NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH DO TRỨNG NHỎ

Hiện nay tình trạng vô sinh ở nữ giới rất nhiều, trong đó trứng nhỏ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Vậy trứng nhỏ là gì? Vì sao trứng nhỏ lại có thể gây vô sinh?

Trứng nhỏ hay còn gọi là trứng lép là hiện tượng trứng không phát triển nên không thể chín và rụng nên không có hiện tượng thụ thai. Nữ giới ở độ tuổi dậy thì hoặc ở độ tuổi trên 35 sẽ có khả năng cao bị trứng nhỏ nên việc mang thai ở giai đoạn này trở nên khó khăn đối với những người có khả năng bị trứng nhỏ.

Nguyên nhân gây vô sinh do trứng nhỏ
Ảnh minh họa: Vô sinh do trứng nhỏ

Đối với một phụ nữ có buồng trứng và trứng bình thường thì trứng sẽ phát triển theo chu kỳ. Ở đầu mỗi chu kỳ trứng chỉ lớn khoảng 5mm, trứng sẽ phát triển từng ngày, đến khoảng ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ kinh thì trứng sẽ có kích thước khoảng 10 – 12mm, sau đó mỗi ngày trứng sẽ lớn thêm 2mm đến ngày thứ 14 thì trứng có kích thước khoảng 18 – 21mm, đây là giai đoạn trứng đã trưởng thành và sẽ rụng, ở giai đoạn này nếu quan hệ tình dục thì sẽ dễ dàng thụ thai do trứng trưởng thành và rụng nếu gặp được tinh trùng thì sẽ được thụ thai và di chuyển về tử cung để phát triển thành thai nhi. Tuy nhiên nếu trứng không rụng thì không thể thụ thai và sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây bệnh trứng nhỏ

Ảnh minh họa: Người phụ nữ bị bệnh trứng nhỏ (trứng lép)

Có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân gây nên hiện tượng trứng nhỏ. Yếu tố đầu tiên có thể nói đến là vấn đề tuổi tác. Ở độ tuổi 20 – 25 là giai đoạn trứng phát triển sung mãn nhất, chất lượng trứng cũng tốt nhất, khi đên giai đoạn 35- 40 tuổi thì buồng trứng bắt đầu suy giảm và chất lượng trứng cũng giảm đi đáng kể.

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng trứng nhỏ. Nếu trong một gia đình có người bị trứng nhỏ thì các chị em gái của họ cũng có khả năng lớn bị trứng nhỏ.

Ngoài ra các yếu tố khác như lối sống, thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trứng. Nếu bạn có thói quen hút thuốc hoặc uống rượu thì đây là những yếu tố có thể tàn phá nghiêm trọng trứng làm cho chất lượng trứng giảm sút và khả năng bị trứng nhỏ tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó nếu bạn bị bệnh lạc nội mạc tử cung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trứng.

Do đó để giảm khả năng bị trứng nhỏ thì nữ giới nên có lối sống lành mạnh, loại bỏ các thói quen sinh hoạt không tốt và nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của buồng trứng.

Các phương pháp điều trị trứng nhỏ

Các phương pháp điều trị trứng nhỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng trứng nhỏ như sau:

1. Bổ sung máu và canxi:

Nếu lượng máu cung cấp cho trứng không đủ cũng làm giảm khả năng phát triển và hoạt động của trứng, do đó bạn cần phải bổ sung đủ máu cho trứng phát triển. Trứng không có đủ máu để phát triển có thể là do thiếu nước dẫn đến máu quá đặc. Cải thiện lượng máu đến buồng trứng nuôi dưỡng trứng bằng cách:

Ảnh minh họa: Uống đủ nước mỗi ngày
  • Uống đủ nước: Mỗi ngày bạn cần uống đủ 8 cốc nước, nước sẽ làm loãng máu, giúp máu dễ dàng lưu thông đến các cơ quan trong đó có buồng trứng.
  • Tập luyện thể dục: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường lượng ô xi trong máu, giúp máu dễ dàng lưu thông đến các tế bào trong cơ thể.
  • Massage bụng: Bạn có thể tăng cường lượng máu đến tử cung và buồng trứng bằng cách massage bụng. Massage bụng sẽ giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến buồng trứng và tử cung.

2. Cân bằng lại hormone:

Việc cân bằng hormone là vô cùng cần thiết đặc biệt là các loại hormone cần thiết cho cơ quan sinh dục. Hormone đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của cơ quan sinh dục và buồng trứng. Do đó bạn nên có lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cân bằng hormone trong cơ thể.

Nguyên nhân gây vô sinh do trứng nhỏ
Ảnh minh họa: Cân bằng lại hormone 

3. Dinh dưỡng:

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Bạn nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giúp tích trữ dinh dưỡng và protein trong trứng. Một số thực phẩm cần thiết như: Mắc ca, súp lơ, các loại rau có lá xanh đậm, hạt bí ngô, hạt vừng, gừng, nghệ… Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các viên uống để bổ sung vitamin và các chất chống ô xi hóa.

4. Tinh thần thoải mái:

Kiểm soát stress tốt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt khi bị stress cơ thể sẽ sản sinh prolactin và cortisol, đây là hai hormone ảnh hưởng đến quá trình phát triển và rụng trứng. Do đó hạn chế căng thẳng, stress là yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe của buồng trứng.

Ảnh minh họa: Tinh thần thoải mái

Nữ giới trong độ tuổi sinh sản nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe manh kéo theo đó là sức khỏe sinh sản tốt. Sức khỏe có tốt thì buồng trứng mới hoạt động tốt và từ đó tăng khả năng có thai. Vì sức khỏe của trứng là điều kiện tiên quyết quyết định đến việc có thể thụ thai hay không. Để dễ dàng thụ thai bạn nên có chế độ chăm sóc sức khỏe của trứng để có được những đứa con khỏe mạnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH DO TRỨNG NHỎ

  1. Hôm trước vừa nghe vợ mình kể có chị bán hàng ở cửa hàng tiện lợi lấy nhau mấy năm trời vẫn không có con, dồn tiền mãi đi khám mới biết là chị ý bị trứng nhỏ nên không đậu được thai nhi. Vợ chồng mình may mắn là có hai cháu. Thiết nghĩ đúng là con cái là lộc trời cho các bác thấy phải không.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88