Triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến thiểu năng tinh trùng
Triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến thiểu năng tinh trùng
5 (100%) 1 vote

Tinh trùng là nhân tố quan trọng trong việc thụ thai có thành công hay không. Hiện nay số ca vô sinh có nguyên nhân từ tinh trùng ngày càng gia tăng, và một trong những nguyên nhân hàng đầu là do thiểu năng tinh trùng. Vậy tinh trùng bị thiểu năng là gì. Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tinh trùng bị thiểu năng ra sao?

thiểu năng tinh trùng
Tinh trùng là nhân tố quan trọng trong việc thụ thai có thành công hay không

Có thể bạn quan tâm:

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì ở nam giới, mỗi lần xuất tinh thì lượng tinh dịch sẽ dao động từ 2 – 6ml, tùy từng người sẽ có lượng tinh dịch khác nhau. Trong đó có số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường phải trên 60%. Sau một giờ xuất tinh ra ngoài thì số lượng tinh trùng có thể hoạt động phải đạt trên 60%, không thấp quá 50%. Tinh dịch bình thường sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục, có độ pH 7,2 – 8. Nếu nam giới có tinh dịch và tinh trùng không đạt các chỉ số trên được cho là thiểu năng tinh trùng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai.

Nguyên nhân gây tinh trùng bị thiểu năng

Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố đều làm ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn, Cấu tạo bình thường của tinh hoàn là được bảo vệ trong bìu tinh hoàn. Bìu tinh hoàn giống như một chiếc túi bảo vệ tinh hoàn khỏi những tác động bên ngoài và giữ cho tinh hoàn luôn ở nhiệt độ ổn định. Tinh trùng được sinh ra và chỉ tồn tại được ở nhiệt độ nhất định từ 1 – 20 độ C. Mức nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao hoặc nhiệt độ môi trường biến đổi thì bìu sẽ đóng vai trò điều tiết nhiệt độ giúp cho tinh hoàn luôn ở nhiệt độ nhất định do đó nếu nam giới bị bệnh lạc tinh hoàn nghĩa là tinh hoàn không nằm ở trong bìu mà nằm ở ổ bụng hay một vị trí nào đó trong cơ thể, nghĩa là nó không được bảo vệ bởi bìu khi đó nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên và không sản sinh được tinh trùng hay tinh trùng sinh ra đều bị chết do tác động của nhiệt độ.

Một căn bệnh ở tinh hoàn là giãn tĩnh mạch tinh cũng khiến cho khả năng điều hòa nhiệt độ của bìu bị ảnh hưởng, sẽ làm cho tinh trùng bị chết do nhiệt độ hoặc tinh hoàn không sản sinh được tinh trùng.

thiểu năng tinh trùng
Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn, Cấu tạo bình thường của tinh hoàn là được bảo vệ trong bìu tinh hoàn

Kẻ thù lớn nhất của tinh trùng là các chất kích thích, bởi các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… là tác nhân khiến giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguy hại hơn là các thành phần trong rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sản sinh testosterone khiến cho sức khỏe tình dục đi xuống rất nhiều. Bên cạnh đó nó còn làm tăng quá trình phân hủy hormone, có khi còn biến đổi thành estrogen làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Một số loại thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị các bệnh như: Bệnh dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh ung thư đều có tác động xấu làm giảm số lượng tinh trùng. Một số loại thuốc như: Cimetidin, Phenintoin, Colchicin, Nitrofurantoin, Salazopyrin, Encyclopedia. Các loại thuốc trên đều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, mặc dù dừng thuốc thì trong một khoảng thời gian dài chất lượng tinh trùng vẫn chịu ảnh hưởng. Thời gian phục hồi có thể lên đến 70 ngày. Các loại thuốc điều trị ung thư nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Các loại thuốc gây nghiện như ma túy có khả năng kích thích tạo ra một loại hormone là prolactin có tác động làm giảm khả năng tạo tinh trùng ở nam giới.

Dấu hiệu của tinh trùng bị thiểu năng

Để đảm bảo khả năng thụ thai thành công cao thì cần sự khỏe mạnh của cả trứng và tinh trùng. Nếu bị tinh trùng bị thiểu năng thì khả năng tinh trùng di chuyển lên gặp được trứng là rất thấp vì sau khi nam giới xuất tinh vào cơ thể nữ thì tinh trùng sẽ phải di chuyển một quãng đường khá xa mới có thể gặp được trứng. Nếu không đảm bảo về số lượng và sức khỏe thì tinh trùng sẽ chết yểu trên đường đến gặp trứng rất nhiều. Do đó cần đảm bảo về số lượng tinh trùng khỏe mạnh cao thì sẽ tăng tỉ lệ tinh trùng gặp được trứng. Nam giới nên biết các nguyên nhân gây nên thiểu năng tinh trùng để từ đó có thể phòng tránh các yếu tố có hại và đảm bảo chất lượng của tinh trùng.

Thông thường tinh trùng bị thiểu năng chỉ được xác định khi làm tinh dịch đồ. Tuy nhiên nam giới có thể quan sát những bất thường ở tinh dịch sau khi xuất tinh như: Tinh dịch có màu khác thường so với thông thường là tinh dịch thường có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Tinh dịch có mùi tanh hay tinh dịch loãng đều là những biểu hiện bất thường của tinh trùng ở nam giới.

nguyên nhân khiến tinh trùng thiểu năng
Nếu bị tinh trùng bị thiểu năng thì khả năng tinh trùng di chuyển lên gặp được trứng là rất thấp

Điều trị bệnh tinh trùng bị thiểu năng

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tinh trùng bị thiểu năng. Mỗi người bệnh sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau. Nam giới nên tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh nêu trên để phòng tránh tinh trùng bị thiểu năng  và hạn chế những tác động có hại đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Trên đây là những thông tin về thiểu năng tinh trùng. Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này quý độc giả có thể nhấp chọn【Tư vấn trực tuyến】các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “Triệu chứng, nguyên nhân dẫn đến thiểu năng tinh trùng

  1. Muốn khỏe thì đừng nên uống rượu bia quá nhiều các ông nhé, tôi đã từng chủ quan nghĩ rằng nó không sao để bây giờ đang phải chật vật điều trị thiểu năng tinh trùng do sử dụng quá nhiều bia rượu đó.

Hotline: 093 223 8188