoạt động của buồng trứng là một phần quan trọng nhất trong việc thụ thai ở nữ giới. Nếu trứng không có chất lượng tốt hay hoạt động của buồng trứng có vấn đề đều ảnh hưởng đến việc thụ thai. Theo cách gọi thông thường là trứng lép nhưng thực chất là hiện tượng trứng không phát triển nên không thể trưởng thành để rụng và thu tinh, phát triển thành thai nhi.

Hiện nay, số lượng các cặp vợ chồng bị hiếm muộn tìm đến các cơ sở y tế để khám và điều trị ngày càng tăng lên. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh là trứng lép. Khi được chuẩn đoán là mắc hội chứng trứng lép thì chị em rất lo lắng cho sức khỏe của mình đặc biệt là lo lắng không biết mình có thể có thai hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao trứng lép lại gây vô sinh ở nữ giới
Ảnh minh họa: Trứng lép gây vô sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trứng lép ở nữ giới. Vấn đề tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến phần lớn các trường hợp trứng lép ở nữ giới. Thông thường sức khỏe sinh sản của nữ giới ở độ tuổi 20 – 25 được cho là sung mãn nhất khi bước sang tuổi 30 thì sức khỏe của buồng trứng đã phần nào suy giảm, và chất lượng trứng sẽ giảm đáng kể khi ở vào độ tuổi 35 – 40 tuổi. Thông thường, sức khỏe sinh sản của phụ nữ tỉ lệ nghịch với tuổi tác của họ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường hợp các chị em trẻ tuổi cũng gặp trường hợp bị trứng lép. Do đó tuổi tác chỉ là một phần trong nguyên nhân dẫn đến trứng lép ở phụ nữ.

Thói quen sinh hoạt, lối sống của nữ giới cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trứng lép. Các loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức sống, hoạt động của buồng trứng. Nếu bạn mắc một số bệnh liên quan đến buồng trứng hay sức khỏe tình dục thì đó đều là nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng trứng. Do đó bạn nên tăng cường sức khỏe buồng trứng ngay từ ban đầu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục.

Vậy tại sao trứng lép lại ảnh hưởng đến việc thụ thai?

Việc thụ thai có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó chất lượng trứng và tinh trùng là hai yếu tố quan trọng nhất. Nếu một người phụ nữ có trứng kém chất lượng thì khả năng thụ thai sẽ khó thành công hơn. Nếu những người có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ tăng khả năng thụ thai. Và chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không là do hoạt động của buồng trứng tốt.

Phụ nữ ở tuổi sinh sản từ 15 – 40 có tỉ lệ thụ thai thành công lên đến 40% ở mỗi chu kỳ nhưng khi bước qua tuổi 40 tuổi thì tỉ lệ này đã giảm xuống còn 25% do đó vấn đề tuổi tác sẽ có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Nếu trứng lép thì tỉ lệ thụ thai thành công rất khó, bên cạnh đó nếu thai nhi được hình thành từ trứng kém chất lượng thì sức khỏe của thai nhi sẽ không tốt, từ đó sẽ tăng khả năng xảy thai.

Việc thụ tinh cho trứng kém chất lượng đã khó khăn, nếu sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản, trứng lém chất lượng được thụ tinh sau đó đưa vào tử cung thì khả năng phát triển của thai nhi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tại sao trứng lép lại gây vô sinh ở nữ giới
Ảnh minh họa: Trứng lép thì tỉ lệ thụ thai thành công rất khó

Theo ý kiến của các chuyên gia thì các trường hợp trứng lép cần cải thiện chất lượng trứng trong vòng 90 ngày. Nhiều người thắc mắc không rõ nguyên nhân tại sao lại cần cải thiện chất lượng trứng trong 90 ngày, mốc thời gian 90 ngày có ý nghĩa gì.

90 ngày là khoảng thời gian chuẩn bị cho trứng phát triển và rụng, do đó khi cần tăng chất lượng trứng để chuẩn bị thụ thai thì cần phải bổ sung cải thiện trứng trong vòng 90 ngày để chuẩn bị cho trứng một sức khỏe tốt nhất, có chất lượng tốt nhất để tăng khả năng thụ thai và tăng sức khỏe của thai nhi. Do đó nếu bạn có kế hoạch mang thì thì thời gian 90 ngày trước khi mang thai là thời gian vàng để bạn chuẩn bị cho một thai nhi khỏe mạnh.

Trong khoảng thời gian này có một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng mà bạn có thể căn cứ vào đó để bổ sung giúp tăng sức khỏe sinh sản như: Lượng máu và lượng ô xi đến buồng trứng để nuôi dưỡng trứng, Sự cân bằng các hormone trong cơ thể, Vấn đề dinh dưỡng, tâm lý cũng đóng vai trò không nhỏ vào chất lượng trứng.

Nếu bạn được chuẩn đoán là trứng lép thì bên cạnh việc dùng các loại thuốc điều trị bạn nên có các phương pháp hỗ trợ điều trị. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giúp các cơ vận động, tạo điều kiện cho máu và oxi đến buồng trứng và nuôi dưỡng trứng một cách hiệu quả.

Ảnh minh họa: Dinh dưỡng và tâm lý sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng các hormone trong cơ thể

Vấn đề dinh dưỡng và tâm lý sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng các hormone trong cơ thể. Do đó cả 3 yếu tố này nếu được đảm bảo sẽ giảm khả năng trứng lép ở nữ giới. Dinh dưỡng lành mạnh, không sử dụng các loại chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thực phẩm nhiễm hóa chất là điều cần thiết đối với người bị trứng lép đang trong quá trình điều trị. Nữ giới nên giữ tinh thần thoải mái, tránh mọi căng thẳng để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Phương pháp điều trị trứng lép phổ biến hiện nay là nữ giới sẽ được kích trứng. Thuốc kích thích trứng phát triển sẽ được tiêm vào cơ thể giúp cho trứng phát triển và rụng đúng thời điểm tăng khả năng thụ thai.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “TẠI SAO TRỨNG LÉP LẠI GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI?

  1. Vợ mình từng bị trứng lép, mãi mới chữa khỏi được. Cũng may mắn là vợ chồng có một cháu gái. Thật cảm ơn trời phật đã dẫn tôi tới trang web này. Nhờ đọc một vài bài và điền phiếu xin tư vấn, qua quá trình điều trị 3 tháng theo đuổi cuối cùng cũng có kết quả như ý muốn.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88