RỐI LOẠN KINH NGUYỆT NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Rối loạn kinh nguyệt một trong những biểu hiện cảnh báo một hay nhiều nguyên nhân bất ổn về kinh nguyệt ở giới tính nữ. Căn bệnh này thường có thể xảy ra ở giai đoạn dậy thì, sinh con, mãn kinh. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân? Biểu hiện? Cách điều trị? Biện pháp phòng tránh ra sao? Hãy cùng bác sĩ chữa vô sinh tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Khi đến tuổi dậy thì nữ giới bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 24 – 35 ngày,  ở mỗi người thì chu kỳ nguyệt lại khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên thay đổi kéo dài hơn hay rút ngắn hơn đều là dấu hiệu nhận biết ban đầu của rối loạn kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định đồng nghĩa với sức khỏe sinh sản của người đó tốt, nếu bị rối loạn kinh nguyệt chứng tỏ người đó đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản?

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị rối loạn kinh nguyệt
Ảnh minh họa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Là hiện tượng thay đổi bất thường của kinh nguyệt trên cơ thể phụ nữ như số lượng máu quá nhiều hoặc quá ít, màu sắc khác thường, số ngày ở mỗi kỳ kinh thay đổi không theo quy luật. Rối loạn kinh nguyệt là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, những người mắc các bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt. Chứng rối loạn này gây nên nhiều rắc rối về sức khỏe sinh sản ở nữ giới, những người mắc chứng rối loạn có thể gặp phải những khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí có thể bị hiếm muộn, vô sinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

1. Rối loạn kinh nguyệt do mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng:

Ảnh minh họa: Rối loạn kinh nguyệt do mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Khi bị đa nang buồng trứng nghĩa là nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn, hormone sinh dục nam gia tăng quá nhiều trong cơ thể nữ giới làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng khiến cho quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Khi trứng không phát triển và rụng đều dẫn đến hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

1. Mất cân bằng nội tiết tố nữ

Trong suốt giai đoạn sinh sản người phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau như bắt đầu có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Ở mỗi một cột mốc trong giai đoạn này sẽ gắn liền với sự rối loạn nội tiết trong cơ thể gây nên tình trạng kinh nguyệt diễn ra không đều hoặc mất kinh nguyệt.

2. Cân nặng cơ thể không ổn định

Nếu tự nhiên cơ thể chị em đột nhiên có những dấu hiệu tăng hoặc giảm cân thất thường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn kinh nguyệt bởi những biến động về trọng lượng cơ thể gây nhiễu loạn hormone trong cơ thể .

3. Chế độ dinh dưỡng

Ảnh minh họa: Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nếu chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết khiến cho hormone estrogen sản sinh ra không đủ sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới có thể bị ít kinh hoặc mất kinh nếu có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất.

Thông thường tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể gặp phải ở hầu hết chị em phụ nữ nhưng mỗi người lại xuất phát từ một nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng này

4. Tập thể dục quá nhiều

Vận động vừa đủ là tốt nhưng vận động quá nhiều gây nên các thay đổi của cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Chính vì thế mà các vận động viên, người tập thể dụng quá nhiều rất hay gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

5. Rối loạn tuyến giáp

Những phụ nữ bị rối loạn chức năng tuyến giáp có thông thường rất hay mắc phải rối loạn kinh nguyệt. Bởi hormone tiết ra từ tuyến giáp ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trao đổi chất trên cơ thể chúng ta.

6. Phụ nữ cho con bú

Ảnh minh họa: Phụ nữ cho con bú

Việc cho con bú cũng ảnh hưởng rất lớn đến lượng hormone và gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể của phụ nữ. Thông thường những phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú thì vòng kinh sẽ diễn ra muộn hơn bởi thành phần prolactin có trong sữa mẹ gây ra. Những người đang nuôi con thì tần suốt diễn ra chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh nguyệt trở lại thì những người này cũng cần có một thời gian thì chu kỳ kinh nguyệt mới diễn ra ổn định trở lại.

7. Dậy thì

Ở tuổi dậy thì hầu hết các bạn gái đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bởi mức độ nội tiết tố mới được sinh ra trong cơ thể sẽ phải mất thời gian để ổn định và tạo nên một quy luật. Nói chung, thông thường thì các bạn gái bắt đầu tuổi dậy thì sẽ mất khoảng 2-3 năm thì chu kỳ kinh nguyệt mới diễn ra bình thường.

8. Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang thường xảy ra ở 10% phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Ở giai đoạn này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, quá trình này gây ra tình trạng lớp niêm mạc tử càng ngày càng dày lên và bong ra. Nếu quá trình này diễn ra thì người phụ nữ sẽ không có chu kỳ kinh giống người bình thường thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Biểu hiện của buồng trứng đa nang đó là tăng cân, mụn trứng cá trên mặt và cơ thể, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

9. Trước khi mãn kinh

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng rất hay bị rối loạn kinh nguyệt. Bởi ở gian đoạn này mức độ hormone nữ bắt đầu giảm đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh trước đó cũng sẽ bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

10. Căng thẳng stress kéo dài

Ảnh minh họa: Căng thẳng stress kéo dài

Nếu nữ giới thường xuyên bị stress trong một thời gian dài khiến cho hormone cortisol sản sinh ra, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Hai hormone này quyết định đến chu kỳ kinh nguyệt có ổn định hay không. Do đó nữ giới nếu thường xuyên bị stress do áp lực công việc, cuộc sống thì tăng cao khả năng bị rối loạn kinh nguyệt.

Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

1. Thay đổi về màu sắc da:

Khi bị rối loạn kinh nguyệt nghĩa là nội tiết tố trong cơ thể cũng đang gặp vấn đề, điều này dẫn đến da chị em thường không tươi tắn, da thường xanh xao, xám xịt, da xấu, xuất hiện nhiều vết nám…

2. Tính khí thất thường:

Ảnh minh họa: Tính khí thất thường

Chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thường hay cáu gắt vô cớ, dễ dàng nổi nóng, đây là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi dẫn đến thiếu hụt hormone kiểm soát stress.

3. Có thay đổi bất thường trong kỳ kinh:

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài từ 24 – 35 ngày. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn. Đồng thời lượng máu kinh cũng có những bất thường như có quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi. Do đó chị em phụ nữ nên chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để phát hiện những bất thường sớm để khám và điều trị kịp thời.

4. Đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh:

Hầu hết những người bị rối loạn kinh nguyệt đều có biểu hiện bị đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em.

5. Tăng sản tuyến vú:

Hiện tượng đau nhức đầu vú khi đến kỳ kinh. Nhiều chị em lầm tưởng đây chỉ là dấu hiệu cảnh báo khi sắp đến kỳ kinh, nhưng chị em nên hết sức lưu ý đây có thể là dấu hiệu bất thường của sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị rối loạn kinh nguyệt
Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Một số biện pháp đơn giản chị em có thể áp dụng khi bị rối loạn kinh nguyệt như:

Chị em nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Đối với những người bị rối loạn kinh nguyệt, nên có chế độ ăn uống điều độ, bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là một cách nâng cao sức khỏe. Chị em không nên làm việc quá sức, nên sinh hoạt điều độ, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cũng là cách để hạn chế các bệnh phụ khoa gây nên rối loạn kinh nguyệt. Không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa cao vì các chất này sẽ làm mất cân bằng trong môi trường âm đạo, khiến cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh phụ khoa.

Hạn chế quan hệ tình dục khi bị rối loạn kinh nguyệt.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88