NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LAO TINH HOÀN Ở NAM GIỚI
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LAO TINH HOÀN Ở NAM GIỚI
5 (100%) 2 votes

Thông thường mọi người thường quan niệm chỉ có lao ở vùng phổi, trên thực tế thì còn có lao ở cơ quan sinh dục và nội bật nhất là lao tinh hoàn. Lao tinh hoàn thường không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là đời sống tình dục của họ sẽ gặp nhiều trắc trở nếu bị lao tinh hoàn.

Lao tinh hoàn
Bệnh lao tinh hoàn là gì?

>> Nên xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến lao tinh hoàn

Lao tinh hoàn thường xuất hiện ở đàn ông trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân dẫn đến lao tinh hoàn là do người bệnh trước đó đã bị lao mào tinh hoặc bị tràn dịch mào tinh do lao. Hay các trường hợp bị lây nhiễm vi trùng lao qua đường máu hoặc do tiếp xúc trực tiếp. Lao tinh hoàn là bệnh do vi trùng gây ra nên nó thường lây nhiễm. Các vi trùng thâm nhập vào cơ thể và khu trú ở các vị trí như mào tinh hoàn, đường tiết niệu, tinh hoàn, khi gặp điều kiện thuận lợi như: Sức đề kháng của người bệnh giảm sút thì nó sẽ phát triển và phát bệnh.

Chẩn đoán bệnh lao tinh hoàn

Bệnh lao tinh hoàn thường không có biểu hiện rõ ràng do đó nó gây khó khăn cho việc chuẩn đoán bệnh. Việc chuẩn đoán bệnh có thể dựa vào tiền sử mắc bệnh lao phổi hoặc lao các bộ phận khác sẽ có khả năng cao bị lao tinh hoàn. Do đó khi đi khám bệnh thì người bệnh không nên dấu bệnh, nên nói rõ với bác sĩ về tiền sử mắc bệnh của mình để các bác sĩ chuẩn đoán dễ dàng hơn. Đã có trường hợp để chuẩn đoán chính xác lao tinh hoàn đã mất khoảng thời gian lên đến 30 năm như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Trên thực tế việc chuẩn đoán lao tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như u tinh hoàn, viêm tinh hoàn vì biểu hiện của bệnh không rõ ràng. Biểu hiện thường gặp của bệnh lao tinh hoàn là tinh hoàn sưng to, thường đau nhức ở tinh hoàn hoàn hay vùng háng, tiểu khó, có biểu hiện sốt, các khu vực bị tổn thương thường rất nhạy cảm giống như biểu hiện của các bệnh ác tính khác như: u tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…

Triệu chứng lao tinh hoàn
Sưng vùng bìu là triệu chứng lao tinh hoàn

Đặc biệt các trường hợp bị lao tinh hoàn, khi nuôi cấy trực khuẩn lao có thể cho ra kết quả âm tính. Có đến hơn ½ số ca bệnh cho kết quả âm tính do đó việc chuẩn đoán rất khó khăn. Nhiều trường hợp khác thường không có biểu hiện lâm sàng khiến cho việc nhận biết rất khó.

Lao tinh hoàn có thể được xét nghiệm qua chụp X-quang hoặc cộng hưởng từ. Việc chuẩn đoán qua hình ảnh có thể gây nhầm lẫn với u tinh hoàn. Biện pháp chuẩn đoán lao tinh hoàn cho kết quả chính xác nhất đó là sử dụng biện pháp nuôi cấy và làm xét nghiệm mô học giải phẫu bệnh hoặc dùng các phần tế bào bị tổn thương để sinh thiết và tìm kiếm trực khuẩn lao. Tuy nhiên việc chuẩn đoán cần phải thực hiện nhiều lần thì mới có thể cho kết quả chính xác.

Nếu bệnh nhân lao tinh hoàn không được phát hiện sớm, để bệnh phát triển nặng thì bệnh nhân còn có biểu hiện rò tinh hoàn, chất bã đậu rò rỉ ra ngoài, lỗ rò được điều trị nhưng rất lâu khỏi và thường bị lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khi nam giới bị lao tinh hoàn thì khả năng dẫn đến vô sinh là rất cao. Các vi khuẩn lao sẽ tấn công tinh hoàn khiến cho tinh hoàn giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó nếu điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần bị tổn thương thì việc có con theo cách thông thường khó thực hiện. Khi đó để có con bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Lao tinh hoàn
Lao tinh hoàn nên điều trị sớm để phòng ngừa biến chứng vô sinh

Lao tinh hoàn thường lây qua đường máu hoặc tiếp xúc trực tiếp. Bệnh có thể lây qua đường tình dục. Nếu nam giới quan hệ với phụ nữ bị lao đường tiết niệu, lao bàng quang thì vi khuẩn lao sẽ lây sang nam giới gây nên lao tinh hoàn hoặc lao mào tinh hoàn. Trường hợp lây từ nam bị lao tinh hoàn sang nữ thì chưa gặp trường hợp nào và cũng chưa có cơ sở để chứng minh điều này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh các bệnh lây nhiễm thì nên quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Điều trị lao tinh hoàn

Lao tinh hoàn là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được do đó nam giới nếu bị mắc lao tinh hoàn thì không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cho bệnh càng nặng hơn. Lao tinh hoàn thường được điều trị bằng cách dùng thuốc kháng lao. Tuy nhiên thời gian điều trị thường kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm bệnh sẽ khỏi. Bệnh nhân có thể được điều trị ngoại trú không nhất thiết phải nằm viện và bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường.

Các trường hợp dùng thuốc kháng lao không có hiệu quả khi dùng thuốc trong khoảng 2 – 3 tuần nhưng bệnh không có dấu hiện thuyên giảm thì có thể sử dụng biện pháp hóa trị kháng lao. Nếu bệnh nhân có xuất hiện các nốt cứng nhưng không đau và có rò rỉ ở tinh hoàn thì bệnh nhân cần được điều trị thêm các nốt này trong vòng 3 tuần. Đây là điều bắt buộc phải thực hiện trong điều trị lao tinh hoàn để giảm các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Để phòng tránh lao tinh hoàn, nam giới nên có quan hệ tình dục an toàn, và thường xuyên khám sức khỏe sinh sản để sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188