Nguyên nhân không có tinh trùng và cách điều trị hiệu quả
Nguyên nhân không có tinh trùng và cách điều trị hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Hiện nay tỉ lệ nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng chiếm khoảng 15% trên tổng số ca vô sinh. Không có tinh trùng nghĩa là khi làm các xét nghiệm tinh dịch thì không thấy xuất hiện tinh trùng trong đó. Trường hợp này được kết luận là không có tinh trùng. Vậy thì nguyên nhân không có tinh trùng là do đâu? Tình trạng không có tinh trùng được phát hiện trong hoàn cảnh các cặp vợ chồng kết hôn đã lâu, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không có thai do đó đã đi khám vô sinh và làm tinh dịch đồ thì không thấy có tinh trùng trong tinh dịch. Để kết luận một người đàn ông không có tinh trùng thì các xét nghiệm cần thực hiện ít nhát 3 lần mới có thể kết luận chính xác được.

nguyên nhân không có tinh trùng
Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng không có tinh trùng ở nam giới

>> Nên xem thêm:

Một số nguyên nhân không có tinh trùng

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không có tinh trùng ở nam giới là: Không có tinh trùng do tắc nghẽn và không có tinh trùng không tắc nghẽn. Tình trạng không có tinh trùng do tắc nghẽn là tình trạng tinh hoàn vẫn sản sinh tinh trùng nhưng do tắc nghẽn ở phần nào đó trong ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng không thoát được ra ngoài hoặc xuất tinh ngược vào trong bàng quang. Hiện tượng không có tinh trùng những không do tắc nghẽn là do quá trình sinh tinh không đạt kết quả. Tinh trùng không được sinh ra trong cơ thể do đó khi xuất tinh chỉ có tinh dịch mà không có tinh trùng.

Nguyên nhân khiến cho 2 nguyên nhân trên xảy ra đó chính là:

  • Do bất thường về cấu trúc gen khiến cho tinh hoàn không thể sinh tinh.
  • Do không có ống dẫn tinh: Trường hợp này hiếm gặp, bệnh nhân không có ống dẫn tinh do bẩm sinh. Hoặc do một sự can thiệp nào đó dẫn đến khuyết thiếu cả hai ống dẫn tinh.
  • Tắc ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng không thể xuất ra ngoài.
  • Xuất tinh ngược khiến cho tinh trùng đi vào bàng quang thay vì xuất ra ngoài như thông thường
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khiến cho nhiệt độ ở tinh hoàn tăng lên làm giảm khả năng sinh tinh của tinh hoàn thậm chí tinh hoàn mất khả năng sinh tinh dẫn đến tình trạng không có tinh trùng.
  • Rối loạn nội tiết cũng là một nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới.
  • Trường hợp nam giới bị bệnh quai bị từ khi còn nhỏ cũng tăng khả năng mắc bệnh không có tinh trùng khi đến độ tuổi sinh sản.

Tinh trùng là yếu tố cần thiết trong quá trình thụ thai. Trứng không thể được thụ tinh nếu không có tinh trùng. Do đó, không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên vẫn có một số phương pháp để điều trị các trường hợp không có tinh trùng.

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ có lựa chọn phương pháp nào là hiệu quả. Cụ thể các cách điều trị như sau:

nguyên nhân không có tinh trùng
Điều trị không có tinh trùng theo từng nguyên nhân không có tinh trùng

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc xuất tinh ngược hay không có ống dẫn tinh thì có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để thông ống dẫn tinh hoặc nối ống dẫn tinh. Sau điều trị thì tinh trùng có thể được xuất ra ngoài, tuy nhiên tỉ lệ thành công ở phương pháp điều trị này thường thấp.

Nếu không có tinh trùng do nội tiết tố hay các vấn đề như giảm khả năng sinh tinh của tinh hoàn do một nguyên nhân nào đó thì bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Các xét nghiệm tìm kiếm tinh trùng ở mào tinh hoàn có thể được thực hiện. Điều trị vô sinh trong trường hợp này là tinh trùng được tìm thấy trong cơ thể nam giới, sau đó cho thụ tinh với trứng của người vợ. Sau khi trứng được thụ tinh thành công thì sẽ đưa vào tử cung người vợ để trứng đã thụ tinh phát triển thành bào thai. Quá trình mang thai và sinh con vẫn diễn ra bình thường.

Tỉ lệ thành công ở trường hợp điều trị vô sinh này rất cao có thể lên đến 70 – 80% nếu người vợ có sức khỏe sinh sản tốt và phương pháp này thường chỉ áp dụng cho trường hợp người vợ còn trẻ vì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Ngoài ra có thể điều trị bằng phương pháp cân bằng nội tiết nếu nguyên nhân không có tinh trùng là do rối loạn nội tiết ở nam giới.

Các trường hợp không có tinh trùng sau điều trị đều có khả năng có con, duy nhất chỉ có trường hợp không thể có con của chính mình là trường hợp không có tinh trùng do suy tinh hoàn. Nếu muốn có con trong trường hợp này thì cần phải lấy tinh trùng của người khác kết hợp với trứng của người vợ.

cách điều trị không có tinh trùng
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý là cách điều trị không có tinh trùng

Mắc phải bệnh không có tinh trùng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nam giới có thể phòng ngừa bệnh này nếu nguyên nhân  là do các yếu tố khách quan bên ngoài tác động vào. Nam giới cần có chế độ sinh hoạt điều độ để cân bằng nội tiết, không nên hoạt động quá sức làm giảm khả năng hoạt động của tinh hoàn. Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng giúp tăng khả năng có thai tự nhiên.

Trên đây là các nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới và cách điều trị tình trạng này sẽ giúp cho anh em có thêm được kiến thức về bệnh để chủ động phòng cũng như khám và điều trị bệnh sớm.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “Nguyên nhân không có tinh trùng và cách điều trị hiệu quả

  1. Vợ chồng mình hết hôn đã được gần 2 năm rồi mà chưa có con, mình có đi khám và kết quả là sức khỏe bình thường. Mình có khuyên chồng đi khám nhưng a ấy không chịu, bác sĩ cho mình hỏi là nguyên nhân khiến 2 đứa không có con phải là do chồng mình không có tinh trùng không ạ?

Hotline: 093 223 8188