RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ NỮ NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Sự khác biệt về sinh dục, các biểu hiện về da, tóc, hay chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới so với nam giới là do sự tác động của nội tiết tố trong cơ thể. Nếu bị rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của nữ giới. Theo quan niệm xa xưa thì khi bước vào tuổi tiền mãn kinh thì nội tiết tố nữ của phụ nữ mới suy giảm gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Hiện nay khoa học đã chứng minh được rằng không chỉ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh thì nữ giới mới bị rối loạn nội tiết tố. Tỷ lệ những người trẻ bị rối loạn nội tiết tố nữ ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm: 

Nội tiết tố nữ trong cơ thể có vai trò quan trọng, tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể nhất là cơ quan sinh dục. Nội tiết tố nữ tác động lên hoạt động của buồng trứng, tử cung và các bộ phận khác. Nếu nồng độ nội tiết tố nữ giảm xuống dưới 100pg/ml chứng tỏ bạn đã bị bệnh rối loạn nội tiết. Khi đó sẽ có nhiều hệ lụy xấu xảy ra, bạn nên cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể.

Sự cân bằng nội tiết trong cơ thể được quyết định bởi hai hormone chính là estrogen và progesterone. Hai hormone này cân bằng sẽ mang lại sự cân bằng nội tiết. Nếu có sự xáo trộn về nồng độ của hai hormone này sẽ khiến cho nữ giới bị rối loạn nội tiết.

Những thông tin cơ bản về rối loạn nội tiết tố nữ
Ảnh minh họa: Rối loạn nội tiết tố

Những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

1. Thuốc tránh thai

Ảnh minh họa: Thuốc tránh thai gây rối loạn nội tiết tố

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết. Thông thường thuốc tránh thai có chứa estrogen tổng hợp. Nếu bạn thường xuyên bổ sung estrogen vào trong cơ thể thông qua việc uống thuốc tránh thai thì sẽ đồng nghĩa với việc làm tăng nồng độ estrogen gây mất cân bằn nội tiết trong cơ thể.

2. Ít ngủ

Ngủ ít hay chất lượng chất ngủ không tốt đã được chứng minh là ảnh hưởng nghiêm trọng đến 10 loại hormone quan trọng trong cơ thể trong đó có hormone estrogen và testosterone. Do đó nếu nữ giới thường xuyên ít ngủ và chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sức khỏe sinh sản.

3. Căng thẳng stress

Ảnh minh họa: Căng thẳng stress gây rối loạn nội tiết tố

Căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết. Nếu nữ giới thường xuyên căng thẳng sẽ dẫn đến mất cân bằng hormone estrogen làm rối loạn nội tiết tố nữ trong cơ thể.

4. Ăn kiêng, không đủ dinh dưỡng

Nếu bạn ăn kiêng giữ dáng thì cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết. Trong chế độ ăn kiêng thông thường là hạn chế sử dụng chất béo. Đây là vấn đề nghiêm trọng do chất béo là một trong những thành phần cần thiết để sản xuất estrogen. Nếu lượng chất béo trong cơ thể dưới 22% thì cơ thể sẽ ngừng sản sinh estrogen gây ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết.

5. Các yếu tô khác như: ô nhiễm, thực phẩm bẩn,…

Môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết. Theo nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ tiếp xúc thường xuyên với thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại thì sẽ có kỳ kinh kéo dài hơn bình thường. Do đó nữ giới nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất như thuốc trừ sâu và nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh để sử dụng sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nữ.

Những triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn nội tiết

Khi nữ giới bị rối loạn nội tiết sẽ có rất nhiều biểu hiện dễ nhận thấy:

1. Rối loạn kinh nguyệt:

Ảnh minh họa: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một trong những biểu hiện điển hình nhất ở nữ giới khi bị rối loạn nội tiết. rối loạn nội tiết dẫn đến các hoạt động của buồng trứng, tử cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kéo theo đó là sự bất thường của quá trình rụng trứng dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt có thể quá ngắn hoặc quá dài. Lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều. Một số trường hợp có biểu hiện rong kinh, mất kinh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

2. Thường xuyên mắc bệnh phụ khoa:

Thông thường khi mắc bệnh phụ khoa nữ giới thường nghĩ ngay đến lý do là vệ sinh không đúng cách. Tuy nhiên khi bạn đã đảm bảo vấn đề vệ sinh vùng kín nhưng vẫn thường xuyên bị bệnh phụ khoa và bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần, khi đó bạn nên nghĩ đến khả năng bạn đã bị rối loạn nội tiết. Khi bị rối loạn nội tiết dẫn đến hiện tượng âm đạo khô, thành âm đạo không sản sinh đủ chất nhầy để giữ ẩm âm đạo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

3. Giảm ham muốn tình dục:

Vấn đề ham muốn tình dục ở nữ giới là do tác động của hai hormone chính là estrogen và progesterone. Khi bị rối loạn nội tiết nghĩa là hai hormone này bị mất cân bằng dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Nếu để tình trạng này kéo dài nữ giới có thể bị lãnh cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình.

Những thông tin cơ bản về rối loạn nội tiết tố nữ
Ảnh minh họa: Mọc mụn do rối loạn nội tiết tố

Khi bị rối loạn nội tiết, nữ giới còn có biểu hiện da xấu đi nhanh chóng, mọc nhiều mụn, nám da xuất hiện đây là do rối loạn nội tiết làm cho khả năng thải độc của da bị ảnh hưởng dẫn đến các biểu hiện trên.

Huyết áp tăng cao, tính khí thất thường, dễ cáu gắt, người mệt mỏi, thiếu sức sống… cũng là những biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị rối loạn nội tiết do đó khi bị rối loạn nội tiết nữ giới không nên quá lo lắng, nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt điều độ và tránh căng thẳng, mệt mỏi. Ăn đủ bữa, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và không nên kiêng hoàn toàn chất béo để đảm bảo cân bằng nội tiết.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88