NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ TINH TRÙNG YẾU Ở NAM GIỚI

Tinh trùng được coi là bình thường khi có các chỉ số như là mật độ 60 – 80 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Trên 75% trong số đó là có thể di động và trong đó có 30% có hình thái bình thường. Mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 2ml tinh dịch. Khi tinh trùng không đáp ứng được các chỉ số trên nghĩa là tinh trùng yếu.

Nguyên nhân và cách điều trị tinh trùng yếu ở nam giới
Ảnh minh họa: Tinh trùng bình thường và bất thường

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai. Khi xuất tinh, tinh trùng được đưa vào cơ thể nữ giới từ đó tinh trùng phải đi qua cổ tử cung, đi qua tử cung và lên gặp trứng để thụ tinh ở vùng xa tử cung. Nếu tinh trùng không đủ khỏe mạnh thì không thể di chuyển một quãng đường xa như vậy. Bởi vì môi trường trong tử cung là môi trường không có nước, tinh dịch là một loại dung dịch đặc do đó để di chuyển trong đó là một điều không hề dễ dàng. Chỉ có những tinh trùng thực sự khỏe mới có thể gặp trứng và thụ tinh, phát triển thành thai nhi.

Nếu số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh có số lượng tinh trùng nằm im hoặc chết cao lên đến trên 25%, số lượng tinh trùng hoạt động ít dưới 75% và số lượng tinh trùng chuyển động thẳng, lao vút như tên bắn ít hơn 25% khi đó được gọi là tinh trùng yếu. Khi tinh trùng yếu nghĩa là khả năng thụ thai sẽ giảm rõ rệt và rất khó mang thai trong trường hợp này hoặc mang thai nhưng sức khỏe thai nhi cũng không tốt.

Việc xác định tinh trùng yếu chỉ được khẳng định khi bạn làm tinh dịch đồ. Từ đó sẽ xác định được tỉ lệ tinh trùng sống sót, khả năng hoạt động của chúng và mức độ di chuyển của tinh trùng, căn cứ vào đó mới có thể xác định được bạn có bị tinh trùng yếu hay không.

Triệu chứng của bệnh tinh trùng yếu

Hiện nay khi nam giới bị tinh trùng yếu thì sẽ không có biểu hiện rõ rệt về sức khỏe. Hầu như không có biểu hiện nào bên ngoài mà có thể nhìn thấy được. Tinh trùng yếu chỉ biểu hiện khi bạn làm tinh dịch đồ hoặc bạn quan sát tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh như hiện tượng tinh trùng có mùi tanh. Do không có biểu hiện về sức khỏe cho nên đối với các ông chồng bị tinh trùng yếu thì sức khỏe chung vẫn tốt, vợ chồng không có vấn đề gì về sức khỏe nhưng sau thời gian dài kết hôn mà vẫn chưa có thai làm cho họ cảm thấy lo lắng. Vấn đề chỉ được phát hiện khi cả hai vợ chồng đi khám và nhận được chuẩn đoán là nam giới bị tinh trùng yếu.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu

Ảnh minh họa: Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu. Một số nguyên nhân chính là:

  • Do bẩm sinh: Các bé trai từ khi sinh ra đã có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn có thể nằm ở ổ bụng không xuống bìu khiến cho tinh hoàn không thể sinh tinh mặc dù nó vẫn sản xuất testosterone.
  • Búi tĩnh mạch bị giãn cũng là nguyên nhân khiến cho tinh hoàn không thể sinh tinh. Bởi vì khi búi tĩnh mạch vị giãn khiến cho nhiệt độ của bìu tăng lên khiến cho các tinh trùng bị chết hoặc khả năng sinh tinh bị ảnh hưởng. Màng tinh hoàn bị ứ nước cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của tinh hoàn.
  • Nếu nam giới bị mắc một số bệnh như: Quai bị, giang mai, lậu, thủy đậu có thể làm cho tinh hoàn bị teo do đó không thể sinh tinh được.
  • Nếu nam giới thường xuyên bị đói ăn hoặc chế độ ăn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng, bị nhiễm các chất phóng xạ hay sử dụng các loại thuốc như thuốc ung thư cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu.
  • Bên cạnh đó việc sử dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá thường xuyên hay tiếp xúc với bức xạ máy tính cũng làm giảm khả năng hoạt động và sức sống của tinh trùng.
  • Nếu nam giới đang có ý định sinh con thì nên tìm hiểu các nguyên nhân và tránh các tác động xấu đến chất lượng tinh trùng để tăng khả năng thụ thai và mang lại sức khỏe tốt cho thai nhi.

Phương pháp điều trị tinh trùng yếu

Nguyên nhân và cách điều trị tinh trùng yếu ở nam giới
Ảnh minh họa: Điều trị tinh trùng yếu

Điều trị tinh trùng yếu sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể để xác định phương pháp điều trị. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng dựa vào thể trạng từng người để áp dụng các phương pháp điều trị.

Nam giới nếu bị tinh trùng yếu thì nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đủ các loại khoáng chất cần thiết sẽ giúp tăng cường sức khỏe của tinh trùng. Nên sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như kẽm, các loại vitamin B, C, E… Không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Ảnh minh họa: Hạn chế các loại chất kích thích

Hạn chế các loại chất kích thích như: Bia, rượu, thuốc lá cũng giúp tăng cường sức khỏe của tinh trùng.

Không mặc quần lót quá chật: Nếu mặc quần lót quá chật khiến cho nhiệt độ ở tinh hoàn tăng lên. Tinh trùng chỉ sống được ở một nhiệt độ nhất định, nếu nhiệt độ tăng lên thì sẽ khiến cho tinh trùng bị chết yểu, do đó nam giới không nên mặc quần lót quá chất sẽ giúp bảo toàn số lượng tinh trùng.

Nên có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các loại dược liệu hỗ trợ hoạt động của cơ quan sinh dục.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88